Nhận định thị trường chứng khoán ngày 14/6

08:18:00 14/06/2018

THCL - Nhận định của các Công ty Chứng khoán về phiên giao dịch 14/6.

Công ty CP Chứng khoán MB (MBS): Nếu những phiên tiếp theo thị trường lại giao động trong biên độ hẹp với khối lượng thấp thì đó là giai đoạn cuối của quá trình điều chỉnh và thị trường sẽ tăng điểm sau đó.

Điểm đáng chú ý nhất trong phiên 13/6 là vấn đề thanh khoản của thị trường. Giá trị khớp lệnh hôm nay trên HSX chỉ đạt 2.982 tỷ đồng, thấp nhất kể từ đầu năm. Đó là dấu hiệu dòng tiền lớn không vào. Theo góc độ phân tích kỹ thuật thì biên độ phiên hôm nay bằng ½ phiên giảm hôm qua và thị trường hồi phục sau 3 phiên giảm với thanh khoản thấp thì đó có thể là dấu hiệu của cạn cung ngắn hạn. Nếu những phiên tiếp theo thị trường lại giao động trong biên độ hẹp với khối lượng thấp thì đó là giai đoạn cuối của quá trình điều chỉnh và thị trường sẽ tăng điểm sau đó.

(Ảnh minh họa)

Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), có thể vẫn sẽ giằng co và đi ngang.Thị trường phiên 13/6 hồi phục khá tốt về mặt điểm số, nhưng thanh khoản lại không có được sự tích cực như vậy. Với chỉ 123 triệu cổ phiếu giao dịch khớp lệnh trên cả hai sàn thì đây là mức thanh khoản thấp nhất trong hơn một năm trở lại đây. Điều này cho thấy tâm lý của nhà đầu tư vẫn đang hết sức thận trọng với những diễn biến trên thị trường trong bối cảnh mà những sự kiện có thể ảnh hưởng đến thị trường sắp diễn ra, mà gần nhất sẽ là quyết định của FED vào rạng sáng ngày 14/6 theo giờ Việt Nam.

Trên góc độ kỹ thuật, việc VN-Index tiếp tục đi vào vùng giá nhạy cảm 1.020-1.070 điểm sẽ khiến thị trường tiếp tục chứng kiến những phiên rung lắc và giằng co. Dự báo, trong phiên giao dịch 14/6, VN-Index có thể vẫn sẽ giằng co và đi ngang, cần sự bứt phá ra khỏi biên độ 1.005-1.045 (đáy phiên 12/6-đỉnh phiên 11/6) để xu hướng thị trường trở nên rõ ràng hơn. Nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục tận dụng những phiên hồi phục để hiện thực hóa lợi nhuận bắt đáy trước đó và chỉ nên giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức an toàn. Nhà đầu tư trung và dài hạn tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt trong danh mục và tận dụng các phiên giảm điểm để tích lũy thêm các cổ phiếu có triển vọng tích cực trong 6 tháng cuối năm.

Công ty CP Chứng khoán FPT (FPTS) đang sụt giảm khối lượng phiên giao dịch 13/6 là yếu tố bất thường, cần theo dõi chặt chẽ dự phòng rủi ro thị trường đột ngột chuyển biến xấu. Thị trường đang biến động theo kịch bản tạo đáy tích cực như đã dự báo. Trong đó, dấu hiệu đảo chiều đồng thời của nhiều bluechips về cuối phiên cho thấy sức mạnh giá vẫn đang tồn tại ở các nhóm ngành có khả năng dẫn dắt thị trường như: ngân hàng, dầu khí, bất động sản… Nhân tố gây nhiễu lúc này lại đang đến từ biến động của thanh khoản.

Trong các giai đoạn cơ cấu danh mục ETFs và thị trường đang chờ đợi thông tin như hiện nay thì chiến lược giảm các hoạt động giao dịch liên tục là điều tất yếu. Tuy nhiên, rõ ràng mức sụt giảm mạnh của khối lượng giao dịch như hôm nay là bất thường và trạng thái này sẽ cần phải được theo dõi chặt chẽ để dự phòng rủi ro thị trường đột ngột chuyển biến xấu.

Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBS) : Khả năng thị trường sẽ còn giằng co tích lũy trong ngắn hạn. Với nhiều yếu tố lớn vẫn tiếp tục chi phối đến tâm lý thị trường nhờ hiệu ứng tiêu cực từ các Luật và Dự thảo Luật mới, kỳ cơ cấu ETF tới gần, đáo hạn hợp đồng tƣơng lai tháng 6, mùa World Cup cận kề; VPBS duy trì quan điểm khả năng thị trường sẽ còn giằng co tích lũy trong ngắn hạn.

Chiến lược giao dịch: Tận dụng những phiên rung lắc để tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục cho chu kỳ mới. Có thể xem xét phân bổ một phần vào nhóm midcap có nền tảng cơ bản tốt. Nhà đầu tư giao dịch ở thị trường phái sinh có thể xem xét chiến lược giao dịch T0 hai chiều trong biên độ 1.010 – 1.030 điểm trong phiên tới do basic thu hẹp sẽ dễ biến động hai chiều hơn trong khi NĐT dài hơi hơn có thể xem xét mở vị thế mua quanh vùng 1.010 điểm trên hợp đồng tháng 6 cho kỳ vọng đóng lệnh vùng 1.045 điểm trước kỳ đáo hạn.

Công ty CP Chứng khoán Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) trong trạng thái thị trường vẫn không chắc chắn. Ngay từ đầu phiên 13/6, thị trường đã nhanh chóng tăng điểm, trái ngược với diễn biến hôm trước. Tuy có sự biến động trong phiên khi có lúc chỉ số VNIndex dưới mức tham chiếu, lực cầu đã nâng chỉ số VN-Index chốt phiên tăng 9.77 điểm. Các cổ phiếu lớn tăng điểm giúp nâng đà thị trường, đặc biệt là nhóm ngành Dầu khí. Thanh khoản phiên giao dịch hôm nay suy yếu, trái với mức thanh khoản đột biến của phiên giao dịch trước, cho thấy tâm lý thận trọng trên thị trường sau phiên điều chỉnh bất ngờ hôm qua. BSC nhận định trạng thái thị trường vẫn không chắc chắn, nhà đầu tư hạn chế việc sử dụng margin.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bảo Ngọc T/h

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành