Vụ việc được phát hiện vào ngày 02/02/2026, khi Phòng Cảnh sát kinh tế phối hợp cùng Chi cục An toàn thực phẩm Sở Y tế tỉnh Ninh Bình tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất giò, chả của ông Chinh.
Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện và thu giữ tổng cộng 256 kg sản phẩm bao gồm giò, chả và giăm bông. Qua kết quả kiểm nghiệm nhanh và phân tích mẫu, toàn bộ số hàng hóa này đều cho kết quả dương tính với hàn the (Natri Tetraborat) – một loại hóa chất độc hại không nằm trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm.
Tại cơ quan điều tra, Lê Đức Chinh thừa nhận đã chủ động đưa hàn the vào quá trình chế biến. Đối tượng khai nhận việc sử dụng hóa chất này nhằm Cắt giảm chi phí bởi hàn the có giá thành rẻ hơn nhiều so với các loại phụ gia thực phẩm an toàn được cấp phép, đồng thời tạo hiệu ứng giả do hàn the có thể làm tăng độ giòn, dai cho sản phẩm và kéo dài thời gian bảo quản, giúp sản phẩm trông tươi ngon lâu hơn. 
Cơ quan Công an và ngành Y tế tỉnh Ninh Bình đưa ra khuyến cáo nghiêm trọng về việc sử dụng Natri Tetraborat (hàn the). Đây là chất độc có khả năng tích lũy trong cơ thể, đặc biệt là ở gan và thận, khó đào thải. Việc tiêu thụ thực phẩm chứa hàn the lâu ngày sẽ dẫn đến ngộ độc mãn tính, suy nhược cơ thể, biếng ăn; gây tổn thương nghiêm trọng đến chức năng gan, thận; hoặc tiềm ẩn nguy cơ hình thành các bệnh mãn tính nguy hiểm khi lượng tích tụ đủ lớn.
Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình đang tiếp tục củng cố hồ sơ, hoàn thiện các thủ tục tố tụng để xử lý nghiêm đối tượng theo quy định tại Điều 317 Bộ luật Hình sự.
Thành Nam























