Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Nghệ An: “Ăn chặn” tiền hỗ trợ của dân, chủ tịch xã bị cách chức.

09:54:00 12/04/2019

THCL - Giả mạo chữ ký, hợp thức hóa chứng từ để rút tiền hỗ trợ của người dân, Chủ tịch UBND xã Quê Sơn, huyện Quế Phong (Nghệ An) đã bị cách chức, đồng thời phải hoàn trả lại số tiền sai phạm.

Sáng 12/4, trao đổi với Thương hiệu & Công luận, ông Lê Văn Giáp – Chủ tịch UBND huyện Quế Phong (Nghệ An) xác nhận, liên quan đến những việc làm sai trái gây hậu quả nghiêm trọng của Chủ tịch UBND xã Quế Sơn Nguyễn Hồng Châu, UBND huyện này vừa giao HĐND xã Quế Sơn họp bàn, có biện pháp xử lý kịp thời.

“HĐND xã Quế Sơn đã mở cuộc họp bất thường, để bãi nhiệm chức vụ ông Nguyễn Hồng Châu - Chủ tịch UBND xã Quế Sơn vì những vi phạm như lập khống chứng từ, giả mạo chữ ký để ‘ăn chặn’ gần 70 triệu đồng tiền hỗ trợ lúa bị bệnh của dân", ông Giáp nói.

Trước đó, Huyện ủy Quế Phong cũng quyết định kỷ luật với hình thức “cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng” đối với ông Nguyễn Hồng Châu.

Cũng liên quan đến những sai phạm trên, ông Nguyễn Tiến Dũng – Bí thư Đảng ủy xã Quế Sơn cũng bị kỷ luật với hình thức cảnh cáo, đồng thời điều chuyển ông này qua làm Chủ tịch MTTQ xã Quế Sơn.

Trụ sở UBND xã Quế Sơn

Ngoài ra, Huyện ủy Quế Phong cũng kỷ luật với hình thức khiển trách đối với Phó Bí thư Thường trực và kế toán xã này. Ngoài ra, tập thể Ban thường vụ Đảng ủy xã Quế Sơn cũng nhận hình thức kỷ luật tương tự.

Liên quan đến vụ việc, vào năm 2009, tại xã Quế Sơn (huyện Quế Phong), hơn 60 ha diện tích lúa và ngô trồng trên đất lúa bị bệnh, buộc phải tiêu hủy. Huyện Quế Phong sau đó quyết định hỗ trợ người dân xã này gần 160 triệu đồng cho số diện tích lúa và ngô bị bệnh.

Thời điểm đó, ông Nguyễn Tiến Dũng đang là Chủ tịch UBND xã Quế Sơn, còn ông Nguyễn Hồng Châu là Phó Chủ tịch UBND xã. Sau khi được phân công đi nhận tiền hỗ trợ cho người dân, ông Châu đã lập 2 bộ chứng từ. Trong đó, một bộ giả mạo chữ ký, hợp thức hóa chứng từ để rút tiền và quyết toán với số tiền gần 160 triệu đồng. Một bộ chứng từ khác, ông Châu cho người dân ký thực nhận, nhưng chưa đầy 90 triệu đồng.

Trong bộ chứng từ giả này, xã đã tự ý giảm diện tích lúa và ngô của người dân bị tiêu hủy; đồng thời giảm định mức hỗ trợ lúa từ 400 đồng/m2 xuống còn 200 đồng/m2. Số tiền gần 70 triệu đồng còn lại đã “bị thất lạc” từ đó đến nay.

Vào cuộc kiểm tra, huyện Quế Phong đã yêu cầu ông Nguyễn Hồng Châu phải bồi hoàn lại toàn bộ số tiền này để chi trả cho người dân đã bị ông Châu chiếm đoạt.

Hoàng Linh

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành