Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Phát triển ngân hàng số, tiền mã hóa: Đảm bảo bảo mật cho khách hàng

Việc đảm bảo bảo mật cho khách hàng sử dụng ngân hàng số với tiền mã hóa sẽ giúp khách hàng an tâm hơn về tài sản của mình, cũng như chạy theo kịp xu thế phát triển công nghệ 4.0 như hiện nay.

Thế giới phát triển trong nền công nghệ 4.0, đồng nghĩa với việc mọi việc đều cần giải quyết nhanh chóng và tiện lợi, đặc biệt là việc giao dịch ở các ngân hàng. Hiện nay, theo các chuyên gia, thị trường với quy mô dân số lớn, tỷ lệ người sử dụng điện thoại và internet cao sẽ giúp các ngân hàng có thể khai thác rất lớn hiệu quả của ngân hàng số khi dịch vụ bán lẻ còn quá tiềm năng phát triển.

Xu thế 4.0 đang khiến nhiều ngân hàng chuyển mình
Xu thế 4.0 đang khiến nhiều ngân hàng chuyển mình.

Ngoài ra, nhiều ngân hàng đã đưa ra chính sách đầu tư cơ sở hạ tầng cho dịch vụ ngân hàng số nhằm thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt. Với những dịch vụ ngân hàng điện tử, chỉ cần chiếc điện thoại thông minh hoặc máy tính có kết nối internet, người dùng đã có thể thực hiện nhiều giao dịch như mua sắm trực tuyến, chuyển tiền, gửi tiết kiệm online…Nói cách khác, mô hình ngân hàng truyền thống phụ thuộc vào mạng lưới chi nhánh sẽ dần được chuyển dịch sang mô hình tích hợp các dịch vụ ngân hàng điện tử.

Thông qua ngân hàng số, các giao dịch như chuyển tiền trong và ngoài hệ thống, chuyển tiền quốc tế, thanh toán hóa đơn, vay nợ ngân hàng, gửi tiền tiết kiệm, tham gia các sản phẩm tài chính như bảo hiểm, đầu tư, quản lý tài chính cá nhân, doanh nghiệp và các tiện ích khác… đều không cần phải đến chi nhánh ngân hàng. Từ đó, giảm thiểu đến mức tối đa những thủ tục giấy tờ liên quan và giao dịch không giấy tờ sẽ là xu thế phát triển mạnh. Đồng thời tính năng của ngân hàng số có thể thực hiện mọi lúc mọi nơi không phụ thuộc vào thời gian và không gian nên khách hàng hoàn toàn chủ động.

Chỉ cần Smartphone, khách hàng có thể giao dịch mà không cần dùng tiền giấy
Chỉ cần Smartphone, khách hàng có thể giao dịch mà không cần dùng tiền giấy.

Việc này đồng nghĩa với việc, tiền mặt hay tiền giấy sẽ dùng ít đi, thay thế vào đó là tiền mã hóa (hay còn gọi là tiền điện tử). Tiền mã hóa hiện đang là xu thế phát triển của nhiều ngân hàng, nó có thể coi là một phát minh của nhân loại và sẽ còn tiếp tục tồn tại. Ngân hàng số kết hợp sử dụng tiền mã hóa sẽ giúp khách hàng trải nghiệm tiện ích một cách nhanh chóng và tiện lợi. Sử dụng tiền mã hóa đây chính là hướng đầu tư cho tương lai của các ngân hàng, trên quan điểm đầu tư dịch vụ hiện đại phục vụ khách hàng hiện tại. Sự phát triển của việc thanh toán không dùng tiền mặt là xu thế tất yếu của thời đại nhằm đáp ứng yêu cầu mới của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Đây cũng được coi là giải pháp quan trọng nhằm bảo đảm tính liên tục, thông suốt cho hoạt động giao dịch, thúc đẩy kinh doanh giữa các chủ thể.

Sự kết hợp hoàn hảo giữa sự phát triển ngân hàng số sử dụng tiền mã hóa, cùng với một công nghệ mạng thanh toán tiện ích, sẽ giúp nhân loại tiến tới một tầm cao trong việc giao dịch giữa các ngân hàng và khách hàng.

Nắm bắt xu thế đó hiện nay hầu hết nhiều ngân hàng đã chuyển đổi từ giao dịch truyền thống mất thời gian, sang thực hiện ngân hàng số, trong đó có tập đoàn Morgan & Morgan Trust Corporation kết hợp nền tảng Stellarchain với công nghệ Blockchain, ứng dụnghợp đồng thông minh (Smart Contract) cho ra đời một ngân hàng số dành cho tiền mã hóa Stellar Inverstment bank (SIB), hầu hết các giao dịch được thực hiện trực tuyến thông qua internetvới ứng dụng đa nền tảng.

Bằng cách đó, việc giao dịch của ngân hàng số không phải đến chi nhánh ngân hàng và có thể giảm thiểu đến mức tối đa những thủ tục giấy tờ liênquan bằng việcsử dụng công nghệ Blockchain, tiền mã hóa.

Bên cạnh việc cho phép giao dịch 24/7, SIB còn giúp người dùng tiết kiệm đáng kể chi phí và thời gian giao dịch với sự hỗ trợ của công nghệ BlockChain. Ứng dụng này được sử dụng trên đa nền tảng cùng đội ngũ kĩ thuật viên luôn sẵn sàng hỗ trợ, giúp thời gian xác nhận và phí mạng giao dịch rút ngắn đi chỉ còn 3-5 giây và mức phí giao dịch cực thấp thông qua những đồng tiền điện tử của nền tảng công nghệ Stellarchain như XLM, XLMS.

Tiền mã hóa đang được nhiều người biết đến
Tiền mã hóa đang được nhiều người biết đến.

Việc đảm bảo bảo mật cho khách hàng sử dụng ngân hàng số với tiền mã hóa sẽ giúp khách hàng an tâm hơn về tài sản của mình, cũng như chạy theo kịp xu thế phát triển công nghệ 4.0 như hiện nay.

Để làm được việc này, các ngân hàng cần nhanh chân hơn nữa cho việc chuyển đổi giao dịch từ thông thường sang ngân hàng số, sử dụng tiền mã hóa để thu hút được nhiều khách hàng tham gia.

Hà Trần

Bài liên quan

Tin mới

Lạng Sơn: Thu giữ hàng nghìn điếu thuốc lá điện tử
Lạng Sơn: Thu giữ hàng nghìn điếu thuốc lá điện tử

Thông tin từ Tổng cục QLTT, lực lượng QLTT tỉnh Lạng Sơn vừa phát hiện và thu giữ 1.530 điếu thuốc lá điện tử không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Vĩnh Phúc đình chỉ công tác Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế
Vĩnh Phúc đình chỉ công tác Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành vừa ký quyết định đình chỉ công tác với ông Nguyễn Khắc Lập - Phó Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc để làm rõ trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch COVID-19, quyết định có hiệu lực từ 6/5.

Petrolimex lên tiếng việc cửa hàng xăng dầu Nghĩa Tân (Nam Định) bán xăng dầu có tạp chất
Petrolimex lên tiếng việc cửa hàng xăng dầu Nghĩa Tân (Nam Định) bán xăng dầu có tạp chất

Theo Petrolimex, việc cửa hàng xăng dầu xã Nghĩa Tân, Nghĩa Hưng, Nam Định, thuộc Công ty xăng dầu Hà Nam Ninh (trực thuộc Petrolimex) bán xăng dầu có tạp chất là lỗi chủ quan của nhân viên bán hàng và cán bộ công ty thực hiện việc sửa chữa công nghệ chưa tuân thủ đúng quy trình.

Hà Nội: Cao điểm hậu kiểm cơ sở kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm dinh dưỡng
Hà Nội: Cao điểm hậu kiểm cơ sở kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm dinh dưỡng

UBND TP Hà Nội yêu cầu các lực lượng Quản lý thị trường, Y tế, Nông nghiệp và phát triển nông thôn...trong quý 2/2021 cao điểm hậu kiểm việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu để kịp thời phát hiện và xử lý hàng hóa nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Ninh Bình: Phạt gần 400 triệu đồng đối 1 doanh nghiệp sai phạm trong hoạt động kinh doanh xăng dầu
Ninh Bình: Phạt gần 400 triệu đồng đối 1 doanh nghiệp sai phạm trong hoạt động kinh doanh xăng dầu

Cục Quản lý thị trường tỉnh Ninh Bình vừa phối hợp với Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Ninh Bình, Cục Thuế, Công an tỉnh Ninh Bình tiến hành kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng dầu tại cửa hàng xăng dầu Thơm Nguyên thuộc Công ty TNHH Nguyên Thơm, địa chỉ: Xã Khánh Thành, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình.

An Giang: Thu giữ hơn 2.400 bao thuốc lá nhập lậu
An Giang: Thu giữ hơn 2.400 bao thuốc lá nhập lậu

Lực lượng liên ngành chống buôn lậu trên tuyến biên giới tỉnh An Giang thuộc tổ Châu Đốc vừa phát hiện bắt giữ hơn 2.400 bao thuốc lá nhập lậu bỏ trên cánh đồng.