Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Nghệ An: Điện lực huyện Yên Thành “bỏ quên” quyền lợi người dân suốt nhiều năm

Mặc dầu ở nhiều địa phương, ngành điện đã vào cuộc quyết liệt, kịp thời phục vụ lợi ích của khách hàng. Thế nhưng, nghịch lý thay, nhiều năm qua, 4 hộ dân xóm Hồng Lĩnh, xã Hùng Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) luôn sống trong cảnh bất an, khi đường dây điện trần chạy qua vườn nhà đã xuống cấp, bộc lộ nhiều bất cập…

Dùng thân tre…“chống điện”

Những ngày đầu tháng 6, phản ánh tới báo Thương hiệu & Công luận, 4 hộ dân gồm: Lê Đình Bỷ, Nguyễn Duy Đồng, Trần Văn Minh, Đường Xuân Phượng, trú tại xóm 8 (hay còn gọi là xóm Hồng Lĩnh), xã Hùng Thành (huyện Yên Thành) cho biết, đường điện hạ thế, dây trần, có cấp điện áp 0,4 KV, chạy qua vườn nhà hơn 20 năm qua, đến nay đã xuống cấp nghiêm trọng, có dấu hiệu sắp đổ sập, đe dọa tính mạng của hàng chục con người, cũng như tài sản của họ.

Điều đáng nói, theo phản ánh, mặc dầu đã nhiều lần kiến nghị tình trạng trên, tới ngành điện, cũng như chính quyền địa phương, nhưng vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng.

Vào cuộc xác minh, ghi nhận của PV cho thấy, những gì mà người dân bức xúc phản ánh là hoàn toàn có cơ sở, đáng được xem xét, xử lý.

Theo đó, sáng 3/6, qua quan sát hiện trường, đường dây điện trần chạy song song, dọc theo trục đường bê tông xóm Hồng Lĩnh (xã Hùng Thành), khi đến phần đất ở của 4 gia đình kể trên (điểm đầu là gia đình ông Phượng) thì “đột ngột” rẽ vào. Từ đó, 3 cột điện bê tông, cốt thép được ngành điện lắp đặt trên đất thổ cư của các gia đình này, còn phần dây chạy ngay dưới ao vườn của họ.

Nhận thấy hiểm họa rình rập, đồng thời không nhận được sự hỗ trợ từ ngành điện, không còn cách nào khác, người dân đã phải dùng thân tre, sau đó dựng cột chống đỡ các dây điện (có tổng cộng 3 cột điện như vậy). Tuy nhiên, theo năm tháng, những số cột tre này đã mục ruỗng, gãy đổ phần xà – nơi có chức năng đỡ và cố định dây.

Tại mảnh vườn trồng cây lương thực, sắp đến mùa thu hoạch của gia đình ông Nguyễn Duy Đồng (1 trong 4 hộ gia đình nói trên), do xuống cấp, đường dây điện trần đã sà xuống, cách mặt đất chưa tới 2m. Thậm chí, có nhiều điểm, nếu giơ thẳng tay đã có thể gần chạm tới dây.

Về việc này, ông Đồng cho biết: “Người dân chúng tôi như ngồi trên đống lửa chú à! Những ngày mưa bão, chả ai dám đặt chân ra vườn, bởi có thể bị phóng hay nhiễm điện bất cứ lúc nào. Nguy hiểm là vậy, nhưng khi chúng tôi yêu cầu ngành điện xem xét, giải quyết đều nhận được những cầu trả lời thờ ơ, thiếu trách nhiệm!”.

Cạnh nhà ông Đồng, đường điện trần có điện áp 0,4 KV đã xuống cấp, sà xuống sát ao, vườn của gia đình ông Lê Đình Bỷ, khiến mọi thành viên trong gia đình “ăn không ngon, ngủ không yên”.

Ông Bỷ bày tỏ nỗi lo lắng, chia sẻ: “Gia đình tôi cùng nhiều hộ dân khách sinh sống ở đây từ năm 1972, sau đó đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Từ năm 1994, cơ quan truyền tải điện đã xây dựng hệ thống dẫn điện, bao gồm dây và cột, trên phần đất thổ cư của gia đình.

Đến nay, đường điện đã xuống cấp, chưa nói đến việc yêu cầu ngành điện bồi thường hay hỗ trợ, chúng tôi chỉ cần Điện lực Yên Thành sớm di dời đường dây ra vị trí khác là được”.

Mới nắm được sự việc qua… Facebook

Sáng 4/6, đưa những lo lắng, tâm tư nguyện vọng của người dân ở trên, PV Thương hiệu & Công luận đã làm việc với ông Hồ Sỹ Vĩnh – Giám đốc Điện lực Yên Thành.

Ông Vĩnh phân trần: “Chúng tôi mới nắm bắt được sự việc trên, qua phản ánh từ mạng xã hội Facebook. Ngay trong sáng nay, chúng tôi đã cử đồng chí Trần Xuân Nam - cán bộ chuyên trách của đơn vị, xuống hiện trường khảo sát, qua đó lập báo cáo để lên phương án xử lý. Nếu những chỗ nào dây sà xuống sát đất, hay cột điện hư hỏng thì sẽ có hướng xử lý phù hợp. Do nguồn vốn sửa chữa thường xuyên, cấp hằng năm cho đơn vị còn hạn hẹp, nên công tắc khắc phục sự cố từ ngành điện còn gặp nhiều khó khăn".

"Về việc người dân đề nghị ngành điện di dời cột điện ra khỏi đất thổ cư của họ, chúng tôi phải chờ có dự án mới triển khai được", ông Vĩnh cho biết thêm. 

Với những tồn tại, bất cập trên, người dân mong muốn, trước mùa mưa bão cận kề, ngành điện nói chung cũng như Điện lực Yên Thành nói riêng, sớm vào cuộc xem xét, triển khai nhanh các giải pháp, để sớm ổn định cuộc sống của người dân, tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra.

Dưới đây là những hình ảnh mà PV báo Thương hiệu & Công luận ghi nhận được:

Nghệ An: Điện lực huyện Yên Thành “bỏ quên” quyền lợi người dân suốt nhiều năm - Hình 1Sau nhiều lần kiến nghị bất thành, 4 hộ gia đình xóm 8 (xã Hùng Thành) đành phải dùng 3 cột tre non chống điện (Ảnh: Hoàng Linh)

Nghệ An: Điện lực huyện Yên Thành “bỏ quên” quyền lợi người dân suốt nhiều năm - Hình 2Do xuống cấp, đường điện hạ thế, dây trần đã sà xuống sát vườn ông Đồng, gây nguy hiểm đến tính mạng của cả gia đình (Ảnh: Hoàng Linh)

Nghệ An: Điện lực huyện Yên Thành “bỏ quên” quyền lợi người dân suốt nhiều năm - Hình 3Theo năm tháng, những cột tre này đã mục ruỗng, gãy đổ phần xà - nơi có chức năng đỡ, cố định dây điện (Ảnh: Hoàng Linh)

Nghệ An: Điện lực huyện Yên Thành “bỏ quên” quyền lợi người dân suốt nhiều năm - Hình 4Một cột điện bê tông cốt thép, có dấu hiệu xuống cấp, chắn ngay cổng ra vào, thuộc phần đất thổ cư của gia đình ông Đồng... (Ảnh: Hoàng Linh)

Nghệ An: Điện lực huyện Yên Thành “bỏ quên” quyền lợi người dân suốt nhiều năm - Hình 5...Một cột khác được ngành điện đặt sát mép ao thả cá của gia đình ông Lê Đình Bỷ, rủi ro từ chạm chập điện là rất lớn (Ảnh: Hoàng Linh)

Nghệ An: Điện lực huyện Yên Thành “bỏ quên” quyền lợi người dân suốt nhiều năm - Hình 6Nhà điều hành sản xuất Điện lực Yên Thành (Ảnh: Hoàng Linh)

Báo Thương hiệu & Công luận sẽ tiếp tục thông tin vấn đề này.

Hoàng Linh

 

 

 

 

 

 

Bài liên quan

Tin mới

Bổ sung thêm tàu phục vụ nhu cầu đi lại của người dân sau Tết
Bổ sung thêm tàu phục vụ nhu cầu đi lại của người dân sau Tết

Để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách trong thời gian sau Tết Nguyên đán 2024, Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội tổ chức chạy thêm nhiều chuyến tàu hoả.

Lập Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích quốc gia đặc biệt chùa Tây Phương
Lập Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích quốc gia đặc biệt chùa Tây Phương

Bảo tồn, gìn giữ lâu dài các giá trị hiện hữu của chùa Tây Phương; góp phần phục hồi các di sản văn hóa đã bị mai một hoặc bị hủy hoại; bảo đảm duy trì sự toàn vẹn của các di tích; nâng cao ý thức, trách nhiệm của cộng đồng trong việc bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa.

Kỳ họp Quốc hội bất thường lần thứ 5: Linh hoạt, bám sát thực tiễn
Kỳ họp Quốc hội bất thường lần thứ 5: Linh hoạt, bám sát thực tiễn

Các nội dung trình tại Kỳ họp họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV được chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo, tiếp tục thể hiện tinh thần trách nhiệm, nỗ lực cao và quyết tâm chính trị của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội… trước những vấn đề cấp bách, cần xử lý ngay.

Xử lý hơn 70.000 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông dịp Tết
Xử lý hơn 70.000 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông dịp Tết

Trong 07 ngày Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, lực lượng chức năng đã xử lý gần 71.000 trường hợp vi phạm về trật tự an toàn giao thông, số tiền xử phạt trên 182 tỷ đồng.

Bình Định sẽ truyền thông chính sách và quảng bá hình ảnh ra nước ngoài
Bình Định sẽ truyền thông chính sách và quảng bá hình ảnh ra nước ngoài

UBND tỉnh Bình Định vừa gửi Kế hoạch “Truyền thông chính sách và quảng bá hình ảnh của tỉnh ra nước ngoài năm 2024” đến các cơ quan truyền thông, báo chí Trung ương và địa phương.

Phó chánh Thanh tra Sở Giao thông vận tải Cà Mau bị cho thôi việc vì dùng bằng giả
Phó chánh Thanh tra Sở Giao thông vận tải Cà Mau bị cho thôi việc vì dùng bằng giả

Ngày 22/2, giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Cà Mau đã có quyết định kỷ luật công chức sử dụng bằng tốt nghiệp trung học phổ thông không hợp pháp, bằng hình thức buộc thôi việc.