Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Ominext Group triển khai “Chiến dịch 60 ngày đêm” vì an toàn của “Olympic Tokyo 2020”

Ominext Group - Tập đoàn công nghệ thông tin hàng đầu trong lĩnh vực phát triển Y tế số vinh dự là đơn vị duy nhất của Việt Nam tham gia triển khai, vận hành hỗ trợ hệ thống xét nghiệm phục vụ Olympic, Paralympic Tokyo 2020 sẽ được khai mạc vào ngày mai (23/7/2021).

Đội ngũ kỹ sư của Ominext Group
 Trong 60 ngày, từ 8/7 đến 6/9/2021, đội ngũ kỹ sư Ominext bắt tay vào “chiến dịch” quan trọng này để đảm bảo Thế vận hội năm nay được diễn ra an toàn, thành công

Sau hơn một năm trì hoãn do đại dịch Covid-19, Olympic Tokyo 2020 chính thức tổ chức mà không có khán giả tham dự. Quy tụ hơn 206 quốc gia với hơn 15.000 vận động viên, huấn luyện viên, quan chức trong giới thể thao và phóng viên báo chí... tham dự là một thách thức vô cùng lớn đối với quốc gia này.  Chỉ vài ngày trước thời điểm khai mạc, liên tục các ca mắc Covid - 19 được ghi nhận. Vì vậy, để đảm bảo khâu tổ chức Thế vận hội đang tới rất gần, Nhật Bản đặc biệt chú trọng công tác chuẩn bị và đầu tư mạnh cho việc xét nghiệm và phân tích kết quả. 

Vinh dự được lựa chọn là đơn vị chính thức triển khai và vận hành hệ thống quan trọng bậc nhất này, Ominext Group bắt tay vào khai thác và phát triển hệ thống từ tháng 10/2020. Trong khoảng thời gian chuẩn bị, đội ngũ kỹ sư công nghệ thông tin của Ominext có nhiệm vụ điều chỉnh và phát triển các chức năng lớn của hệ thống không chỉ đảm bảo các yêu cầu phục vụ cho chuyên môn y tế, xét nghiệm mà còn cần đảm bảo các yêu cầu nghiêm ngặt về bảo mật và hạ tầng phần cứng, phần mềm trong triển khai.

Theo đó, bước vào giai đoạn vận hành chính thức từ ngày 8/7/2021 đến 6/9/2021, Ominext Group có nhiệm vụ giám sát và đảm bảo hệ thống này hoạt động thông suốt 24/7. Điều này đồng nghĩa với việc cần xây dựng một quy trình đối ứng và phối hợp hết sức chặt chẽ trong bối cảnh kết hợp vận hành hệ thống từ Việt Nam và kỹ sư “trực chiến” tại Nhật Bản.

Cụ thể, hệ thống do Ominext Group phát triển giúp quản lý vận hành khâu logistics trong xét nghiệm Covid-19 từ việc nhận các yêu cầu xét nghiệm, thu nhận mẫu, theo dõi tình trạng vận chuyển, đưa mẫu về các trung tâm Labo, theo dõi tình trạng xét nghiệm, trả kết quả... theo một chu trình khép kín.

Hệ thống này được triển khai trên nền tảng đám mây của Microsoft Azure và được thiết kế để hoạt động ổn định liên tục ngay cả khi có một trung tâm dữ liệu của Azure gặp sự cố.Thực tế triển khai từ ngày 8/7 đến nay, hệ thống đang vận hành khá tốt, vào thời gian cao điểm, hệ thống đã xử lý tới 20.000 yêu cầu trong chưa đầy 3 phút và thực sự là một hệ thống không thể thiếu, đóng góp tích cực, nhanh chóng trong xét nghiệm Covid-19, vấn đề nóng hổi và đang được cả thế giới quan tâm ngay tại thời điểm chỉ còn một ngày nữa Olympic sẽ chính thức khai mạc. 

Đại diện nhóm kỹ sư đang dốc tâm, dốc sức triển khai dự án, ông Phan Mạnh Hùng - Giám đốc Công nghệ (CTO) Ominext Group cho hay:  “Chúng tôi gọi đây là “chiến dịch 60 ngày đêm” bảo vệ hệ thống xét nghiệm phục vụ Olympic và Paralympic Tokyo 2020. Dù còn nhiều thách thức, khó khăn khi số lượng mẫu xét nghiệm đang ngày một tăng dần do các quốc gia đang gấp rút tập trung về Nhật Bản nhưng chúng tôi thật sự trân trọng cơ hội này và quyết tâm bằng năng lực, công nghệ, nhiệt huyết và tinh thần đồng đội, Ominext Group sẽ đảm bảo vận hành hệ thống suôn sẻ trong suốt quá trình diễn ra Thế vận hội, đóng góp vào thành công của sự kiện đáng mong chờ của thế giới trong suốt quãng thời gian dài bị ảnh hưởng của đại dịch. Hy vọng, đây sẽ là minh chứng tiêu biểu cho việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc nâng cao chất lượng, tối ưu thời gian và hạn chế tối đa các sự cố, sai sót trong y tế”. 

Có thể nói, để được góp sức sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh, Ominext Group đã chứng minh năng lực của mình bằng kinh nghiệm phát triển hơn 250 hệ thống công nghệ thông tin y tế và chăm sóc sức khỏe cho Nhật Bản trong suốt 10 năm qua. Trong năm 2020, Ominext đã có cơ hội hợp tác với một số tập đoàn hàng đầu Nhật Bản về thử nghiệm lâm sàng, phát triển hệ thống logistics giúp quản lý yêu cầu, vận chuyển và trả kết quả xét nghiệm phục vụ Olympic và Paralympic Tokyo 2020. Ominext bắt đầu phát triển hệ thống này từ tháng 10/2020 bằng cách hỗ trợ khách hàng từ khâu định nghĩa yêu cầu, thiết kế, code, kiểm tra đến vận hành hệ thống.

Hà Vân 

Bài liên quan

Tin mới

Nghệ An: Tối 1/8, ghi nhận thêm 2 trường hợp nhiễm Covid-19 mới
Nghệ An: Tối 1/8, ghi nhận thêm 2 trường hợp nhiễm Covid-19 mới

Tối 1/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An thông tin: Trong 12 giờ qua (từ 7h00 đến 19h00 ngày 1/8), Nghệ An ghi nhận 2 ca dương tính mới với Covid-19.

Bổ sung hơn 5.100 tỷ đồng mua vật tư, trang thiết bị, thuốc phục vụ phòng, chống Covid-19
Bổ sung hơn 5.100 tỷ đồng mua vật tư, trang thiết bị, thuốc phục vụ phòng, chống Covid-19

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1376/QĐ-TTg ngày 1/8/2021 bổ sung dự toán chi ngân sách nhà nước năm 2021 của Bộ Y tế số tiền 5.100 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2021 để mua vật tư, trang thiết bị, sinh phẩm, hóa chất, thuốc phục vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Hà Nội: Xử phạt 877 trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch trong ngày 1/8
Hà Nội: Xử phạt 877 trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch trong ngày 1/8

Ngày 1/8, Công an TP Hà Nội cho biết, tính từ 11h ngày 31/7 đến 11h ngày 1/8, lực lượng chức năng phát hiện, lập hồ sơ tham mưu chính quyền các cấp xử phạt hành chính 877 trường hợp vi phạm phòng chống dịch.

Hà Nội: Thêm 73 ca mắc Covid-19 trong ngày 1/8
Hà Nội: Thêm 73 ca mắc Covid-19 trong ngày 1/8

Tối 1/8, Sở Y tế Hà Nội thông báo ghi nhận thêm 16 ca mắc Covid-19, nâng tổng số ca mắc Covid-19 được xác định trong ngày lên 73 trường hợp.

Tăng cường nhân lực y tế cho các địa phương đang có nhiều ca lây nhiễm, bệnh nặng
Tăng cường nhân lực y tế cho các địa phương đang có nhiều ca lây nhiễm, bệnh nặng

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Văn bản hỏa tốc số 5258/VPCP-KGVX gửi Bộ trưởng Bộ Y tế và chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc tăng cường nhân lực y tế phục vụ phòng chống dịch COVID-19.

Công ty CP Xi măng và xây dựng Quảng Ninh nợ tiền thuế hơn 116 tỷ đồng
Công ty CP Xi măng và xây dựng Quảng Ninh nợ tiền thuế hơn 116 tỷ đồng

Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Công văn số 5745 công khai danh sách 332 doanh nghiệp nợ thuế kỳ tháng 6/2021.