Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Nguyên Phó thủ tướng Đức làm Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Quỹ đầu tư VinaCapital Ventures

21:06:00 16/03/2019

THCL - VinaCapital - Tập đoàn quản lý tài sản hàng đầu tại Việt Nam vừa chính thức công bố việc mời tiến sĩ Philipp Roesler, nguyên Phó Thủ tướng Đức, làm Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Quỹ đầu tư VinaCapital Ventures (Quỹ đầu tư mạo hiểm của VinaCapital chuyên đầu tư vào công nghệ).

Tiến sĩ Philipp Roesler, Nguyên Phó Thủ tướng Đức (đứng giữa) làm Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Quỹ đầu tư VinaCapital Ventures

Tiến sĩ Philipp Roesler, sinh ra ở Sóc Trăng và được gia đình một quân nhân người Đức nhận nuôi từ khi 9 tháng tuổi, là Bộ trưởng trẻ nhất trong chính quyền liên bang Đức (Bộ trưởng Bộ Y tế) và là người gốc Việt đầu tiên trở thành Bộ trưởng ở một quốc gia châu Âu vào năm 2009.

Năm 2011, được bầu làm Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng bộ Kinh tế và công nghệ, ông Philipp Roesler đã rất tích cực quảng bá cho cộng đồng khởi nghiệp của nước Đức. Ông tham gia quản lý High-tech Gründerfonds - đơn vị hợp tác công – tư đã đầu tư gần 3 tỷ euro và ra mắt thành công hơn 500 công ty công nghệ cao. Ông cũng tham vấn cho Founder’s Fund, quỹ đầu tư công nghệ tại Hoa Kỳ được biết đến qua việc tham gia đầu tư vào các công ty như: Space X, Uber, PayPal và Palantir.

Năm 2014, ông Philipp Roesler tham gia Ban Điều hành của Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Thụy Sỹ và sau đó, ông trở thành Tổng Giám đốc Quỹ Từ thiện HCCF tại New York.

Với mong muốn đóng góp vào tiến trình phát triển kinh tế và đặc biệt là ngành công nghệ non trẻ đầy tiềm năng của Việt Nam, tiến sĩ Philipp Roesler đã đồng ý đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng Cố vấn của VinaCapital Ventures, quỹ đầu tư mạo hiểm trực thuộc Tập đoàn VinaCapital, hiện đang đầu tư cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ. Tiến sĩ Philipp Roesler sẽ tham vấn các hoạt động đầu tư của VinaCapital Ventures và cộng đồng các doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam.

Tiến sĩ Philipp Roesler chia sẻ: “VinaCapital là một trong những tập đoàn đầu tư tài chính lâu năm và thành công nhất tại Việt Nam. Tôi rất vui khi được làm việc cùng Don Lam và các thành viên trong Hội đồng Cố vấn. Từ khi rời vị trí chính trị ở Liên Bang Đức và ban điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới, tôi đã mong được trở về để cống hiến những kinh nghiệm cho quê hương của mình. Việt Nam là quốc gia cực kỳ năng động và rất nhiều tài năng, tôi mong muốn được góp phần giúp các công ty khởi nghiệp Việt Nam phát huy tối đa tiềm năng của họ, mang lại lợi ích cho cộng đồng và khẳng định vị trí của Việt Nam trên bản đồ khởi nghiệp thế giới”.

 Ông Don Lam, TGĐ Tập đoàn VinaCapital (thứ 2 từ phải sang) và tiến sĩ Philipp Roesler, cùng các thành viên startups công nghệ được VinaCapital Ventures đầu tư

Tại buổi lễ, ông Don Lam, TGĐ, đồng sáng lập Tập đoàn VinaCapital cho biết, chúng tôi rất vinh dự vì tiến sĩ Philipp Roesler đã chọn làm việc với VinaCapital Ventures. Ông có kinh nghiệm sâu rộng và tầm nhìn độc đáo qua các vị trí và vai trò công tác khác nhau mà ông từng đảm nhận trong môi trường quản lý nhà nước và quản lý tư nhân, từ bác sỹ quân y và người làm chính sách, với các đại công ty và doanh nghiệp khởi nghiệp nhỏ bé, là cầu nối giữa các startups Đức với các công ty ở Silicon Valley và giờ đây, ông sẽ mang tất cả kinh nghiệm, tâm huyết của mình trong suốt thời gian làm việc vừa qua để cống hiến cho quê hương trong vai trò là người cố vấn cho các công ty được VinaCapital Ventures đầu tư nói riêng và cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam nói chung.

Tiếp tục các hoạt động đầu tư, VinaCapital Ventures cũng đã công bố hai khoản đầu tư mới nhất vào hai startups công nghệ: UrBox – nền tảng số cho giải pháp quà tặng điện tử cho khách hàng thân thiết và Wee Digital – công ty công nghệ tài chính sử dụng trí tuệ nhân tạo và sinh trắc học giúp cho dịch vụ ngân hàng số an toàn hơn và thân thiện hơn.

Bảo Trần

 

 

 

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành