Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Ông Trump ký sắc lệnh trừng phạt lãnh đạo cao nhất của Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/6/2019 áp biện pháp trừng phạt lên lãnh tụ tối cao của Iran, đại giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei, cùng 8 chỉ huy quân đội cấp cao của nước này.

Ông Trump ký sắc lệnh trừng phạt lãnh đạo cao nhất của Iran - Hình 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh tăng cường trừng phạt Iran ngày 24/6 (Ảnh: Reuters)

Đây là một động thái gia tăng sức ép của ông Trump đối với Tehran trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran gia tăng mạnh thời gian gần đây.

Theo tin từ Bloomberg, trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng, ông Trump nói rằng biện pháp trừng phạt đưa ra trong sắc lệnh mà ông vừa đặt bút ký sẽ khiến ông Khamenei và văn phòng của vị đại giáo chủ không thể tiếp cận với các nguồn lực tài chính.

"Lãnh tụ tối cao của Iran chính là người phải chịu trách nhiệm cuối cùng cho những hành vi thù địch của chính thể" ở Tehran, ông Trump nói.

Tuần trước, ông Trump đã quyết định không kích Iran để trả đũa việc lực lượng của Tehran bắn rơi một thiết bị bay không người lái (drone) của Mỹ. Tuy nhiên, sau đó ông Trump đã hủy kế hoạch tấn công này. Ngoài ra, chính quyền ông Trump cũng cáo buộc Iran gây ra các vụ tấn công tàu chở dầu trong tháng 5 và tháng 6 ở vùng Vịnh - cáo buộc mà Tehran bác bỏ.

Ông Trump ký sắc lệnh trừng phạt lãnh đạo cao nhất của Iran - Hình 2

Lãnh tụ tối cao Iran, đại giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei

Theo giới phân tích, các biện pháp trừng phạt mà ông Trump vừa đưa ra sẽ không có nhiều ảnh hưởng đối với Iran, quốc gia vốn đã chìm trong suy thoái kinh tế dưới sức ép từ lệnh trừng phạt ngặt nghèo trước đó của Washington. Tuy nhiên, việc ông Trump siết trừng phạt Iran thể hiện sự đáp trả đối với các vụ tấn công nói trên.

Song song với việc gây sức ép tối đa lên Iran, ông Trump cũng để ngỏ khả năng đàm phán với Tehran. Tuy nhiên, cho đến nay, Iran vẫn chưa phát tín hiệu nào cho thấy họ muốn đàm phán với Mỹ.

Phát biểu tại Liên hiệp quốc hôm thứ Hai, đại sứ Iran Majid Takht Ravanchi bác bỏ khả năng đàm phán 1-1 với Mỹ, đồng thời kêu gọi Tổng thư ký Liên hiệp quốc Antonio Guterres giúp tổ chức các cuộc đàm phán khu vực.

"Bạn không thể đàm phán với một ai đó đang đe dọa bạn", ông Ravanchi nói với các nhà báo.

Các nước châu Âu vẫn đang kêu gọi Mỹ-Iran xuống thang căng thẳng và tìm giải pháp ngoại giao cho vấn đề. Đại sứ Pháp tại Liên hiệp quốc Francois Delattre nói "sức ép tối đa chỉ mang lại hiệu quả nếu đi cùng với ngoại giao tối đa".

Theo ước tính của đại sứ quán Mỹ ở Iraq, ông Khamenei sở hữu khối tài sản lên tới 200 tỷ USD.

Trong một cuộc họp báo ở Washington, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết sẽ sớm đưa thêm Ngoại trưởng Iran Javad Zarif vào danh sách trừng phạt.

Ông Zarif được xem là nhà ngoại giao xuất sắc nhất của Iran, và là người đứng đầu đoàn Iran đàm phán thỏa thuận hạt nhân 2015 - thỏa thuận mà Tehran đã ký với các cường quốc, trong đó có Mỹ thời Tổng thống Barack Obama. Năm ngoái, ông Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận này và tái áp trừng phạt lên Iran, khiến căng thẳng giữa hai bên liên tục gia tăng.

Trước đợt trừng phạt mới này, Mỹ đã áp trừng phạt lên khoảng 1.000 thực thể Iran, bao gồm các ngân hàng, cá nhân, tàu bè và máy bay. Hồi tháng 5, chính quyền ông Trump ban lệnh cấm mua sắt, thép, nhôm và đồng của Iran.

Theo An Huy (Vneconomy)

Bài liên quan

Tin mới

Giá cao su ngày 20/6: Thị trường trong nước tiếp đà tăng giá
Giá cao su ngày 20/6: Thị trường trong nước tiếp đà tăng giá

Giá cao su trong nước liên tục ghi nhận mức tăng trong những tháng qua. Xuất khẩu thuận lợi giúp hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp ngành cao su khởi sắc.

Từ ngày 1/7/2021, không cần cung cấp giấy xác nhận số CMND cũ
Từ ngày 1/7/2021, không cần cung cấp giấy xác nhận số CMND cũ

Bộ Công an vừa ban hành Thông tư số 59/2021 quy định chi tiết việc thi hành Luật Căn cước công dân (CCCD). Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 1/7, trong đó có nhiều quy định mới liên quan thẻ căn cước công dân gắn chip.

Giá cà phê ngày 20/6: Đồng loạt phục hồi nhẹ
Giá cà phê ngày 20/6: Đồng loạt phục hồi nhẹ

Giá cà phê arabica và cà phê robusta đồng loạt phục hồi nhẹ nhờ ảnh hưởng tích cực từ mức tăng giá của nhóm nông sản.

Bắc Giang: 28 cán bộ y tế trong khu điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19
Bắc Giang: 28 cán bộ y tế trong khu điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo chống dịch tỉnh Bắc Giang tối 19/6, 28 nhân viên y tế trong khu điều trị bệnh nhân Covid-19 đã nhiễm virus. Trong đó có 24 người là cán bộ y tế thuộc đoàn hỗ trợ của tỉnh Phú Thọ, 4 người là cán bộ y tế của tỉnh Bắc Giang.

Giá tiêu ngày 20/6: Tăng nhẹ, giá thấp nhất 71.000/kg
Giá tiêu ngày 20/6: Tăng nhẹ, giá thấp nhất 71.000/kg

Các chuyên gia nhận định, trong vài tháng tới cho đến cuối năm nay và các năm tiếp theo, giá tiêu sẽ tốt dần lên, có khả năng đến cuối năm giá sẽ đạt từ 90.000/kg đến 100.000/kg.

Giá vàng ngày 20/6: Thị trường trong nước về mức 56 triệu đồng/lượng
Giá vàng ngày 20/6: Thị trường trong nước về mức 56 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước giảm theo thế giới về mức 56 triệu đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra. Thị trường trầm lắng, ít giao dịch.