Phát hiện nhiều sai phạm tại Công ty Địa ốc Sài Gòn

14:44:00 24/04/2020

THCL - Thanh tra TP.HCM vừa thông báo kết luận thanh tra về phòng chống tham nhũng, lãng phí trong việc quản lý, sử dụng vốn nhà nước tại Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn - TNHH MTV trong năm 2017, 2018.

Trụ sở Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn – TNHH MTVTrụ sở Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn – TNHH MTV

Thanh tra chỉ ra sai phạm của Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn – TNHH MTV (Công ty Địa ốc Sài Gòn) sử dụng tiền (100% vốn nhà nước) để chi nộp tiền thuê đất, thuế đất của Công ty CP Hùng Vương (hơn 4,8 tỷ đồng), Công ty CP Địa ốc 7 (hơn 469,56 triệu đồng) cho ngân sách nhà nước. Đặc biệt, Công ty Địa ốc Sài Gòn còn chi trả các chi phi thực hiện dự án Chung cư Nguyễn Kim – Khu B thay cho đối tác kinh doanh là Công ty CP Địa ốc Ngân Hiệp, làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của Công ty Địa ốc Sài Gòn, làm lợi cho đối tác, mang tính rủi ro cao.

Đây là hành vi tuỳ tiện trong việc quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp và chưa phù hợp với quy định của Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước vào đầu tư sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp năm 2014, dễ dẫn đến việc làm thất thoát, thiệt hại tài sản Nhà nước.

Đối với hoạt động đầu tư, góp vốn vào các doanh nghiệp khác, trong khoảng thời gian từ 2017-2018, Công ty Địa ốc Sài Gòn đã đầu tư tài chính tại 32 đơn vị với tổng giá trị góp vốn là hơn 2.250 tỷ đồng nhưng chỉ có 18 đơn vị có lợi nhuận, cổ  tức được chia, còn lại 14 doanh nghiệp không chia lợi nhuận, cổ tức.

Trong đó, trong năm 2017 có 7 doanh nghiệp đầu tư bị lỗ, tổng số lỗ luỹ kế đến 31/12/2017 là 40,66 tỷ đồng. Trong năm 2018 có 5 doanh nghiệp đầu tư bị lỗ với số lỗ luỹ kế đến cuối năm 2018 là 23,75 tỷ đồng, khó có khả năng bảo toàn vốn đầu tư. Tuy nhiên, Công ty Địa ốc Sài Gòn lại không có báo cáo đề xuất biện pháp xử lý, chưa hoàn tất việc thoái hết vốn đầu tư tài chính ngoài ngành theo quy định nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại tài sản, vốn đầu tư.

Kết luận của Thanh tra TP.HCM còn cho thấy tại 6 dự án do Công ty Địa ốc Sài Gòn thực hiện, các đơn vị thành viên và công ty có cổ phần vốn góp của Công ty Địa ốc Sài Gòn làm chủ đầu tư đều chậm tiến độ thực hiện, chậm tiến độ thi công, có một số dự án từ khi phê duyệt đến nay đã hơn 10 năm nhưng chưa được đưa vào khai thác sử dụng, gây lãng phí tài sản Nhà nước, lãng phí đất đai...

Trước những sai phạm của Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn, UBND TP.HCM chỉ đạo, các sở ngành liên quan tiến hành kiểm tra, xử lý và báo cáo kết quả về UBND thành phố.  Đồng thời, UBND TP.HCM chỉ đạo tổ chức kiểm điểm xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức cá nhân, thuộc diện thành phố quản lý có liên quan đến sai phạm, hạn chế, thiếu sót theo kết luận thanh tra, tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà có biện pháp xử lý trách nhiệm phù hợp quy định.

PV

Giá hoa trên thị trường Hà Nội tăng mạnh dịp 20/10

 

 

 

 

  

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành