Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Nghệ An: Xuất hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi đầu tiên ở huyện Hưng Nguyên

17:11:00 18/05/2019

THCL - Chiều 18/ 5, thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y Nghệ An cho biết, xuất hiện một ổ dịch mới ở địa bàn huyện Hưng Nguyên.

Theo kết quả xét nghiệm cho thấy, các mẫu bệnh phẩm lợn ốm chết tại xóm 1, xã Hưng Trung (Hưng Nguyên) đều dương tính với dịch tả lợn châu Phi. Đây là ổ dịch đầu tiên trên địa bàn huyện Hưng Nguyên, là huyện thứ 11 của tỉnh Nghệ An xuất hiện bệnh dịch này.

Lập chốt kiểm dịch tại điểm giao giữa xã Hưng Trung (Hưng Nguyên - Nghệ An)

Trước đó, ngày 16/5, nhiều gia đình tại xóm 1, xã Hưng Trung (Hưng Nguyên) xuất hiện lợn ốm chết. Các hộ đã báo cho chính quyền địa phương, chiều cùng ngày, cơ quan thú y đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm tại các hộ này.

Kết quả xét nghiệm trong tối 17/5 cho thấy, các mấy bệnh phẩm đều dương tính với dịch tả lợn châu Phi. Sáng 18/5, huyện Hưng Nguyên đã tiến hành tiêu hủy đàn lợn theo đúng quy trình gồm: 2 lợn nái, trọng lượng 480 kg và 32 con lợn thịt trọng lượng 1.718 kg.

Theo các hộ dân, nơi đây tiếp giáp với huyện Nghi Lộc đã xẩy ra dịch trước đó, ngoài ra, khu vực chợ Cầu tại đây có nhiều tiểu thương buôn bán thịt lợn hàng ngày. Không ngoại trừ khả năng nguồn bệnh lây lan từ đó.

Xã Hưng Trung đã ra thông báo nghiêm cấm việc giết mổ, mua bán, vận chuyển lợn trong vùng dịch. Bên cạnh 24 lít hóa chất được trạm thú y huyện cấp, xã đã mua 2 tấn vôi bột để dập dịch.

Ngay sau khi có dịch, UBND xã Hưng Trung đã tiến hành lập 4 chốt kiểm dịch bao gồm 2 chốt  tiếp giáp với xã  Hưng Yên Bắc (Hưng Nguyên) và 2 chốt tiếp giáp với 2 xã Nghi Diên và Nghi Công Nam (Nghi Lộc) để kiểm soát phương tiện và động vật ra vào vùng dịch.

Dịch tả lợn Châu phi vẩn diễn biến phức tạp ở Nghệ An. Tính đến ngày 18/5, trên địa bàn Nghệ An đã có 11 địa phương xuất hiện dịch tả lợn châu Phi, bao gồm: Quỳnh Lưu, Tân Kỳ, Nam Đàn, Đô Lương, Quỳ Hợp, Quỳ Châu, T.X Hoàng Mai, Thanh Chương, Diễn Châu, Nghi Lộc và Hưng Nguyên

Mạnh Hùng

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành