Trước đó, ngày 19/03/2019, bà P.T.Đ (55 tuổi, Anh Sơn) đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Quốc tế Vinh khám trong tình trạng mệt mỏi, đầy bụng, đau đầu và đau ở vùng ngực và thắt lưng nhiều. Trước đó, Bà Đ. chỉ nghĩ mình bị bệnh cảm nên đã mua thuốc về tự điều trị nhưng dấu hiệu đau nhức không hề thuyên giảm.
Hình ảnh chụp X- quang tim, phổi cho thấy sán lá gan đã lan khắp cơ thể người bệnh
Với những dấu hiệu lâm sàng, Bác sĩ đã khám và chỉ định làm những chỉ định sâu hơn để chẩn đoán như Xét nghiệm phân; chụp X – Quang tim phổi; chụp X – Quang ổ bụng không chuẩn bị; siêu âm ổ bụng…Kết quả cho thấy, người bệnh mắc bệnh sán lá gan sinh sống trong cơ thể đã nhiều năm nay.
Bác sĩ CKI Trần Thị Bích Lan cho biết: “Những tác nhân gây bệnh sán lá gan lớn thường là từ động vật ăn cỏ, hoặc cũng có thể bị lây truyền qua trung gian là một số loài ốc nước ngọt (ốc họ Lymnaea).
Người nhiễm bệnh do ăn sống các loại rau mọc dưới nước (rau ngổ, rau nhút, rau cần…) hoặc uống nước lã có nhiễm ấu trùng sán. Ấu trùng vào dạ dày đến ruột, gan sán trưởng thành, ký sinh tại gan nhiều năm, đẻ trứng theo phân ra ngoài, xuống nước. Xuống nước trứng nở thành ấu trùng lông, sau đó phát triển thành một loại ốc thuộc họ Lymnaea, rồi thành ấu trùng đuôi, rồi thành nang trùng. Nang trùng bám vào các loại rau thủy sinh, bơi trong nước, người ăn uống phải sẽ mắc bệnh sán lá gan lớn”.
Các chuyên gia khuyến cáo, để phòng ngừa nguy cơ sán thâm nhập, trú ngụ trong cơ thể, người dân không nên ăn cá và ốc chưa nấu chín dưới mọi hình thức
Bác sĩ Lan khuyến cáo, để phòng ngừa nguy cơ sán thâm nhập, trú ngụ trong cơ thể, người dân không nên ăn cá và ốc chưa nấu chín dưới mọi hình thức, không ăn rau sống mọc dưới nước, không uống nước lã, không dùng phân người nuôi cá, không phóng uế xuống các nguồn nước.
Đặc biệt, khi có các triệu chứng trên; người bệnh nên đi khám và điều trị kịp thời tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra.
Hoàng Linh – Lê Quyết