Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Nghệ An: Làm rõ website Đại học Vinh đăng thông tin học bổng của tổ chức phản động

13:24:00 14/06/2019

THCL - Sáng 14/6, người phát ngôn Đại học Vinh cho biết, sau khi có thông tin về việc website của Viện Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Vinh có đăng tải thông tin học bổng bổng xã hội dân sự của một tổ chức phản động, nhà trường đã có thông báo và yêu cầu công an vào cuộc điều tra, làm rõ.

Thông báo học bổng xã hội dân sự VOICE của tổ chức phản động đăng trên website của Viện Khoa học Xã hội và Nhân văn – Trường Đại học Vinh 

Sáng 14/6, trả lời PV Báo Thương hiệu & Công luận, ông Nguyễn Hồng Soa - Trưởng phòng HCTH - Trường Đại học Vinh cho biết: “sau khi có thông tin trên, nhà trường đã mời công an vào cuộc để xác minh, làm rõ tại sao lại có chuyên đó, có mục đích, động cơ gì không?”.

Trước đó, ngày 29/12/2018, trên website http://vienkhxhnv.vinhuni.edu.vn thuộc Viện Khoa học Xã hội và Nhân văn – Trường Đại học Vinh xuất hiện bài viết “Thông báo học bổng xã hội dân sự Voice lần thứ 9”.

Điều lạ là, mặc dầu thông tin được đăng tải trong một thời gian dài, được nhiều sinh viên quan tâm tìm hiểu, nhưng phía lãnh đạo Viện Khoa học Xã hội và Nhân văn cũng như lãnh đạo Trường Đại học Vinh không hề hay biết?

Tổ chức này manh nha hoạt động từ năm 1997, do Trịnh Hội – một kẻ có nhiều hành vi chống phá Việt Nam - đứng đầu. Đến năm 2007, VOICE chính thức được thành lập như một tổ chức phi chính phủ (NGO). Theo tuyên bố, mục tiêu hoạt động của VOICE là “thúc đẩy xã hội dân sự Việt Nam phát triển, vận động các chính sách và nhân quyền và giúp tái định cư những người Việt tị nạn”.

Tuy nhiên, bản chất chính của tổ chức này là chống phá chính quyền Việt Nam, truyền bá tư tưởng về xã hội dân sự, kích động người dân chống đối chính quyền. Một trong những hoạt động được tổ chức VOICE thực hiện thường xuyên là cung cấp các học bổng về xã hội dân sự. Thực chất, đây là lớp huấn luyện, đào tạo, trang bị các kiến thức đấu tranh chống đối và tập trung lực lượng.

Theo đó, cái gọi là “học bổng xã hội dân sự VOICE” thực chất chính là một khoá đào tạo chống phá chính quyền Việt Nam. Núp dưới danh nghĩa học bổng, núp dưới vỏ bọc xã hội dân sự, các đối tượng tiến hành tập trung các phần tử có tư tưởng lệch lạc, biến chất người Việt để từ đó huấn luyện, đào tạo thành các hạt nhân chống đối.

Sau khoá đào tạo, các đối tượng tiến hành tung “học viên” về nước để hoạt động. Đây là một nguy cơ lớn đe dọa đến an ninh quốc gia của Việt Nam. Qua quá trình đào tạo, phương thức, thủ đoạn chống phá Đảng, Nhà nước của các đối tượng trở nên tinh vi hơn, khó phát hiện hơn.

“Công an đang vào cuộc điều tra nên chúng tôi chưa có khẳng định gì, khi có kết luận từ phía cơ quan điều tra, nhà trường sẽ thông tin lại”, ông Soa cho biết thêm.

L.Q

Cần làm rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý trong việc cấp sổ hồng sai

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành