Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Người về từ vùng dịch, cần ưu tiên phụ nữ có thai và nuôi con nhỏ

Chiều 16/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã chủ trì cuộc họp của Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp

Dịch Covid-19 được nhận định vẫn đang diễn biến phức tạp trên cả nước. Hiện tại, nhiều tỉnh, thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, kéo dài thêm 14 ngày kể từ ngày 31/7 và tiếp tục căn cứ vào tình hình trên địa bàn để chủ động thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội trên địa bàn.

Theo Phó Thủ tướng, trong thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia giao cho Tổ Công tác đặc biệt của Chính phủ triển khai đồng bộ các giải pháp trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 nhằm kiểm soát chặt chẽ tình hình tại 8 tỉnh: Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang, An Giang, Hậu Giang; quyết không để dịch bệnh xâm nhập từ nước ngoài và các địa phương khác trong cả nước vào 8 tỉnh này.

Đồng thời, Tổ Công tác đặc biệt của Chính phủ cần tổ chức kiểm soát chặt chẽ khu vực các tỉnh Bình Phước, Lâm Đồng, Bình Thuận; không để dịch COVID-19 từ các tỉnh phía Nam (đang thực hiện giãn cách xã hội) lây lan ra các tỉnh Nam Trung bộ và Tây Nguyên.

Các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội phải thực hiện nghiêm, không để người dân tự ý đi ra khỏi địa bàn, nơi cư trú. Trường hợp một số người dân đã đi sang các địa phương khác thì Bộ Quốc phòng chỉ đạo để đưa vào các khu cách ly tập trung của quân đội.

Liên quan đến vấn đề này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu: "Các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội phải có sự thống nhất, phối hợp chặt chẽ với các tỉnh, thành phố khác trong việc tổ chức đưa đón người dân từ vùng dịch trở về quê. Đặc biệt phải chú ý ưu tiên đưa đón phụ nữ mang thai sắp đến kỳ sinh và những phụ nữ đang nuôi con nhỏ".

Hiện tại, một số địa phương tiếp tục kéo dài thời gian thực hiện giãn cách xã hội khiến đời sống một số nhân dân đã và đang gặp rất nhiều khó khăn. Do đó, các ý kiến tại cuộc họp thống nhất rằng các tỉnh, thành phố này phải triển khai các gói hỗ trợ thực chất theo quy định của Trung ương cũng như các gói hỗ trợ và sự chi viện từ cộng đồng, đảm bảo mọi người dân không bị đói, bị thiếu chỗ ở, tất cả đều nhận được sự trợ giúp y tế khi có yêu cầu.

Cũng tại cuộc họp, các chuyên gia bày tỏ lo ngại trước tình trạng tập trung đông người sau khi TP Hồ Chí Minh triển khai một số phần mềm, ứng dụng công nghệ thông tin chưa vận hành thông suốt. Trong khi đó, hàng nghìn lao động ngoại tỉnh dồn về một số cửa ngõ để đi về quê sau khi có thông tin thành phố tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội thêm 1 tháng nữa.

Một trong những nguyên nhân chính của tình trạng trên là do thành phố kéo dài thời gian giãn cách xã hội nhưng chưa thông tin kịp thời đến người dân về chính sách hỗ trợ thiết thực của thành phố để hỗ trợ mọi người dân (nhất là người lao động ngoại tỉnh không có việc làm) về chỗ ở, trợ cấp lương thực, thực phẩm cũng như chăm sóc y tế cần thiết.

Bên cạnh đó, các ý kiến cho rằng TP Hồ Chí Minh cần phải chấn chỉnh lại hoạt động của các chốt kiểm soát đi lại trong khu vực nội thành, từ cấp xã/phường đến quận/huyện; đã để xảy ra tình trạng người dân tự ý rời thành phố về các địa phương.

Nếu tình trạng trên tiếp tục kép dài thì sẽ khiến thành quả phòng, chống dịch cũng như nỗ lực chấn chỉnh, thực hiện nghiêm giãn cách xã hội trong nhiều tuần trước đây của thành phố sẽ bị lãng phí.

Nếu không quản lý chặt chẽ những người tự đi từ vùng có dịch trở về các địa phương thì những người này có thể trở thành nguồn lây nhiễm mới trong cộng đồng. Trên thực tế, phần lớn ổ dịch xuất hiện tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ đều có liên quan đến những người đi về từ vùng dịch ở khu vực TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Long An…

Minh Đức

Bài liên quan

Tin mới

Tứ kết U23 Châu Á 2024, U23 Việt Nam gặp U23 Iraq
Tứ kết U23 Châu Á 2024, U23 Việt Nam gặp U23 Iraq

Sau trận cuối tại vòng bảng tối qua, U23 Việt Nam xác định được đối thủ tại tứ kết U23 Châu Á 2024 là U23 Iraq.

Vụ tai nạn lao động nghiêm trọng tại Yên Bái: Bài học đắt giá về kỷ luật an toàn lao động
Vụ tai nạn lao động nghiêm trọng tại Yên Bái: Bài học đắt giá về kỷ luật an toàn lao động

Vụ tai nạn lao động đau lòng khiến 7 công nhân tử vong tại Công ty CP Xi măng và Khoáng sản Yên Bái thực sự là bài học đắt giá về kỷ luật an toàn lao động.

VN-Index hôm nay: Rủi ro ngắn hạn cao, nhà đầu tư cần hạn chế mua đuổi cổ phiếu
VN-Index hôm nay: Rủi ro ngắn hạn cao, nhà đầu tư cần hạn chế mua đuổi cổ phiếu

Chuyên gia chứng khoán khuyến nghị nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân một phần theo chiến lược giao dịch T+ trong phiên giao dịch hôm nay 24/4 và hạn chế mua đuổi cổ phiếu.

Ông Trần Nam Hưng giữ chức Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam
Ông Trần Nam Hưng giữ chức Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam

Trước khi được bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, ông Trần Nam Hưng từng giữ các chức vụ như Chánh Văn phòng HĐND - UBND thị xã Tam Kỳ; Phó chủ tịch UBND TP. Tam Kỳ; Phó Bí thư Thành ủy Tam Kỳ; Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Nam; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Tam Kỳ.

Giá tiêu hôm nay 24/4: Tăng nhẹ tại hai tỉnh Gia Lai và Đắk Nông
Giá tiêu hôm nay 24/4: Tăng nhẹ tại hai tỉnh Gia Lai và Đắk Nông

Giá tiêu hôm nay 24/4, gái tiêu tăng nhẹ 500 đồng/kg tại hai tỉnh Gia Lai và Đăk Nông. Hiện giá tiêu ổn định trong ngưỡng cao nhất là 98.000 đồng/kg.

Giá heo hơi hôm nay 24/4: Tăng 1.000 tại khu vực miền Bắc
Giá heo hơi hôm nay 24/4: Tăng 1.000 tại khu vực miền Bắc

Giá heo hơi hôm nay 24/4, giá heo hơi tăng 1.000 đồng/kg tại các tỉnh khu vực miền Bắc. Hiện giá heo dao động trong khoảng 60.000 - 64.000 đồng/kg.