Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Quỳnh Lưu – Nghệ An: Dịch tả lợn Châu Phi quay trở lại

15:13:00 16/05/2019

THCL - Ngày 16/ 5 thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết, Nghệ An vừa xuất hiện thêm 2 ổ dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn huyện Diễn Châu và Quỳnh Lưu.

Ông Hoàng Sơn - Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Hải cho biết, ngày 13/ 5, tại hộ ông Hà Huy Phúc ở thôn 3 có 3 con lợn bị ốm (trong đó 1 lợn nái và 2 lợn con). Ngay sau đó, xã báo với cơ quan thú y huyện, được cán bộ thú y đến kiểm tra lâm sàng, có triệu chứng với dịch tả lợn châu Phi, đồng thời lấy mẫu đi xét nghiệm. Ngay sau đó, xã tổ chức tiêu hủy 3 con lợn của gia đình ông Phúc.

Xã Sơn Hải - Quỳnh Lưu - Nghệ An đã lập các chốt kiểm dịch trên địa bàn

Đến chiều 15/ 5, xã nhận được thông báo của cơ quan thú y, mẫu xét nghiệm bệnh phẩm dương tính với dịch tả lợn châu Phi. Vì trong chuồng trại của gia đình ông Phúc còn có 14 con lợn con, nên xã tiến hành tiêu hủy luôn ngay trong buổi chiều.

Xã cũng triển khai ngay các giải pháp phòng, chống dịch: Thành lập ban chỉ đạo phòng, chống dịch, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên. Lập 4 chốt kiểm dịch trên các trục đường chính; tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh xã cho người dân biết và tiến hành phun hóa chất khử trùng trên các tuyến đường, vận động người dân mua vôi bột rắc trong và ngoài khu vực chuồng trại.

Ông Đậu Đức Năm - Trưởng phòng Nông nghiệp&PTNT huyện Quỳnh Lưu cho biết: Ngay sau khi xảy ra ổ dịch tại xã Sơn Hải, huyện đã cấp 24 lít hóa chất khử trùng, hỗ trợ máy phun và cấp đồ bảo hộ phục vụ công tác chống dịch. Trong ngày hôm nay, UBND huyện sẽ công bố dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn xã Sơn Hải.

Mạnh Hùng

Hà Nội: Cháy lớn tại biệt thự liền kề gần Thiên Đường Bảo Sơn

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành