Lực lượng chức năng Ninh Bình tuyên truyền phòng, chống tội phạm cho nhân dân
Lực lượng chức năng Ninh Bình tuyên truyền phòng, chống tội phạm cho nhân dân

Chủ động nhận diện thủ đoạn, ngăn chặn tội phạm từ sớm

Ninh Bình là địa phương có vị trí giao thông thuận lợi, phát triển mạnh về công nghiệp, dịch vụ và du lịch, hằng năm thu hút lượng lớn lao động, du khách trong và ngoài nước. Bên cạnh những thuận lợi về phát triển kinh tế - xã hội, đây cũng là điều kiện để các đối tượng phạm tội lợi dụng hoạt động môi giới việc làm, tuyển dụng lao động, kết hôn, du học hay các nền tảng mạng xã hội nhằm lừa gạt, mua bán người.

Đáng chú ý, thời gian gần đây, loại tội phạm mua bán người trong nội địa có xu hướng gia tăng với thủ đoạn tinh vi hơn. Các đối tượng thường đăng tải thông tin tuyển dụng "việc nhẹ, lương cao" trên mạng xã hội để dụ dỗ nạn nhân, sau đó bán cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ trá hình hoặc cưỡng bức lao động. Không chỉ xâm phạm nghiêm trọng quyền con người, loại tội phạm này còn gây ảnh hưởng lớn đến an ninh trật tự và đời sống xã hội.

Trong 6 tháng đầu năm 2026, lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã phát hiện 4 đối tượng liên quan đến tội phạm mua bán người, trong đó có 3 đối tượng là người trong tỉnh và 1 đối tượng ngoài tỉnh. Hai nạn nhân được giải cứu đều là nữ, dưới 16 tuổi, là người dân tộc Mông, có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Điện Biên và bị đưa đến địa bàn xã Gia Viễn để cưỡng bức lao động.

Ngay từ đầu năm, UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành Kế hoạch số 85/KH-UBND triển khai Chương trình phòng, chống mua bán người giai đoạn 2026-2030 và định hướng đến năm 2035. Trên cơ sở đó, các sở, ngành, địa phương đã xây dựng kế hoạch cụ thể, triển khai đồng bộ các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân.

Lực lượng Công an Ninh Bình tiếp tục giữ vai trò nòng cốt trong công tác phòng, chống mua bán người. Các phòng nghiệp vụ và Công an cấp xã tăng cường rà soát địa bàn, quản lý đối tượng, đấu tranh triệt phá các đường dây, điểm, tụ điểm có dấu hiệu hoạt động mua bán người; đồng thời quán triệt, triển khai nghiêm Luật Phòng, chống mua bán người năm 2024 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Song song với công tác đấu tranh, hoạt động tuyên truyền được triển khai rộng khắp với nhiều hình thức đa dạng. Trong 6 tháng đầu năm, Công an tỉnh Ninh Bình đã đăng tải 12 tin, bài tuyên truyền trên Cổng thông tin điện tử và mạng xã hội; tổ chức 30 buổi tuyên truyền tại các trường học với khoảng 5.000 cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên tham gia cùng 176 buổi tuyên truyền tại khu dân cư.

Các sở, ngành của Ninh Bình cũng tích cực lồng ghép nội dung phòng, chống mua bán người vào hoạt động chuyên môn. Sở Y tế tổ chức hội nghị tuyên truyền cho hơn 500 học sinh và phát hành gần 20.000 tờ rơi pháp luật; Sở Tư pháp tổ chức hàng chục hội nghị phổ biến pháp luật, truyền thông trợ giúp pháp lý và cấp phát hơn 40.000 tài liệu tuyên truyền; Sở Văn hóa và Thể thao, Mặt trận Tổ quốc cùng các đoàn thể tăng cường tuyên truyền thông qua các hoạt động văn hóa, thể thao, phong trào xây dựng đời sống văn hóa và phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Tăng cường tuyên truyền, siết chặt quản lý để bảo vệ người dân

Toàn tỉnh Ninh Bình hiện duy trì hiệu quả 13 mô hình tiêu biểu về bảo đảm an ninh trật tự như "An toàn trường học", "An toàn bệnh viện", "Camera an ninh", "Dòng họ tự quản", "Xứ, họ đạo bình yên", "Đảm bảo an ninh, an toàn các khu, điểm du lịch"... góp phần nâng cao ý thức tự phòng, tự quản của người dân ngay từ cơ sở.

Cùng với công tác tuyên truyền, tỉnh Ninh Bình tiếp tục triển khai hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo, giải quyết việc làm, đào tạo nghề, hỗ trợ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng nhằm hạn chế các nguyên nhân phát sinh tội phạm. Chỉ tính từ đầu năm đến hết tháng 5/2026, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đã giải ngân gần 4 tỷ đồng cho 36 người chấp hành xong án phạt tù vay vốn phát triển kinh tế.

Trong công tác đấu tranh, từ ngày 15/12/2025 đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình đã tiếp nhận một tin báo về hành vi mua bán người dưới 16 tuổi, giải cứu thành công hai nạn nhân; đồng thời điều tra 4 vụ án với 11 bị can liên quan đến tội phạm mua bán người. Đến nay, cơ quan điều tra đã kết thúc điều tra, đề nghị truy tố 3 vụ với 8 bị can; Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đã truy tố toàn bộ các vụ án này theo đúng quy định; Tòa án nhân dân tỉnh đã xét xử một vụ với 4 bị cáo và đang tiếp tục giải quyết các vụ còn lại.

Một trong những vụ án điển hình là việc Cơ quan Cảnh sát điều tra khởi tố 3 đối tượng về hành vi mua bán người dưới 16 tuổi trong quá trình mở rộng điều tra vụ án cưỡng đoạt tài sản xảy ra tại xã Gia Viễn. Qua đó cho thấy quyết tâm của lực lượng chức năng trong việc xử lý nghiêm các hành vi mua bán người, không để bỏ lọt tội phạm.

Đối với công tác hỗ trợ nạn nhân, các cơ quan chức năng đã kịp thời bàn giao hai nạn nhân được giải cứu về với gia đình, đồng thời thực hiện đầy đủ các chính sách trợ giúp pháp lý theo quy định. Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh luôn duy trì đầy đủ điều kiện về cơ sở vật chất và nhân lực để sẵn sàng tiếp nhận, hỗ trợ nạn nhân khi cần thiết.

Bên cạnh những kết quả đạt được, UBND tỉnhNinh Bình cũng thẳng thắn chỉ ra một số hạn chế như nhận thức của một số địa phương về tính chất nguy hiểm của tội phạm mua bán người chưa đầy đủ; công tác quản lý ở một số lĩnh vực còn sơ hở; một bộ phận người dân vẫn dễ bị lôi kéo bởi các thông tin tuyển dụng "việc nhẹ, lương cao" trên mạng xã hội. Trong khi đó, các đối tượng ngày càng lợi dụng không gian mạng, các hoạt động môi giới việc làm, hôn nhân, du học, xuất khẩu lao động để che giấu hành vi phạm tội, gây khó khăn cho công tác phát hiện, điều tra.

Dự báo trong thời gian tới, tội phạm mua bán người sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp với xu hướng gia tăng các hành vi sử dụng công nghệ cao, hoạt động xuyên quốc gia và lợi dụng các nền tảng số để tiếp cận nạn nhân. Trước tình hình đó, tỉnh Ninh Bình xác định tiếp tục lấy phòng ngừa là giải pháp trọng tâm; đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân; tăng cường quản lý cư trú, quản lý lao động, xuất nhập cảnh và các ngành nghề kinh doanh có điều kiện; đồng thời mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống mua bán người và Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người (30/7).

Nguyễn Kiên