Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

PC Quảng Ninh chuyển đổi số nâng cao chỉ số độ tin cậy cung cấp điện

Trong những năm trở lại đây, ngoài chỉ số tiếp cận điện năng thì chỉ số độ tin cậy cung cấp điện SAIDI, SAIFI, MAIFI là một trong những chỉ tiêu hàng đầu đánh giá độ hài lòng của khách hàng, được Công ty Điện lực Quảng Ninh (PC Quảng Ninh) quan tâm phấn đấu hoàn thành trong các kế hoạch sản xuất kinh doanh thường kỳ, là thước đo đánh giá cho công tác cải tạo, nâng cao năng lực vận hành lưới điện tỉnh mà PC Quảng Ninh đạt được qua các giai đoạn theo lộ trình chuyển đổi số.

Năm 2022, PC Quảng Ninh dự kiến triển khai 12 dự án chống quá tải, 02 dự án (công trình chuyển tiếp bổ sung cho năm 2022), tổng là 14 dự án, chưa kể các công trình sửa chữa lớn, sửa chữa thường xuyên, xử lý sự cố, xử lý khiếm khuyết lưới điện và thí nghiệm định kỳ các thiết bị điện. Đây là số lượng dự án, công trình rất lớn với phạm vi rộng trên toàn tỉnh. Do vậy, nếu không kiểm soát tốt khối lượng công việc, số lần cắt điện, thời gian thi công thì sẽ không đảm bảo được chỉ số độ tin cậy cung cấp điện SAIDI, SAIFI, MAIFI được cấp trên giao, ảnh hưởng đến việc cung cấp điện liên tục cho khách hàng.

Các Điều độ viên của Trung tâm Điều khiển xa đang trao đổi về phương án cấp điện tối ưu
Các Điều độ viên của Trung tâm Điều khiển xa đang trao đổi về phương án cấp điện tối ưu.

Để cải thiện được các chỉ tiêu này, ngoài việc đầu tư, cải tạo lưới điện theo hướng ngày càng hoàn thiện và nâng cao năng lực vận hành lưới điện cần phải có sự vào cuộc, chỉ đạo quyết liệt, sát với thực tế vận hành của ban lãnh đạo Công ty, mà đứng đầu là Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Công ty. Kiểm soát hiệu quả các chỉ tiêu này, tại các cuộc họp giao ban sản xuất kinh doanh thường kỳ, ông Nguyễn Thanh Tĩnh - Giám đốc Công ty đã chỉ đạo các phòng, ban chức năng, các Điện lực trực thuộc thực hiện hiệu quả việc vận hành lưới điện an toàn, kinh tế theo thiết kế và kết dây cơ bản. Ngoài ra, Công ty tiếp tục nghiên cứu đẩy nhanh việc cải tạo mạch vòng lưới điện trung thế theo tiêu chí tự động (tự động hóa mạch vòng) để giảm thiểu thời gian chuyển đổi nguồn điện có thể làm gián đoạn cung cấp điện cho khách hàng.

Bên cạnh đó, việc bám sát các chỉ tiêu SAIDI, SAIFI, MAIFI thực tế thực hiện nhằm linh hoạt cho các hoạt động sản xuất kinh doanh (lắp đặt công tơ mới, thay thế công tơ cũ hỏng, sửa chữa lớn, sửa chữa thường xuyên, xử lý khiếm khuyết, xử lý sự cố trên lưới điện,….) và công tác đầu tư cải tạo lưới điện (xây mới, nâng cấp các đường dây và trạm biến áp, lắp đặt mới các thiết bị đóng cắt trên lưới điện trung áp,…) giúp cho việc giám sát cũng như thực hiện giảm chỉ số SAIDI, SAIFI, MAIFI hiệu quả, cải thiện độ tin cậy cung cấp điện cho khách hàng.

Ngoài việc thực hiện chức năng chính là điều độ vận hành lưới điện tỉnh Quảng Ninh vận hành an toàn, kinh tế, tin cậy, Trung tâm Điều khiển xa Quảng Ninh cũng được Giám đốc Công ty giao nhiệm vụ theo dõi và kiểm soát các chỉ số SAIDI, SAIFI, MAIFI hàng tuần, tháng, năm trên phần mềm OMS. Yêu cầu tất cả các công việc đều phải kết hợp trong cùng một lần cắt điện, bao gồm cả công tác sản xuất kinh doanh và đầu tư xây dựng để giảm thiểu thời gian cũng như số lần tách thiết bị, đường dây để thi công cho cùng một khu vực. Để làm tốt được việc này yêu cầu sự kết hợp và phối hợp nhịp nhàng giữa các phòng, ban Công ty cũng như các Điện lực trực thuộc, các nhà thầu xây lắp, thí nghiệm trong quá trình triển khai các dự án, công việc trên thực địa.

7349 Tổ thao tác lưu động kiểm tra tình trạng vận hành tại TBA 110 kV Mông Dương
Tổ thao tác lưu động kiểm tra tình trạng vận hành tại TBA 110 kV Mông Dương.

Ông Đào Quang Vũ, trưởng Trung tâm Điều khiển xa chia sẻ: Nhiệm vụ kiểm soát chỉ số độ tin cậy cung cấp điện SAIDI, SAIFI, MAIFI lưới điện tỉnh mà Giám đốc Công ty giao cho đơn vị là niềm tự hào của đơn vị. Toàn bộ cán bộ, công nhân viên Trung tâm thấy được niềm tin của Ban giám đốc cũng như trách nhiệm cao trong nhiệm vụ này. Việc kiểm soát để điều phối, kết hợp các nhóm công việc sao cho hài hòa giữa các đơn vị trong khi vẫn phải đảm bảo cung cấp điện cho khách hàng trong mùa nắng nóng là rất khó khăn. Tuy nhiên, với quyết tâm của cán bộ, công nhân viên đơn vị để hoàn thành tốt nhiệm vụ Giám đốc Công ty đã giao, Trung tâm đã thực hiện điều phối hiệu quả các công việc có cắt điện trên lưới (bao gồm khối lượng công việc, thời gian thi công, khu vực cần cắt điện,…) đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh của Công ty trong khi vẫn đảm bảo chỉ số độ tin cậy cung cấp điện cho khách hàng.

Trong 8 tháng đầu năm 2022, PC Quảng Ninh triển khai 12 dự án chống quá tải, 01 dự án/công trình tự động hóa mạch vòng lưới điện trung thế, tổng là 13 dự án. Nếu tính cả độ tin cậy cung cấp điện cho công tác sửa chữa thường xuyên, sửa chữa lớn, xử lý khiếm khuyết, xử lý sự cố trên lưới điện, PC Quảng Ninh đã thực hiện SAIDI = 243.75 phút, đạt 51% kế hoạch được giao, SAIFI = 3.09 lần, đạt 50% kế hoạch được giao, MAIFI = 0.19 lần, đạt 10% kế hoạch được giao. Đây là thành quả không nhỏ giúp nâng cao hiệu quả vận hành lưới điện, cải thiện hơn nữa việc đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, ổn định cho khách hàng, qua đó nâng cao hơn nữa sự hài lòng của khách hàng trong công tác đảm bảo cung cấp điện của ngành điện nói chung và của Công ty Điện lực Quảng Ninh nói riêng, khẳng định sự quyết tâm của ban lãnh đạo Công ty, sự đồng lòng của cán bộ, công nhân viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cấp trên giao.

Vũ Việt Hồng

Bài liên quan

Tin mới

Ngày hội văn hóa PVcomBank: Gắn kết và lan tỏa tinh thần không ngừng chuyển động
Ngày hội văn hóa PVcomBank: Gắn kết và lan tỏa tinh thần không ngừng chuyển động

Sáng 01/10/2022 vừa qua, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) đã tổ chức thành công sự kiện đi bộ chào mừng Ngày hội văn hóa 2022 tại 4 điểm cầu gồm: Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Đồng Tháp. Với sự tham gia của hàng chục ngàn người, Ngày hội văn hóa một lần nữa khẳng định sự gắn kết giữa PVcomBank và CBNV, người thân, khách hàng, đối tác trên khắp cả nước để cùng lan tỏa một tinh thần không ngừng chuyển động, vươn xa.

Chứng khoán rớt mạnh vì ảnh hưởng từ thị trường chứng khoán toàn cầu
Chứng khoán rớt mạnh vì ảnh hưởng từ thị trường chứng khoán toàn cầu

Phiên giao dịch hôm nay (3/10), chỉ số VN Index mất đến 45 điểm, lao dốc xuống 1.086 điểm. Đây là số điểm rớt rất mạnh chưa từng thấy kể từ đầu năm. Chưa kể thanh khoản thị trường rớt thảm chỉ không đầy 12.000 tỉ đồng.

[Infographic] Những điều cần biết về BHYT học sinh, sinh viên năm học 2022 - 2023
[Infographic] Những điều cần biết về BHYT học sinh, sinh viên năm học 2022 - 2023

Học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế không chỉ được tiếp cận, thụ hưởng các dịch vụ y tế kỹ thuật cao, chi phí lớn khi không may ốm đau, bệnh tật, giúp gia đình các em giảm bớt gánh nặng về chi phí khám chữa bệnh, mà còn thể hiện trách nhiệm xã hội của các em và gia đình trong việc chia sẻ rủi ro với cộng đồng.

Ngày 03/10, Thanh Hóa ghi nhận 10 bệnh nhân mắc Covid-19
Ngày 03/10, Thanh Hóa ghi nhận 10 bệnh nhân mắc Covid-19

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa: Tính từ 16h ngày 02/10 đến 16h ngày 03/10, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 10 bệnh nhân mắc Covid-19 mới.

Thanh Hoá trao tặng kinh phí mua gần 27.000 thẻ BHYT cho các hộ cận nghèo
Thanh Hoá trao tặng kinh phí mua gần 27.000 thẻ BHYT cho các hộ cận nghèo

Chiều 03/10, Hội Y tế tư nhân tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ trao tặng kinh phí hỗ trợ đóng Bảo hiểm y tế (BHYT) quý IV năm 2022 cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Dự buổi lễ có lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, Bảo hiểm xã hội tỉnh.

Công an Thanh Hóa bắt giữ cặp vợ chồng tiêu thụ, tàng trữ tiền giả với số lượng đặc biệt lớn
Công an Thanh Hóa bắt giữ cặp vợ chồng tiêu thụ, tàng trữ tiền giả với số lượng đặc biệt lớn

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa làm rõ, khởi tố, tạm giam cặp vợ chồng về tội tàng trữ lưu hành tiền giả là Quách Thị Huyền (46 tuổi) và chồng là Lê Quốc Bảo (36 tuổi) đều cư trú ở TP. Hồ Chí Minh.