Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

PC Quảng Ninh chuyển đổi số nâng cao chỉ số độ tin cậy cung cấp điện

Trong những năm trở lại đây, ngoài chỉ số tiếp cận điện năng thì chỉ số độ tin cậy cung cấp điện SAIDI, SAIFI, MAIFI là một trong những chỉ tiêu hàng đầu đánh giá độ hài lòng của khách hàng, được Công ty Điện lực Quảng Ninh (PC Quảng Ninh) quan tâm phấn đấu hoàn thành trong các kế hoạch sản xuất kinh doanh thường kỳ, là thước đo đánh giá cho công tác cải tạo, nâng cao năng lực vận hành lưới điện tỉnh mà PC Quảng Ninh đạt được qua các giai đoạn theo lộ trình chuyển đổi số.

Năm 2022, PC Quảng Ninh dự kiến triển khai 12 dự án chống quá tải, 02 dự án (công trình chuyển tiếp bổ sung cho năm 2022), tổng là 14 dự án, chưa kể các công trình sửa chữa lớn, sửa chữa thường xuyên, xử lý sự cố, xử lý khiếm khuyết lưới điện và thí nghiệm định kỳ các thiết bị điện. Đây là số lượng dự án, công trình rất lớn với phạm vi rộng trên toàn tỉnh. Do vậy, nếu không kiểm soát tốt khối lượng công việc, số lần cắt điện, thời gian thi công thì sẽ không đảm bảo được chỉ số độ tin cậy cung cấp điện SAIDI, SAIFI, MAIFI được cấp trên giao, ảnh hưởng đến việc cung cấp điện liên tục cho khách hàng.

Các Điều độ viên của Trung tâm Điều khiển xa đang trao đổi về phương án cấp điện tối ưu
Các Điều độ viên của Trung tâm Điều khiển xa đang trao đổi về phương án cấp điện tối ưu.

Để cải thiện được các chỉ tiêu này, ngoài việc đầu tư, cải tạo lưới điện theo hướng ngày càng hoàn thiện và nâng cao năng lực vận hành lưới điện cần phải có sự vào cuộc, chỉ đạo quyết liệt, sát với thực tế vận hành của ban lãnh đạo Công ty, mà đứng đầu là Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Công ty. Kiểm soát hiệu quả các chỉ tiêu này, tại các cuộc họp giao ban sản xuất kinh doanh thường kỳ, ông Nguyễn Thanh Tĩnh - Giám đốc Công ty đã chỉ đạo các phòng, ban chức năng, các Điện lực trực thuộc thực hiện hiệu quả việc vận hành lưới điện an toàn, kinh tế theo thiết kế và kết dây cơ bản. Ngoài ra, Công ty tiếp tục nghiên cứu đẩy nhanh việc cải tạo mạch vòng lưới điện trung thế theo tiêu chí tự động (tự động hóa mạch vòng) để giảm thiểu thời gian chuyển đổi nguồn điện có thể làm gián đoạn cung cấp điện cho khách hàng.

Bên cạnh đó, việc bám sát các chỉ tiêu SAIDI, SAIFI, MAIFI thực tế thực hiện nhằm linh hoạt cho các hoạt động sản xuất kinh doanh (lắp đặt công tơ mới, thay thế công tơ cũ hỏng, sửa chữa lớn, sửa chữa thường xuyên, xử lý khiếm khuyết, xử lý sự cố trên lưới điện,….) và công tác đầu tư cải tạo lưới điện (xây mới, nâng cấp các đường dây và trạm biến áp, lắp đặt mới các thiết bị đóng cắt trên lưới điện trung áp,…) giúp cho việc giám sát cũng như thực hiện giảm chỉ số SAIDI, SAIFI, MAIFI hiệu quả, cải thiện độ tin cậy cung cấp điện cho khách hàng.

Ngoài việc thực hiện chức năng chính là điều độ vận hành lưới điện tỉnh Quảng Ninh vận hành an toàn, kinh tế, tin cậy, Trung tâm Điều khiển xa Quảng Ninh cũng được Giám đốc Công ty giao nhiệm vụ theo dõi và kiểm soát các chỉ số SAIDI, SAIFI, MAIFI hàng tuần, tháng, năm trên phần mềm OMS. Yêu cầu tất cả các công việc đều phải kết hợp trong cùng một lần cắt điện, bao gồm cả công tác sản xuất kinh doanh và đầu tư xây dựng để giảm thiểu thời gian cũng như số lần tách thiết bị, đường dây để thi công cho cùng một khu vực. Để làm tốt được việc này yêu cầu sự kết hợp và phối hợp nhịp nhàng giữa các phòng, ban Công ty cũng như các Điện lực trực thuộc, các nhà thầu xây lắp, thí nghiệm trong quá trình triển khai các dự án, công việc trên thực địa.

7349 Tổ thao tác lưu động kiểm tra tình trạng vận hành tại TBA 110 kV Mông Dương
Tổ thao tác lưu động kiểm tra tình trạng vận hành tại TBA 110 kV Mông Dương.

Ông Đào Quang Vũ, trưởng Trung tâm Điều khiển xa chia sẻ: Nhiệm vụ kiểm soát chỉ số độ tin cậy cung cấp điện SAIDI, SAIFI, MAIFI lưới điện tỉnh mà Giám đốc Công ty giao cho đơn vị là niềm tự hào của đơn vị. Toàn bộ cán bộ, công nhân viên Trung tâm thấy được niềm tin của Ban giám đốc cũng như trách nhiệm cao trong nhiệm vụ này. Việc kiểm soát để điều phối, kết hợp các nhóm công việc sao cho hài hòa giữa các đơn vị trong khi vẫn phải đảm bảo cung cấp điện cho khách hàng trong mùa nắng nóng là rất khó khăn. Tuy nhiên, với quyết tâm của cán bộ, công nhân viên đơn vị để hoàn thành tốt nhiệm vụ Giám đốc Công ty đã giao, Trung tâm đã thực hiện điều phối hiệu quả các công việc có cắt điện trên lưới (bao gồm khối lượng công việc, thời gian thi công, khu vực cần cắt điện,…) đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh của Công ty trong khi vẫn đảm bảo chỉ số độ tin cậy cung cấp điện cho khách hàng.

Trong 8 tháng đầu năm 2022, PC Quảng Ninh triển khai 12 dự án chống quá tải, 01 dự án/công trình tự động hóa mạch vòng lưới điện trung thế, tổng là 13 dự án. Nếu tính cả độ tin cậy cung cấp điện cho công tác sửa chữa thường xuyên, sửa chữa lớn, xử lý khiếm khuyết, xử lý sự cố trên lưới điện, PC Quảng Ninh đã thực hiện SAIDI = 243.75 phút, đạt 51% kế hoạch được giao, SAIFI = 3.09 lần, đạt 50% kế hoạch được giao, MAIFI = 0.19 lần, đạt 10% kế hoạch được giao. Đây là thành quả không nhỏ giúp nâng cao hiệu quả vận hành lưới điện, cải thiện hơn nữa việc đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, ổn định cho khách hàng, qua đó nâng cao hơn nữa sự hài lòng của khách hàng trong công tác đảm bảo cung cấp điện của ngành điện nói chung và của Công ty Điện lực Quảng Ninh nói riêng, khẳng định sự quyết tâm của ban lãnh đạo Công ty, sự đồng lòng của cán bộ, công nhân viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cấp trên giao.

Vũ Việt Hồng

Bài liên quan

Tin mới

Quảng Bình: Thu giữ lô máy móc cũ có dấu hiệu nhập lậu
Quảng Bình: Thu giữ lô máy móc cũ có dấu hiệu nhập lậu

Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Quảng Bình vừa phối hợp với Phòng CSGT tỉnh phát hiện, thu giữ 65 đơn vị sản phẩm máy móc đã qua sử dụng có dấu hiệu nhập lậu. Tổng giá trị hàng hóa vi phạm ước tính 450 triệu đồng.

Việt Nam là một trong những thị trường tiềm năng, quan trọng của ANZ
Việt Nam là một trong những thị trường tiềm năng, quan trọng của ANZ

Tập đoàn ANZ làm cầu nối cung cấp các sản phẩm dịch vụ ngân hàng tốt nhất cho hoạt động thương mại và dịch chuyển dòng vốn giữa các nước Châu Á và các nước khác trong khu vực cũng như với Australia và New Zealand.

Bắc Ninh ký kết Bản ghi nhớ hợp tác với chính quyền tỉnh Gyeongsangbuk (Hàn Quốc)
Bắc Ninh ký kết Bản ghi nhớ hợp tác với chính quyền tỉnh Gyeongsangbuk (Hàn Quốc)

Chiều 29/11, UBND tỉnh Bắc Ninh và chính quyền tỉnh Gyeongsangbuk, Hàn Quốc tổ chức Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai địa phương.

Mở cửa thị trường cho nông sản, mặt hàng thế mạnh, nâng kim ngạch thương mại song phương lên 4 tỷ USD
Mở cửa thị trường cho nông sản, mặt hàng thế mạnh, nâng kim ngạch thương mại song phương lên 4 tỷ USD

Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Cevdet Yilmaz đánh giá đây là sự kiện quan trọng, có ý nghĩa lịch sử trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt trong dịp hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1978 - 2023).

Thông cáo Báo chí số 23 Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV
Thông cáo Báo chí số 23 Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV

Thứ Tư, ngày 29/11/2023, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 23, cũng là ngày làm việc cuối cùng của Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV tại Nhà Quốc hội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng cảnh báo ngộ độc thuốc nhỏ mũi Naphazolin
Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng cảnh báo ngộ độc thuốc nhỏ mũi Naphazolin

Thông tin từ Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng, Khoa Tim mạch – Lồng ngực của bệnh viện vừa tiếp nhận ca bệnh có biểu hiện ngộ độc thuốc nhỏ mũi Naphazolin.