Nhiều ngân hàng đồng loạt tăng phí giao dịch, bù đắp chi phí đầu tư

15:41:00 09/05/2018

THCL - Sau Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tăng phí dịch vụ thì gần đây các nhiều ngân hàng cũng đồng loạt thông báo điều chỉnh phí giao dịch. Theo đó, các ngân hàng giải thích việc tăng phí là để bù đắp các chi phí đầu tư.

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã ra thông báo điều chỉnh tăng phí rút tiền mặt ATM đối với các thẻ ghi nợ nội địa. Cụ thể, biểu phí dịch vụ thẻ ghi nợ nội địa mới áp dụng từ ngày 4/5 của BIDV sẽ thu với mức phí 1.650 đồng trên mỗi giao dịch rút tiền mặt tại ATM của ngân hàng (nội mạng). Mức phí trên đã bao gồm cả thuế giá trị gia tăng (VAT) kèm theo.

Ảnh minh họa

Vietinbank cũng điều chỉnh mức phí rút tiền mặt tại ATM với thẻ ghi nợ E-Partner, ở hai mức phí cho các dòng thẻ khác nhau. Cụ thể, đối với thẻ ghi nợ Gold và Pink-Card, mức phí rút tiền mặt tại ATM được điều chỉnh tăng lên 2.200 đồng (đã bao gồm thuế VAT), còn các thẻ dòng C-Card và S-Card mức phí cũng điều chỉnh tăng lên 1.650 đồng/giao dịch, từ mức 1.100 đồng trước đó, áp dụng từ 5/5.

Kể từ ngày 12/5, phí rút tiền nội mạng tại ATM của Agribank sẽ tăng thêm 500 đồng, lên mức 1.500 đồng. Chuyển khoản liên ngân hàng qua E-Mobile Banking cũng bị tính phí tối thiểu 8.000 đồng mỗi giao dịch.

Tương tự, từ ngày 16/5, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cũng nâng phí rút tiền nội mạng lên 1.650 đồng.

Không chỉ tăng phí với khách hàng cá nhân, Ngân hàng VIB còn tăng phí với các doanh nghiệp mà tài khoản không phát sinh nhiều giao dịch tại ngân hàng này. Mức phí SMS tăng gấp 4 lần, từ 50.000 đồng/tháng lên 200.000 đồng/tháng.

Trong khi đó, Eximbank thay đổi cách thu phí Internet Banking là 11.000 đồng/tháng, thay vì thu theo năm như trước đây.

Trong khi khách hàng sử dụng thẻ luôn có cảm giác rằng ngân hàng đang tận thu, phí chồng phí vì tính ra rất nhiều loại phí thì phía các ngân hàng giải thích việc tăng phí là để bù đắp các chi phí đầu tư. Các chủ thẻ cũng cho rằng để cân bằng quyền lợi giữa khách hàng và ngân hàng, tăng phí các ngân hàng phải đồng thời tăng chất lượng dịch vụ.

Hôm qua (8/5) tại Diễn đàn toàn cảnh ngân hàng 2018, ông Đào Minh Tuấn - Chủ tịch Hội Thẻ ngân hàng Việt Nam cho hay chi phí duy trì ATM hiện vẫn cao hơn rất nhiều mức phí mà các ngân hàng đang thu, việc tăng phí đã được tính toán theo đúng lộ trình.

 Đỗ Thanh

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành