Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

"Ông lớn" Nhật Bản sẵn sàng thực hiện dự án đô thị thông minh Nhật Tân - Nội Bài

Tập đoàn Sumitomo Nhật Bản vừa có văn bản đề nghị thực hiện Dự án đô thị thông minh Nhật Tân - Nội Bài gửi đến Thành phố Hà Nội. Văn bản này được đích thân Chủ tịch Tập đoàn ký và trình lên UBND Thành phố.

Cơ sở hạ tầng đô thị thông minh Nhật Tân - Nội Bài được đầu tư đồng bộ

Để đẩy nhanh tiến độ xây dựng một thành phố thông minh hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á, tại phía bắc Hà Nội (đoạn hai bên tuyến đường Võ Nguyên Giáp), thuộc đồ án quy hoạch hai bên trục Nhật Tân - Nội Bài, Tập đoàn Sumitomo đã có văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư gửi đến Thành phố Hà Nội, văn bản này được đích thân Chủ tịch ký và trình lên UBND Thành phố. Điều này chưa từng có tiền lệ với doanh nghiệp, thể hiện quyết tâm của người đứng đầu và toàn thể Tập đoàn.

Đại diện Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) cho rằng, Hà Nội đã và đang thu hút rất nhiều nguồn đầu tư từ các nhà đầu tư nước ngoài vào các dự án bất động sản. Tuy nhiên, tính chất của đô thị thông minh Nhật Tân - Nội Bài là hoàn toàn khác biệt. Đây không chỉ là sản phẩm bất động sản nhà ở (resident) hay nghỉ dưỡng (resort) mà là dự án đem đến những giá trị về kinh tế và xã hội lâu dài cho Hà Nội, giải quyết những vấn đề bất cập của thành phố hiện nay và đem đến những giá trị lâu dài.

Trong bài viết được đăng tải trang trang nhất gần đây, Nhật báo Nhật Bản Nikkei mô tả một bức tranh rất sống động về thành phố thông minh với sự bắt tay của các tập đoàn hàng đầu Nhật Bản như Sumitomo, Mitsubishi và Tập đoàn BRG của Việt Nam...

Theo đó, thành phố sẽ tập trung mọi tinh hoa công nghệ hiện đang được áp dụng tại những khu đô thị hiện đại nhất tại Nhật Bản hiện nay như xe buýt tự hành cung cấp bởi Mitsubishi Heavy, các thiết bị và ứng dụng thông minh nhằm bảo tồn và tiết kiệm năng lượng phát triển bởi Panasonic, ngoài ra Daikin Industries lên kế hoạch phát triển một hệ thống điều hòa không khí là giải pháp cho khí hậu ẩm ướt của Hà Nội.

Bên cạnh đó cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ với tuyến tàu điện ngầm trong thành phố và các tiện ích phục vụ cuộc sống văn minh hiện đại. Đây còn là môi trường xanh đặc biệt với hàng nghìn cây hoa anh đào được trồng và chăm sóc khắp thành phố.

Được biết, tổng mức đầu tư dự kiến được công bố tại lễ ký kết giữa Thành phố Hà Nội và Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) và Tập đoàn BRG (Việt Nam) với sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc là gần 4,2 tỷ đô la Mỹ.

Ngài Kuniharu Nakamura - Chủ tịch Tập đoàn Sumitomo báo cáo Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về dự án

Con số này được giới đầu tư đánh giá là dự án có vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất của Nhật Bản từ trước đến nay. Thành công của dự án thành phố thông minh Nhật Tân - Nội Bài cũng sẽ là đòn bẩy kích hoạt cho các đại dự án của nhà đầu tư Nhật Bản tại khu vực và trên thế giới.

Những lý do trên có thể kỳ vọng rằng một khu đô thị tầm cỡ, đáng sống nhất tại Hà Nội, khắc phục được những điểm yếu về quy hoạch, và đúng với phương châm đi tắt đón đầu trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0 sẽ sớm trở thành hiện thực. Nơi đây có thể trở thành thỏi nam châm hút vốn đầu tư nước ngoài, hình thành các trung tâm tài chính bậc cao, các trung tâm công nghệ cao... để Việt Nam có cơ hội đi đầu và đi cùng với các nước.

Đại diện Sumitomo cũng tiết lộ, Sumitomo cùng BRG đã sẵn sàng thực hiện dự án đô thị thông minh Nhật Tân - Nội Bài. “Trong dịp kỷ niệm 10 năm Thủ đô mở rộng địa giới hành chính, chúng tôi hy vọng việc thực hiện xây dựng đô thị thông minh Nhật Tân - Nội Bài sẽ là một dấu mốc quan trọng cho sự phát triển của Thủ đô. Điều này nhanh hay chậm phụ thuộc vào chính quyền Hà Nội và các nhà quản lý Việt Nam” – đại diện này khẳng định.

Dự án khu đô thị thông minh Nhật Tân - Nội Bài có tổng vốn đầu tư hơn 4 tỷ USD là một dự án được Tập đoàn Sumitomo cùng BRG dành nhiều tâm huyết và đã có được những kết quả vô cùng khả quan như: Quy hoạch 1/500 mà Tập đoàn BRG xây dựng đã được phê duyệt và nhận được sự ủng hộ của các cấp chính quyền; thỏa thuận phát triển đô thị thông minh Nhật Tân - Nội Bài giữa Sumitomo (Nhật Bản) và BRG (Việt Nam) được ký kết trong chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Nhật Bản.

Chính quyền Thành phố Hà Nội cũng rất quyết tâm thực hiện dự án này khi bên lề tuần lễ cấp cao APEC đích thân Chủ tịch Hà Nội đã có những chỉ đạo rất quyết liệt, hy vọng những dự án như Nhật Tân Nội Bài sẽ được sớm đưa vào triển khai.

Theo Thiên Bình/Báo Diễn đàn Doanh nghiệp

Bài liên quan

Tin mới

Thưởng lãm “Nghệ thuật Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết” qua 75 bức tranh
Thưởng lãm “Nghệ thuật Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết” qua 75 bức tranh

Chiều ngày 25/03/2023, tại Chùa Quán Sứ, Hà Nội đã diễn ra lễ Khai mạc triển lãm “Nghệ thuật Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết” gồm 75 bức tranh Sen của hoạ sỹ Nguyễn Thị Kim Đức. Triển lãm do Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) phối hợp với Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức.

Hoa Kỳ gia hạn thời gian ban hành kết luận cuối cùng điều tra lẩn tránh phòng vệ thương mại gỗ dán
Hoa Kỳ gia hạn thời gian ban hành kết luận cuối cùng điều tra lẩn tránh phòng vệ thương mại gỗ dán

Thông tin từ Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương, ngày 23 tháng 3 năm 2023, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã thông báo gia hạn lần thứ sáu thời gian ban hành kết luận cuối cùng vụ việc điều tra lẩn tránh thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp đối với gỗ dán sử dụng nguyên liệu gỗ cứng nhập khẩu từ Việt Nam. 

Mời doanh nghiệp tham dự Hội nghị Xúc tiến Thương mại, Đầu tư và Hợp tác kinh tế Việt Nam - Trung Quốc (Tứ Xuyên)
Mời doanh nghiệp tham dự Hội nghị Xúc tiến Thương mại, Đầu tư và Hợp tác kinh tế Việt Nam - Trung Quốc (Tứ Xuyên)

Cục Xúc tiến thương mại sẽ phối hợp với Ủy ban Xúc tiến thương mại Tứ Xuyên (Trung Quốc) sẽ tổ chức “Hội nghị Xúc tiến Thương mại, Đầu tư và Hợp tác kinh tế  Việt Nam - Trung Quốc (Tứ Xuyên)”.

TP. Hồ Chí Minh và 9 tỉnh ký kết hợp tác phát triển kinh tế – xã hội
TP. Hồ Chí Minh và 9 tỉnh ký kết hợp tác phát triển kinh tế – xã hội

Ngày 25/03, tại TP. Vinh (Nghệ An), UBND TP. Hồ Chí Minh và UBND các tỉnh: Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Hà Nam, Cao Bằng, Bắc Kạn đã tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh với một số địa phương phía Bắc và Bắc Trung bộ.

Đại diện Nhà thuốc Gia Huy tại Hà Nội phản hồi về bán “Thuốc kê đơn” không cần đơn thuốc
Đại diện Nhà thuốc Gia Huy tại Hà Nội phản hồi về bán “Thuốc kê đơn” không cần đơn thuốc

Sau khi Thương hiệu & Công luận có bài phản ánh về việc Nhà thuốc GIA HUY địa chỉ số 55 ngõ 54 Nguyễn Trí Thanh, phường Láng Thượng, quận Đống Đa bán thuốc kê đơn nhưng không cần đơn của bác sĩ; bán thuốc giá cao hơn thị trường; bán thuốc cho người tiêu dùng, khách hàng nhưng không có bill, hoá đơn bán hàng… Mới đây, Đại diện Nhà thuốc Gia Huy đã có buổi làm việc thông tin về những vấn đề này.

TP. Hồ Chí Minh: Tạm giữ 31.511 phương tiện vi phạm giao thông
TP. Hồ Chí Minh: Tạm giữ 31.511 phương tiện vi phạm giao thông

Công an TP. Hồ Chí Minh đang tạm giữ 31.511 phương tiện (34 ô tô, 1.252 xe ba bánh, 30.219 mô tô xe máy, 6 xe đạp).