h
Tại xã Hoằng Giang, mưa bão đã làm thiệt hại nặng nề về cơ sở vật chất, hạ tầng 

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự tỉnh Thanh Hóa, đến sáng 29/9/2025, ông Lê Ngọc Hùng (sinh năm 1965), thôn Bản Thiện 3, xã Triệu Sơn (xã Dân Lý cũ) bị cây đổ vào người làm tử vong.

Ngoài ra, toàn tỉnh Thanh Hóa đã có 80 xã, phường đã chủ động sơ tán 4.473 hộ/17.551 khẩu sinh ở khu vực nguy hiểm đã sơ tán đến nơi an toàn (15 xã, phường ven biển; 4 xã, phường trung du, đồng bằng ven biển; 61 xã miền núi); trong đó số dân sơ tán ở khu vực phạm vi 200m tính từ mép nước trở vào là 2.271 hộ/8.289 khẩu.

Nhiều ngôi nhà đã bị tốc mái
Nhiều ngôi nhà đã bị tốc mái tại xã Hoằng Giang

Đồng thời đã tổ chức kêu gọi, sơ tán 484 lao động trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản (518 lồng bè/248 lao động và 229 chòi canh/236 lao động), kiên quyết không để người dân trên tàu thuyền, lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản trước khi bão đổ bộ.

Cảnh hoang tàn sau khi cơn bão số 10 đi qua
Cảnh hoang tàn tại xã Hoằng Giang sau khi cơn bão số 10 đi qua

Tại xã Hoằng Phú, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 10 với cường độ gió mạnh kèm theo mưa lớn và lốc xoáy đã gây thiệt hại nặng nề về người, tài sản của nhà nước và Nhân dân trên địa bàn xã, nhiều công trình, nhà cửa bị tốc mái, đổ sập, nhiều cây cối, cột điện bị gãy đổ gây ách tắc giao thông.

đầu giờ sáng ngày hôm nay, nhiều thôn trên địa bàn xã Hoằng Phú đã hứng chịu trận lốc xoáy mạnh
Đầu giờ sáng ngày hôm nay, nhiều thôn trên địa bàn xã Hoằng Phú đã hứng chịu trận lốc xoáy mạnh
Ngôi nhà bị đổ sập, hư hại hoàn toàn
Ngôi nhà trên địa bàn xã Hoằng Phú bị đổ sập, hư hại hoàn toàn

Theo người dân địa phương, đầu giờ sáng ngày hôm nay, nhiều thôn trên địa bàn xã Hoằng Phú đã hứng chịu trận lốc xoáy mạnh, khiến hàng chục ngôi nhà bị tốc mái, sập đổ hoàn toàn. Nhiều công trình công cộng, cơ sở hạ tầng cũng bị tàn phá.

Người dân thôn Hội Phú, xã Hoằng Phú cho biết, từ nhỏ đến nay tôi chưa từng thấy cơn bão nào khủng khiếp như vậy. Khoảng đầu giờ sáng hôm nay, mưa lớn kèm gió giật mạnh đã làm nhiều ngôi nhà bị đổ sập, tài sản, hàng hóa bị gió cuốn bay. “Gió rít từng hồi, kéo theo đồ đạc trong nhiều gia đình bay tứ tung. Các thành viên trong gia đình tôi phải trú trong phòng, không dám ra ngoài. Khi gió ngớt, chúng tôi mở cửa ra thì mọi thứ đã tan hoang, ước tính gia đình tôi thiệt hại hơn 300 triệu đồng”.

Gió rít từng hồi, kéo theo đồ đạc trong nhiều gia đình bay tứ tung
Một ngôi nhà của người dân bị tốc mái

Tương tự, tại thôn Phượng Mao, xã Hoằng Phượng cũ (nay là xã Hoằng Giang, tỉnh Thanh Hóa), là cảnh tượng tan hoang khi nhiều ngôi nhà bị tốc mái, đổ tường khắp nơi do ảnh hưởng bão số 10 rạng sáng 29/9.

Chị Lê Thị Nhung (thôn Phượng Mao) bàng hoàng kể lại: “Tôi mượn lô đất của người thân để xây dựng và đưa vào kinh doanh buôn bán trong thời gian mới đây. Nhưng rạng sáng nay, chỉ trong ít phút gió rít dữ dội, mái tôn, đồ kinh doanh buôn bán của gia đình bị cuốn bay hết, nhà cửa của tôi tan hoang, chỉ kịp tìm chỗ trú ẩn an toàn”.

l
Nhiều ngôi nhà bị tốc mái, đổ tường khắp nơi do ảnh hưởng bão số 10
l
Bão số 10 đổ bộ vào Thanh Hóa gây ra thiệt hại nặng nề về người và tài sản

Theo báo cáo nhanh của UBND xã Hoằng Giang, trận giông lốc đã làm 2 người ở thôn Phượng Mao bị thương nhẹ, 1 ngôi nhà bị sập hoàn toàn, 175 hộ bị bay mái tôn, 85 hộ bay mái ngói, 9 hộ có nhà xưởng bị bay mái tôn, một siêu thị mini sập hoàn toàn; nhiều trường học bị bay mái tôn, sập cổng trường…

Lê Nam