Nghệ An: Tiếp tục đầu tư 12 tỷ đồng xây dựng hệ thống thủy lợi phục vụ sản xuất cho đồng bào dân tộc Ơ Đu

16:06:00 05/08/2020

THCL - UBND tỉnh Nghệ An vừa có tờ trình quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng hệ thống thủy lợi phục sản xuất cho đồng bào dân tộc Ơ Đu, với tổng mức đầu tư 12 tỷ đồng, do Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An làm chủ đầu tư.

Theo UBND tỉnh Nghệ An cho biết, mục tiêu đầu tư của dự án là: Cung cấp nước tưới ổn định cho 10 ha đất sản xuất (thuộc 03 khu đất sản xuất được khai hoang, cải tạo năm 2019) và tạo nguồn nước tưới cho 16ha lúa nước ở khuc vực lân cận.

Dự án này được được triển khai thực hiện tại Xã Nga My (Tương Dương), với tổng mức đầu tư không quá 12 tỷ đồng, thời gian và tiến dộ thực hiện dự án năm 2020 – 2021.

Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An tiếp tục được giao làm chủ đầu tư quản lý thực hiện dự án với nguồn kinh phí 12 tỷ đồng (ngân sách Trung ương chiếm 90%).

Một góc bản làng ở xã Nga My ( Tương Dương - Nghệ An)Một góc bản làng ở xã Nga My (Tương Dương - Nghệ An)

Trước đó, tháng 8/2017, UBND tỉnh Nghệ An ban hành quyết định 3829/QĐ-UBND, phê duyệt đề án hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội dân tộc Ơ Đu giai đoạn 2016 - 2025 tại bản Văng Môn, xã Nga My và bản Đửa, xã Lượng Minh (huyện Tương Dương).

Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An được giao làm chủ đầu tư quản lý thực hiện dự án với nguồn kinh phí 120 tỷ đồng (ngân sách Trung ương chiếm 90%).

Theo đó, có 6 nội dung, bao gồm hỗ trợ con giống gia súc có hiệu quả kinh tế cao (cả kinh phí vắc xin tiêm phòng) với số tiền dự kiến là hơn 5,1 tỷ đồng; hỗ trợ khai hoang tạo đất sản xuất với kinh phí là hơn 5,3 tỷ đồng; hỗ trợ cỏ, giống ngô, phân bón và các vật tư thiết yếu phục vụ nuôi, trồng và chế biến thức ăn cho gia súc, gia cầm là hơn 1,5 tỷ đồng.

Đáng chú ý, trong mục hỗ trợ xây dựng chuồng trại gia súc theo quy hoạch lâu dài với số tiền gần 13 tỷ đồng tại bản Văng Môn, xã Nga My (huyện Tương Dương), chủ đầu tư đã cho xây dựng 67 chuồng trại.

 Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An đơn vị chủ đầu tư được xây dựng 67 chuồng trại với tổng số tiền hơn 12,6 tỷ đồng trên.

Tại dự án này, Dư luận xôn xao và rất bức xúc cho rằng, việc xây dựng chuồng bò xây mỗi chuồng bò giá 236 triệu đồng, như trên đối với đồng bào người Ở Đu là chưa thật sự cần thiết.

Cũng liên quan đến dự án này, cuối tháng 7/2020 vừa qua, Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định bắt tạm giam và khởi tố một số cán bộ Ban Dân tộc và giám đốc doanh nghiệp thi công liên quan đến sai phạm trong việc thực hiện đề án phát triển KT-XH người Ơ Đu ở huyện Tương Dương.

Mạnh Hùng

Thị trường bánh Trung thu: Bánh “Thương hiệu” vẫn được lòng người tiêu dùng

 

 

 

 

  

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành