Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

PC Quảng Ninh: Hiệu quả từ công tác chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính kế toán

Nhờ chuyển đổi số, giờ đây, Phòng Tài chính kế toán Công ty Điện lực Quảng Ninh (PC Quảng Ninh) đã vận hành tốt các quy trình như: Cấp phát, thanh toán mua sắm, quản lý hợp đồng, giải ngân, thanh xử lý, thanh toán tiền điện mua ngoài và thẩm tra quyết toán. Công ty thực hiện song song trên cả hệ thống số hóa và chứng từ gốc.

Triển khai từ năm 2021, mục tiêu chuyển đổi số trong hoạt động tài chính của Công ty Điện lực Quảng Ninh (PC Quảng Ninh) nhằm đáp ứng xu hướng tất yếu của thời đại. Đây là chủ trương lớn của Chính phủ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và là tiền đề quan trọng góp phần cùng với Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) nâng cao năng lực quản trị, tăng năng suất lao động, trở thành doanh nghiệp mạnh, chuyên nghiệp, hiện đại trong nền kinh tế số.

Tài chính kế toán theo cách làm truyền thống là một lĩnh vực với rất nhiều sổ sách chứng từ, quy trình, công đoạn phải trình ký trực tiếp qua nhiều ban, cấp lãnh đạo nên mất nhiều thời gian, không mang tính kịp thời. Việc lưu trữ văn bản bằng giấy chiếm tỷ trọng lớn, tốn nhiều không gian lưu trữ.

Thực hiện chỉ đạo của EVNNPC theo định hướng chuyển đổi số lĩnh vực tài chính kế toán phải gắn liền với phương án ứng dụng công nghệ thông tin, đồng thời tích hợp liên kết số liệu từ các phần mềm dùng chung của ngành Điện để phục vụ công tác quản trị. Theo đó, quy trình tài chính - kế toán khi số hóa sẽ được tích hợp tối đa với các phần mềm dùng chung như: HRMS, ERP, CMIS, IMIS,… nhằm tạo sự thống nhất trong toàn Tổng công ty và các đơn vị thành viên. Qua đó, đảm bảo vận hành thông suốt, có tính hệ thống và được kiểm soát chặt chẽ, giúp người dùng nắm rõ được từng bước của quy trình, nâng cao quản trị doanh nghiệp.

Chia sẻ kinh nghiệm trong việc sử dụng phần mềm https://sohoaquytrinh.npc.com.vn/
Chia sẻ kinh nghiệm trong việc sử dụng phần mềm https://sohoaquytrinh.npc.com.vn/.

Đến nay, việc số hóa đã giúp các quá trình thực hiện từ tạo yêu cầu đến phê duyệt các cấp lãnh đạo nhanh hơn, chính xác hơn, giảm thời gian trình ký, phê duyệt nội bộ. Từ đó đã giúp nâng cao năng suất lao động của các bộ phận. Ngoài ra, các chứng từ kế toán được lưu giữ trên một phần mềm tự động tích hợp với từng hệ thống quản trị nội bộ cũng dễ dàng truy xuất, tìm kiếm, phục vụ công tác báo cáo tại đơn vị. Sau khi số hóa tài liệu, tất cả dữ liệu đều được lưu trữ an toàn trong một máy chủ trung tâm. Điều này giúp công ty tránh được việc mất mát hồ sơ, tài liệu. Cùng với đó là công tác tổng hợp dữ liệu trên phần mềm số hóa, lấy dữ liệu cũng được công ty triển khai nhanh hơn, tiết kiệm thời gian, giải phóng sức lao động của người làm báo cáo tại các đơn vị.

Các mẫu hợp đồng, tờ trình, biên bản sử dụng thống nhất có mã hóa văn bản, hình thức thống nhất đã tăng tính chuyên nghiệp, giảm thiểu rủi ro pháp lý khi tranh chấp do đã có sự kiểm soát văn bản. Cùng với đó, các cấp lãnh đạo cũng dễ dàng kiểm soát, đánh giá năng suất lao động của từng CBCNV trong thực hiện công việc.

Mặt khác, việc số hóa quy trình tài chính kế toán không chỉ giúp người sử dụng nắm rõ được từng bước của quy trình do ai chịu trách nhiệm và trong bao lâu cần hoàn thành, mà còn giúp các cấp quản lý có thể theo dõi, kiểm soát công việc. Từ đó công ty có những giải pháp, hướng dẫn kịp thời, giúp nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp.

Chuyên viên phòng Tài chính Kế toán khai thác nhiều tiện ích trên phần mềm số hóa quy trình
Chuyên viên phòng Tài chính Kế toán khai thác nhiều tiện ích trên phần mềm số hóa quy trình.

Giờ đây, Phòng Tài chính kế toán PC Quảng Ninh đã vận hành tốt các quy trình như: Cấp phát, thanh toán mua sắm, quản lý hợp đồng, giải ngân, thanh xử lý, thanh toán tiền điện mua ngoài và thẩm tra quyết toán. Công ty thực hiện song song trên cả hệ thống số hóa và chứng từ gốc.

Trước đây, khi mới bắt đầu làm quen với số hóa quy trình trong công tác tài chính kế toán, các chuyên viên phòng Tài chính cũng gặp nhiều bỡ ngỡ. Bên cạnh đó, quá trình thực hiện quy trình còn gặp nhiều vướng mắc cần bổ sung, chỉnh lý cho phù hợp với đặc thù của đơn vị. Nhưng với sự định hướng của Ban Tài chính kế toán EVNNPC, cùng sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của Ban lãnh đạo PC Quảng Ninh, sự hỗ trợ của Công ty vận hành phần mềm, kết hợp với tinh thần quyết tâm của các chuyên viên, phòng Tài chính kế toàn đã nhanh chóng nắm bắt và vận hành thành thạo tất cả các quy trình thuộc lĩnh vực tài chính kế toán.

Bên cạnh đó, để tạo tính thống nhất liên kết, Công ty còn tạo nhóm Zalo của các phòng ban có liên quan đến công tác Tài chính kế toán thực hiện báo cáo số hóa hàng tuần. Điều này nhằm kịp thời trao đổi các vướng mắc và báo cáo kết quả thực hiện của các đơn vị. Trong quá trình làm việc, PC Quảng Ninh có hình thức thưởng phạt phân minh để động viên những đơn vị làm tốt và phê bình đối với các đơn vị chưa làm tốt.

Có thể khẳng định, thực hiện tốt công tác chuyển đổi số tài chính kế toán là bước tiến mới trong việc hạch toán kết quả sản xuất kinh doanh - khâu cuối cùng trong kinh doanh điện năng, PC Quảng Ninh phấn đấu thực hiện toàn diện công tác chuyển đổi số để cùng góp phần xây dựng Tổng công ty sớm trở thành đơn vị phân phối và kinh doanh điện năng hàng đầu ở Việt Nam; Tiến tới ngang tầm các công ty điện lực ở các nước phát triển trong khu vực Đông Nam Á, dựa trên nền tảng văn hóa mạnh, nguồn nhân lực chất lượng cao, công nghệ tiên tiến hiện đại và hệ thống dịch vụ xuất sắc.

Ngọc Lan

Bài liên quan

Tin mới

Chuyên gia quốc tế: "Năm 2024 sẽ là năm bùng nổ của giá vàng"
Chuyên gia quốc tế: "Năm 2024 sẽ là năm bùng nổ của giá vàng"

Giá vàng trong nước và quốc tế liên tục "nhảy múa" trong thời gian qua. Hiện, giá vàng đã điều chỉnh giảm sau khi tăng phi mã vào đầu tuần. Chuyên gia quốc tế nhận định như thế nào, chuyên gia Việt Nam khuyến cáo nhà đầu tư vàng ra sao?

Giá heo hơi hôm nay 08/12: Tiếp tục giảm 1.000 đồng/kg
Giá heo hơi hôm nay 08/12: Tiếp tục giảm 1.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 08/12, giá heo hơi tiếp tục giảm 1.000 đồng/kg tại một số tỉnh. Hiện tại, giá khảo sát ở các tỉnh thành dao động trong khoảng 47.000 - 51.000 đồng/kg.

Việt Nam – Belarus: Thúc đẩy hợp tác cùng phát triển trong lĩnh vực tiêu chuẩn
Việt Nam – Belarus: Thúc đẩy hợp tác cùng phát triển trong lĩnh vực tiêu chuẩn

Ngày 7/12, Trung tâm Thông tin – Truyền thông Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng và Viện Tiêu chuẩn và Chứng nhận Quốc gia (BelGISS) thuộc Ủy ban quốc gia về Tiêu chuẩn, Cộng hòa Belarus (Gosstandart) đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác (MoU) về việc phân phối tiêu chuẩn quốc gia.

Giá tiêu hôm nay 8/12: Tăng 500 đồng/kg
Giá tiêu hôm nay 8/12: Tăng 500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 8/12, giá tiêu trong nước tăng nhẹ 500 đồng/kg. Hiện giá tiêu đang ở trong khoảng 73.500 - 76.500 đồng/kg.

Đà Nẵng: Trường THCS Đàm Quang Trung đoạt giải Nhất cuộc thi “Trường học không ma tuý”
Đà Nẵng: Trường THCS Đàm Quang Trung đoạt giải Nhất cuộc thi “Trường học không ma tuý”

Những năm gần đây, ma túy và các chất gây nghiện xuất hiện dưới nhiều dạng khác nhau, len lỏi vào học đường. Nhiều học sinh đã bị dụ dỗ, lôi kéo, trở thành nạn nhân hoặc tham gia tàng trữ, mua bán, vận chuyển ma túy, gây ra những hệ lụy không chỉ về sức khỏe, tính mạng của các em mà còn đe dọa đến an ninh, an toàn trường học.

Giá vàng hôm nay 8/12: Giá vàng trong nước tiếp tục giảm
Giá vàng hôm nay 8/12: Giá vàng trong nước tiếp tục giảm

Giá vàng hôm nay 8/12, giá vàng trong nước tiếp tục giảm 100.000 đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới sát mốc 2.030 USD/ounce.