Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

"Ông lớn" Nhật Bản sẵn sàng thực hiện dự án đô thị thông minh Nhật Tân - Nội Bài

Tập đoàn Sumitomo Nhật Bản vừa có văn bản đề nghị thực hiện Dự án đô thị thông minh Nhật Tân - Nội Bài gửi đến Thành phố Hà Nội. Văn bản này được đích thân Chủ tịch Tập đoàn ký và trình lên UBND Thành phố.

Cơ sở hạ tầng đô thị thông minh Nhật Tân - Nội Bài được đầu tư đồng bộ

Để đẩy nhanh tiến độ xây dựng một thành phố thông minh hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á, tại phía bắc Hà Nội (đoạn hai bên tuyến đường Võ Nguyên Giáp), thuộc đồ án quy hoạch hai bên trục Nhật Tân - Nội Bài, Tập đoàn Sumitomo đã có văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư gửi đến Thành phố Hà Nội, văn bản này được đích thân Chủ tịch ký và trình lên UBND Thành phố. Điều này chưa từng có tiền lệ với doanh nghiệp, thể hiện quyết tâm của người đứng đầu và toàn thể Tập đoàn.

Đại diện Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) cho rằng, Hà Nội đã và đang thu hút rất nhiều nguồn đầu tư từ các nhà đầu tư nước ngoài vào các dự án bất động sản. Tuy nhiên, tính chất của đô thị thông minh Nhật Tân - Nội Bài là hoàn toàn khác biệt. Đây không chỉ là sản phẩm bất động sản nhà ở (resident) hay nghỉ dưỡng (resort) mà là dự án đem đến những giá trị về kinh tế và xã hội lâu dài cho Hà Nội, giải quyết những vấn đề bất cập của thành phố hiện nay và đem đến những giá trị lâu dài.

Trong bài viết được đăng tải trang trang nhất gần đây, Nhật báo Nhật Bản Nikkei mô tả một bức tranh rất sống động về thành phố thông minh với sự bắt tay của các tập đoàn hàng đầu Nhật Bản như Sumitomo, Mitsubishi và Tập đoàn BRG của Việt Nam...

Theo đó, thành phố sẽ tập trung mọi tinh hoa công nghệ hiện đang được áp dụng tại những khu đô thị hiện đại nhất tại Nhật Bản hiện nay như xe buýt tự hành cung cấp bởi Mitsubishi Heavy, các thiết bị và ứng dụng thông minh nhằm bảo tồn và tiết kiệm năng lượng phát triển bởi Panasonic, ngoài ra Daikin Industries lên kế hoạch phát triển một hệ thống điều hòa không khí là giải pháp cho khí hậu ẩm ướt của Hà Nội.

Bên cạnh đó cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ với tuyến tàu điện ngầm trong thành phố và các tiện ích phục vụ cuộc sống văn minh hiện đại. Đây còn là môi trường xanh đặc biệt với hàng nghìn cây hoa anh đào được trồng và chăm sóc khắp thành phố.

Được biết, tổng mức đầu tư dự kiến được công bố tại lễ ký kết giữa Thành phố Hà Nội và Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) và Tập đoàn BRG (Việt Nam) với sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc là gần 4,2 tỷ đô la Mỹ.

Ngài Kuniharu Nakamura - Chủ tịch Tập đoàn Sumitomo báo cáo Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về dự án

Con số này được giới đầu tư đánh giá là dự án có vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất của Nhật Bản từ trước đến nay. Thành công của dự án thành phố thông minh Nhật Tân - Nội Bài cũng sẽ là đòn bẩy kích hoạt cho các đại dự án của nhà đầu tư Nhật Bản tại khu vực và trên thế giới.

Những lý do trên có thể kỳ vọng rằng một khu đô thị tầm cỡ, đáng sống nhất tại Hà Nội, khắc phục được những điểm yếu về quy hoạch, và đúng với phương châm đi tắt đón đầu trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0 sẽ sớm trở thành hiện thực. Nơi đây có thể trở thành thỏi nam châm hút vốn đầu tư nước ngoài, hình thành các trung tâm tài chính bậc cao, các trung tâm công nghệ cao... để Việt Nam có cơ hội đi đầu và đi cùng với các nước.

