Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Bình Định

Trong khuôn khổ Hành trình thanh niên khởi nghiệp, Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp vừa tổ chức Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Bình Định.

Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam chính thức phát động Hành trình thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 2021 với chủ đề “Chuyển đổi số - Động lực từ thanh niên khởi nghiệp”. Hành trình do Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (SYS) trực thuộc Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Văn phòng Đề án 844, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức nhằm hỗ trợ, thúc đẩy thanh niên khởi nghiệp trong bối cảnh chuyển đổi số tại Việt Nam.

Hành trình năm 2021 đi qua 04 địa phương: Thái Bình, Hưng Yên, Bình Định và Đồng Tháp. Hành trình nhằm khơi dậy tinh thần khởi nghiệp trong hội viên, thanh niên đã và đang có nhu cầu khởi nghiệp; giúp các nhà khởi nghiệp tham gia Hành trình có được kỹ năng, kiến thức và sự kết nối cần thiết để trở thành các nhà quản trị, điều hành thành công; nâng cao nhận thức về khởi nghiệp sáng tạo và chuyển đổi số trong giai đoạn suy thoái kinh tế do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 đang tác động lên toàn cầu.

Hành trình hướng đến việc huy động, kết nối các nguồn lực trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, hỗ trợ tìm kiếm và tiếp cận các nguồn vốn, các nhà đầu tư cho các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với chuyển đổi số.

Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Bình Định
Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Bình Định.

Tại tỉnh Bình Định, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức Ngày hội thanh niên khởi nghiệp tỉnh Bình Định 2021, bao gồm:

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bình Định;

Diễn đàn: Chuyển đổi số - Động lực từ thanh niên khởi nghiệp nhằm tăng cường sự kết nối, giao lưu đối thoại giữa đoàn viên, thanh niên khởi nghiệp với lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức kinh tế - xã hội, chuyên gia, doanh nghiệp trong và ngoài địa phương;

Hội nghị kết nối đầu tư nhằm tạo cơ hội để các dự án, các startup trong vùng có cơ hội được trình bày dự án để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ các chuyên gia và kêu gọi vốn từ các nhà đầu tư tham gia hội nghị.

Triển lãm các sản phẩm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Triển lãm các sản phẩm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Triển lãm các sản phẩm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Cuộc thi Thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bình Định năm 2021 thu hút 23 dự án thuộc các lĩnh vực khoa học công nghệ, công nghệ thông tin, nông nghiệp, du lịch - kinh doanh, thủ công mỹ nghệ, giáo dục.

Qua sơ tuyển, có 10 dự án được tuyển chọn để vào vòng chung kết. Đây là các dự án được Hội đồng giám khảo đánh giá có tính mới, tính sáng tạo, tính khả thi. Hội đồng Giám khảo đã tiến hành đánh giá và chọn ra được 6 dự án tốt nhất để trao giải.

Vòng Chung kết năm nay, các ý tưởng và dự án được trình bày đều đáp ứng được mục đích, yêu cầu của cuộc thi với nhiều lĩnh vực được thí sinh lựa chọn. Nhiều ý tưởng, dự án được đánh giá tốt. Cuộc thi sẽ là một cột mốc quan trọng đánh dấu sự ra đời của những ý tưởng, dự án khởi nghiệp đầu tiên, hứa hẹn đem đến cho tỉnh nhà những thế hệ doanh nhân trẻ bản lĩnh, sáng tạo, dám nghĩ dám làm và là nguồn cổ vũ tinh thần mạnh mẽ cho đoàn viên, thanh niên tỉnh bình Định hun đúc tinh thần khởi nghiệp vươn lên thoát nghèo và làm giàu trên chính mảnh đất quê hương của mình.

Ban Tổ chức đã trao giải Nhất cho dự án Hệ thống trồng rau kết hợp phân hủy rác thực vật của anh Trần Quang Tiến (Phù Mỹ, Bình Định). Giải Nhì được trao cho dự án Ứng dụng xử lý ảnh trong xây dựng hệ thống tự động phân loại cà chua sau thu hoạch của các anh Nguyễn Đức Thịnh - Phạm Thanh Bình (sinh viên Trường ĐH Quy Nhơn). Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao 1 giải Ba và 5 giải Khuyến khích cho các dự án khác

Trong khuôn khổ buổi đối thoại chính sách, ông Nguyễn Minh Thảo - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Định có trình bày về tình hình chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Bình Định trong giai đoạn vừa qua.

Theo đó, Bình Định đã ký hợp tác với các doanh nghiệp chuyển đổi số lớn trên cả nước như: VNPT, Viettel và các trường Đại học lớn (Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia TP. HCM, Đại học Tôn Đức Thắng) để thúc đẩy chuyển đổi số của tỉnh cho đến năm 2025.

Tỉnh cũng kết hợp với FPT để định hướng đưa Phân viện FPT tại TP. Quy Nhơn trở thành một trung tâm đào tạo hàng đầu về trí tuệ nhân tạo (AI). Tỉnh cũng đã khánh thành Trung tâm giám sát đô thị thông minh tỉnh Bình Định với mức độ ứng dụng chuyển đổi số rất cao với 8 dịch vụ đô thị thông minh.

Tỉnh cũng đã thành lập công viên phần mềm Quang Trung với các doanh nghiệp lớn về công nghệ (hiện có khoảng 1.000 nhân viên công nghệ đang làm việc), cũng như triển khai Dự án Trung tâm AI mang tầm khu vực tại khu đô thị Long Vân.

Tỉnh Bình Định đã triển khai nhiều giải pháp để thúc đẩy nông dân ứng dụng thương mại điện tử để phát triển nông nghiệp nông thôn, hiện có gần 400 hộ đã có ứng dụng thành công. Đối với ngành du lịch, Bình Định cũng đã triển khai Cổng thông tin du lịch để cung cấp thông tin cho khách du lịch và các bên liên quan.

Ông Lê Phương - Chủ nhiệm CLB Đầu tư và Khởi nghiệp tỉnh Bình Định đã có những chia sẻ về tình hình khởi nghiệp và chuyển đổi số của các doanh nghiệp trên địa bàn. Nhiều doanh nghiệp đã có những bước tiến đáng kể trong việc chuyển đổi số đối với hoạt động sản xuất kinh doanh.

TS Trần Quý - Viện trưởng Viện Kinh tế số Việt Nam cũng đã có phần trình bày rất ý nghĩa và quan trọng về thanh niên khởi nghiệp trong chuyển đổi số. Trong đó, nhấn mạnh những nội dung quan trọng về thực trạng chuyển đổi số, chuyển đổi số trong doanh nghiệp khởi nghiệp và các định hướng, chính sách hỗ trợ thanh niên và doanh nghiệp khởi nghiệp.

Phiên kết nối đầu tư, tỉnh đoàn Bình Định đã trao quyết định giải ngân vốn từ nguồn vốn Quỹ Thanh niên Bình Định khởi nghiệp, lập nghiệp cho Dự án vay vốn mở rộng quy mô sản xuất Công ty TNHH Cửa Quy Nhơn của anh Trương Quốc Việt (ở xã Phước Mỹ, TP.Quy Nhơn) với số vốn vay hỗ trợ 200 triệu đồng.

Chương trình đã thành công tốt đẹp với sự tham gia của các thành phần trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và nhận được sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo địa phương. Hành trình thanh niên khởi nghiệp năm 2021 cũng góp phần kết nối cộng đồng khởi nghiệp tại tỉnh Bình Định và trên phạm vi toàn quốc; tạo môi trường giao lưu lành mạnh cho thanh niên và cộng đồng mong muốn khởi nghiệp, học tập những kiến thức, kinh nghiệm bổ ích trong quá trình khởi nghiệp.

Đây cũng là động lực để giúp thanh niên và lực lượng lao động trẻ tại địa phương dám nghĩ dám làm để hiện thực hóa ý tưởng, mô hình kinh doanh của mình và đóng góp cho sự phát triển của địa phương.

Anh Minh

Bài liên quan

Tin mới

Thanh Hóa thành lập được 39 cụm công nghiệp
Thanh Hóa thành lập được 39 cụm công nghiệp

Theo tổng hợp của Sở Công Thương, tính đến cuối tháng 10/2022, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 39 cụm công nghiệp được thành lập, với tổng diện tích 1.447,39 ha, tổng vốn đầu tư đăng ký là 10.125,4 tỷ đồng.

Thanh Hóa tìm nhà đầu tư cho dự án Khu dân cư mới tại xã Hòa Lộc
Thanh Hóa tìm nhà đầu tư cho dự án Khu dân cư mới tại xã Hòa Lộc

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thanh Hoá vừa công bố danh mục dự án kêu gọi nhà đầu tư quan tâm thực hiện dự án Khu dân cư mới tại xã Hòa Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hoá với số vốn đầu tư hơn 339 tỷ đồng.

VIB hoàn thành trước kế hoạch mục tiêu đạt 04 triệu khách hàng chất lượng
VIB hoàn thành trước kế hoạch mục tiêu đạt 04 triệu khách hàng chất lượng

Với 01 triệu khách hàng chất lượng mới trong quý III năm nay, VIB đã đạt mức tăng trưởng 200% so với cùng kỳ năm 2021, và hoàn thành trước kế hoạch mục tiêu 04 triệu khách hàng năm 2022. Trong đó, gần 70% khách hàng mới sử dụng các gói tài khoản thanh toán Sapphire và gói tài khoản ưu tiên Diamond. Điều này cho thấy việc thiết kế các gói sản phẩm riêng biệt đã nhắm trúng nhu cầu của khách hàng. 

Đột kích quán bar Kosho, phát hiện nhiều đối tượng dương tính với ma túy
Đột kích quán bar Kosho, phát hiện nhiều đối tượng dương tính với ma túy

Ngày 04/12, thông tin từ Công an TP. Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai, đơn vị đang lập hồ sơ xử lý nhóm đối tượng sử dụng và tàng trữ ma túy trong quán bar Kosho ở phường Thống Nhất.

Thị trường ô tô Việt cuối năm 2022 biến động khó lường
Thị trường ô tô Việt cuối năm 2022 biến động khó lường

Sắp đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, thị trường ô tô trong nước có những diễn biến khó đoán bởi ngoài lý do thiếu linh kiện, chi phí vận tải tăng cao, thì biến động tỷ giá ngoại tệ cũng là yếu tố tác động trực tiếp đến giá xe.

Thương mại Việt Nam - Hàn Quốc đạt hơn 73 tỷ USD
Thương mại Việt Nam - Hàn Quốc đạt hơn 73 tỷ USD

Số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy, hết tháng 10, xuất khẩu của Việt Nam sang Hàn Quốc đạt 20,62 tỷ USD, tăng 14,9% so với cùng kỳ năm ngoái và chiếm 6,6 % tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước.