Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Nghị định 74/2018/NĐ-CP: Đề xuất không mở rộng phạm vi sang các mã khác ngoài mã số mã vạch

Theo VASEP, việc Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 74/2018/NĐ-CP của Chính phủ mở rộng phạm vi sang các mã khác ngoài mã số mã vạch (MSMV) đi ngược lại tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc sửa đổi quy định pháp luật về sử dụng MSMV nước ngoài.

VASEP cho rằng điều khoản VASEP cho rằng điều khoản "sử dụng mã nước ngoài" là không cần thiết và không phù hợp

Được biết cho đến nay, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã gửi hai công văn báo cáo và kiến nghị (vào tháng 4 và tháng 10/2020) tới Thủ tướng Chính phủ và các Bộ ngành có liên quan về việc giải quyết vướng mắc trong quy định đăng ký sử dụng mã số mã vạch đối với hàng xuất khẩu tại Nghị định số 74/2018 (NĐ 74/2018).

Ngoài ra, các cuộc họp, VASEP cũng nhiều lần đề nghị bãi bỏ quy định về sử dụng mã số mã vạch nước ngoài tại NĐ 74/2018. Tuy nhiên, hiện nay nội dung này vẫn có trong Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 86/2012/NĐ-CP và 74/2018/NĐ-CP của Chính phủ đang được lấy ý kiến trên cổng thông tin điện tử của Chính phủ.

Theo VASEP, quy định này không những không có cơ sở pháp lý, mà còn hoàn toàn không có cơ sở thực tiễn và thông lệ quốc tế. Tổ chức GS1 quốc tế cũng như Chính phủ các nước không có quy định pháp lý để quản lý nhà nước đối với mã số mã vạch hàng hoá XNK.

"Việc tiếp tục có điều khoản về “sử dụng mã nước ngoài” trong một Nghị định của Chính phủ (một văn bản quy phạm pháp luật, hướng dẫn thực thi Luật) dù dưới phương diện không có quy định cụ thể đi kèm, nhưng sẽ là không cần thiết và không phù hợp khi nội dung đó không phù hợp để quản lý bằng pháp lý', đại diện VASEP nêu ý kiến.

Cụ thể, tại Khoản 9, Điều 1 của Nghị định 74/2018/NĐ-CP (Sửa đổi khoản 2, Điều 19b Nghị định số 132/2008/NĐ-CP) chỉ đề cập đến mã số mã vạch (MSMV) nước ngoài nhưng trong Dự thảo lại đề cập đến mã nước ngoài (tức là ngoài MSMV còn bao gồm nhiều mã khác ví dụ như QR code,...).

VASEP cho rằng quy định này đã đưa toàn bộ mã nước ngoài được các tổ chức sử dụng trên lãnh thổ Việt Nam vào phạm vi quản lý Nhà nước trong khi về bản chất, các mã này hoàn toàn không có ý nghĩa thực tế đối với công tác quản lý nhà nước mà chỉ là các mã sử dụng mang tính tự nguyện trong các chuỗi quản lý hàng hoá của chủ hàng. Việc Dự thảo mở rộng phạm vi sang các mã khác ngoài MSMV cũng đang đi ngược lại tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại công văn số 9208/VPCP-KGVX ngày 4/11/2020 về việc sửa đổi quy định pháp luật về sử dụng MSMV nước ngoài

Ngoài ra, dự thảo quy định: “Tổ chức tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc sử dụng mã nước ngoài”, VASEP cho rằng điều này không đảm bảo rằng tổ chức, doanh nghiệp có sử dụng mã nước ngoài có tiếp tục bị các cơ quan quản lý Nhà nước có liên quan sẽ thực hiện kiểm tra, thanh tra hay hậu kiểm việc sử dụng mã nước ngoài hay không. Bởi vì “tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về sử dụng mã nước ngoài” là “pháp luật” nào trong phạm trù này? Quy định này của Dự thảo không chỉ thiếu rõ ràng mà còn dễ dẫn đến các cách hiểu khác nhau cho cả DN và cơ quan Nhà nước.

Hưng Khánh

Bài liên quan

Tin mới

Thị trường nông sản ngày 20/1: Giá tiêu, cà phê cùng tăng

Thị trường nông sản ngày 20/1, giá cà phê tăng 100 - 200 đồng/kg. Trong khi đó, giá tiêu hôm nay ổn định tại các vùng trồng trọng điểm, tăng nhẹ ở Đồng Nai.

Diễn biến dịch Covid-19 tới 6h sáng 20/1: Thế giới ghi nhận hơn 96,5 triệu người mắc và trên 2,06 triệu ca tử vong

Theo trang thống kê worldometer.info, trong vòng 24 giờ tính đến 6h ngày 20/1 (theo giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 541.075 ca nhiễm mới và 13.880 ca tử vong do bệnh Covid-19. Như vậy, thế giới đã ghi nhận tổng cộng 96.554.751 ca nhiễm, trong đó có 2.063.186 ca tử vong.

Vaccine Covid-19 thứ 2 của Việt Nam được tiêm thử nghiệm trên người vào ngày 21/1

Ngày 21/1, vaccine Covivac do Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (IVAC) sản xuất sẽ được thử nghiệm lâm sàng trên người.

Giá vàng ngày 20/1: Thêm trợ lực, giá vàng lại tăng mạnh

Giá vàng trên thị trường quốc tế có xu hướng tăng lên từ đáy một tháng rưỡi trong bối cảnh đồng USD mất đà hồi phục và rời khỏi đỉnh một tháng.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 20/1: Đồng USD giảm

Tỷ giá ngoại tệ ngày 20/1 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường quốc tế giảm sau khi tăng khá nhanh trong hơn 2 tuần đầu năm mới.

Gia Lai: Bắt 2 phụ nữ tàng trữ trái phép gần 2 tạ pháo

Hai người phụ nữ cùng tên, cùng tuổi rủ nhau mua pháo từ tỉnh Kon Tum mang xuống Gia Lai bán, nhưng chưa kịp bán thì bị lực lượng chức năng phát hiện.