Đại diện Sumitomo cũng tiết lộ, Sumitomo cùng BRG đã sẵn sàng thực hiện dự án đô thị thông minh Nhật Tân - Nội Bài. “Trong dịp kỷ niệm 10 năm Thủ đô mở rộng địa giới hành chính, chúng tôi hy vọng việc thực hiện xây dựng đô thị thông minh Nhật Tân - Nội Bài sẽ là một dấu mốc quan trọng cho sự phát triển của Thủ đô. Điều này nhanh hay chậm phụ thuộc vào chính quyền Hà Nội và các nhà quản lý Việt Nam” – đại diện này khẳng định.

Dự án khu đô thị thông minh Nhật Tân - Nội Bài có tổng vốn đầu tư hơn 4 tỷ USD là một dự án được Tập đoàn Sumitomo cùng BRG dành nhiều tâm huyết và đã có được những kết quả vô cùng khả quan như: Quy hoạch 1/500 mà Tập đoàn BRG xây dựng đã được phê duyệt và nhận được sự ủng hộ của các cấp chính quyền; thỏa thuận phát triển đô thị thông minh Nhật Tân - Nội Bài giữa Sumitomo (Nhật Bản) và BRG (Việt Nam) được ký kết trong chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Nhật Bản.

Chính quyền Thành phố Hà Nội cũng rất quyết tâm thực hiện dự án này khi bên lề tuần lễ cấp cao APEC đích thân Chủ tịch Hà Nội đã có những chỉ đạo rất quyết liệt, hy vọng những dự án như Nhật Tân Nội Bài sẽ được sớm đưa vào triển khai.

Theo Thiên Bình/Báo Diễn đàn Doanh nghiệp

Bài liên quan

Tin mới

Ban hành mức thù lao cho lực lượng tuần tra, canh gác đê điều trong mùa lũ
Ban hành mức thù lao cho lực lượng tuần tra, canh gác đê điều trong mùa lũ

UBND tỉnh Nam Định vừa ban hành quyết định về mức thù lao cho lực lượng tuần tra, canh gác đê điều trong mùa lũ trên địa bàn tỉnh.

Phó tổng giám đốc CTCP Tập đoàn Vinacontrol đăng ký bán 600.000 cổ phiếu
Phó tổng giám đốc CTCP Tập đoàn Vinacontrol đăng ký bán 600.000 cổ phiếu

Ông Phan Văn Hùng, Ủy viên HĐQT, Phó tổng giám đốc CTCP Tập đoàn Vinacontrol (VNC – sàn HNX) đăng ký bán 600.000 cổ phiếu VNC nhằm giảm tỷ lệ sở hữu.

Vận tải Biển Vinaship (VNA) dự kiến phát hành 14 triệu cổ phiếu thưởng với tỷ lệ 70%
Vận tải Biển Vinaship (VNA) dự kiến phát hành 14 triệu cổ phiếu thưởng với tỷ lệ 70%

Ngày 1/7 tới đây, CTCP Vận tải Biển Vinaship (VNA – UPCoM) sẽ chốt danh sách cổ đông nhận cổ phiếu phát hành thêm để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu.

BoE quyết định giữ nguyên lãi suất cho vay chuẩn ở mức cao nhất trong 16 năm là 5,25%
BoE quyết định giữ nguyên lãi suất cho vay chuẩn ở mức cao nhất trong 16 năm là 5,25%

Ngày 20/6, Ngân hàng trung ương Anh (BoE) đã quyết định giữ nguyên lãi suất cho vay chuẩn ở mức cao nhất trong 16 năm là 5,25% và đồng thời gợi ý về kỳ vọng cắt giảm lãi suất vào cuối mùa hè này.

Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì Tiệc chiêu đãi Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin
Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì Tiệc chiêu đãi Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin

Tối 20/6, tại Nhà Hát Lớn Hà Nội, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì Tiệc chiêu đãi cấp Nhà nước Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.

Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh cho ý kiến các dự án luật quan trọng
Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh cho ý kiến các dự án luật quan trọng

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 7, ngày 20/6 các ĐBQH thảo luận tại tổ về các luật: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai; Luật Nhà; Luật Kinh doanh bất động sản; Luật Các tổ chức tín dụng số; Luật Địa chất và khoáng sản; Luật Quy hoạch đô thị và quy hoạch nông thôn.