Ông chủ Bemes - Chung cư 32 tầng không phép là ai?

14:37:00 11/05/2018

THCL - Thời gian gần đây dư luận xã hội xôn xao trước thông tin cả 1 tòa chung cư cao tầng không phép mọc lên giữa trời với 32 tầng nổi và 1 tầng hầm tồn tại suốt 6 năm nhưng chưa bị xử lý. Cuộc sống của các cư dân nơi đây rơi vào thảm cảnh, bán lỗ mấy trăm triệu cũng chẳng ai mua, còn CĐT mặc nhiên “phủi tay” để dân tự gánh chịu cảnh sống ở nhà tiền tỷ nhưng trái pháp luật.

Tòa CT6C được ông chủ Bemes hô biến không phép lên 32 tầng qua mắt các cơ quan chức năng

Một tay “che trời” hô biến ra cả tòa nhà?

Trao đổi với PV, Chị T.T.T.N cư dân tòa nhà CT6C cho hay: Chung cư này thuộc sở hữu của tập đoàn Mường Thanh, chủ sở hữu là công ty cổ phần XNK Bemes trực thuộc tập đoàn Mường Thanh. Thời điểm CĐT bung dự án ra bán hàng các tầng dưới giá khá cao tầm 21-22 triệu/m2, các tầng trên cùng Penhouse được chia nhỏ diện tích từ 30m2- 50m2 giá giảm tầm 4-5 triệu/m2 so với các tầng dưới, thiết kế ban đầu chỉ có 2 tòa CT6A và CT6B.

Khi PV đặt câu hỏi khi ký HĐ mua nhà CĐT có thông báo việc tòa C chưa được cấp phép xây dựng hay không thì vị cư dân cho hay: nếu thông báo công khai không phép thì sẽ chẳng ai mua.

“Ban đầu khi chúng tôi mua hoàn toàn không biết tòa C không có trong thiết kế quy hoạch, mãi về sau khi mua về rồi mới được biết tòa C xây không phép 32 tầng”.

Theo quy định khi ký HĐ với người mua nhà, CĐT sẽ phải cung cấp căn cứ pháp lý khẳng định tính hợp pháp của tòa nhà tuy nhiên theo lời cư dân này: “Riêng với Mường Thanh thì không bao giờ tuân thủ nguyên tắc này. Thời điểm CĐT bán hàng được rất nhiều lòng tin của dân. Chúng tôi nghĩ 1 công ty to như vậy thì chắc chắn phải lo đầy đủ thủ tục pháp lý, bởi vì 1 tòa chung cư to đùng gần 700 hộ sinh sống chứ có phải nhà dân bình thường đâu”.

Cũng theo chị N: “Khi phát hiện ra tòa CT6C không được cấp phép, cộng đồng cư dân chúng tôi cũng đấu tranh rất nhiều”.

Lý giải việc mua nhà không phép mà không hề biết gì, một cư dân sống tại tòa CT6C chia sẻ: Bản thân thời điểm CĐT bung hàng dự án này giá BĐS quá cao đúng vào điểm sốt nhà đất..

“Hầu như bạn bè chúng tôi dân tỉnh lẻ làm việc tại Hà Nội đều không có khả năng mua nhà, nên khi CĐT dự án này bung hàng ra với diện tích nhỏ và giá thành thấp thì dân tỉnh lẻ chúng tôi lao vào mua không mảy may suy nghĩ”.

Cũng theo lời cư dân thì công ty Bemes là công ty con trực thuộc Mường Thanh, bản thân các nhân viên dọn dẹp vệ sinh cũng cuộc tập đoàn Mường Thanh, và ban quản lý dự án cũng trực thuộc tập đoàn Mường Thanh.

Lộ diện ông chủ…

Theo tìm hiểu , Công ty cổ phần sản xuất-XNK BEMES – CĐT dự án Tổ hợp chung cư và Thương mại Bemes xây cả tòa nhà chọc trời qua mắt các cơ quan chức năng Hà Nội và tồn tại suốt 6 năm qua là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vục Xây dựng và Sản xuất vật liệu xây dựng, đặc biệt là VLXD nhẹ như: Sỏi nhẹ Keramzit, Tấm tuờng Bacotec, Nhà nhẹ, Kiên cố, Giá rẻ..

Người đại diện tư cách pháp nhân là ông Lê Thanh Thản, Chức danh: Tổng Giám đốc công ty.

Tại buổi giao ban báo chí hồi tháng 7/2017 do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Mai Sơn - Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội cho biết, tại Hà Nội, có 2 công ty do ông Lê Thanh Thản làm pháp nhân đại diện là Doanh nghiệp tư nhân số 1 Điện Biên và Công ty cổ phần XNK Bemes.

Tại Hà Nội, các doanh nghiệp của ông Thản có 13 dự án, trong đó có 9 dự án do Doanh nghiệp tư nhân số 1 Điện Biên làm chủ đầu tư, 4 dự án do công ty Bemes đầu tư.

Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội cho biết, các doanh nghiệp do ông Thản làm đại diện kê khai thuế và chủ yếu đóng thuế tại địa bàn Điện Biên, chỉ nộp thuế vãng lai tại Hà Nội.

Các dự án công ty Bemes đã đầu tư bao gồm: Chung cư Đại Thanh, Chung cư CT6 Xa La, CT4- Chung cư Xa La; và dự án Chung cư Xa La nổi tiếng làm xôn xao dư luận với biệt danh “hung thần cháy nổ” với vụ cháy tầng hầm để xe thiêu rụi hàng loạt ô tô xe máy tại tòa CT4A. Những vi phạm về PCCC của CĐT này đặc biệt nghiêm trọng khiến Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) phải kiến nghị Thành phố Hà Nội về việc không cấp phép đầu tư các dự án mới cho CĐT chung cư Xa La.

Hệ thống PCCC mới được CĐT "nâng cấp" tại tòa CT6C khi dự án này bị liệt vào danh sách đen về những tòa chung cư không đảm bảo an toàn PCCC mới đây 

Trước đó, tại phiên chất vấn HĐND TP Hà Nội diễn ra vào ngày 5/7/2017, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương - Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, tại kỳ họp 6 tháng đầu năm 2017 và năm 2016, Thanh tra TP Hà Nội đã chuyển cho Công an TP điều tra làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật của một số đơn vị, trong đó điển hình là doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên và công ty cổ phần sản xuất nhập khẩu Bemes thuộc tập đoàn Mường Thanh do ông Lê Thanh Thản làm Chủ tịch.

Theo Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, doanh nghiệp của ông Thản triển khai khoảng 12 dự án ở Hà Nội. Các dự án này qua điều tra đều thấy có dấu hiệu về tội trốn thuế và có dấu hiệu vi phạm các quy định về quản lý nhà ở theo điều 213 của bộ luật Hình sự.

Ông Lê Thanh Thản ( sinh năm 1950) là Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sản xuất - XNK BEMES, đồng thời cũng là chủ của DNTN xây dựng số 1 Điện Biên (Tập đoàn Mường Thanh). Ngoài Tập đoàn Mường Thanh, ông Lê Thanh Thản còn là chủ Công ty Cổ phần Phát triển địa ốc Cienco 5, Công ty Cổ phần Sản xuất - XNK BEMES, Công Ty Cổ Phần Du Lịch Nghệ An, Công Ty CP Đầu Tư Xây Dựng Và Phát Triển Du Lịch Lạng Sơn, Trường Trung học phổ thông Xa La, Trường tiểu học và trung học cơ sở Hà Nội - Thăng Long.

Thương hiệu và Công luận sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc

Nhóm PV

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành