Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu siết các biện pháp để hạn chế Dịch tả lợn châu Phi lây lan

Trước tình hình Dịch tả lợn châu Phi (ASF) đã lan ra 6 tỉnh thành phía Bắc và nguy cơ lan ra các tỉnh thành khác, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu siết các biện pháp để hạn chế dịch lây lan. Bộ NN&PTNT yêu cầu các địa phương lên kịch bản xấu nhất để ứng phó.

Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu siết các biện pháp để hạn chế Dịch tả lợn châu Phi lây lan - Hình 1

 Dịch tả lợn diễn biến phức tạp

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), tính đến ngày 28/2/2019, bệnh Dịch tả lợn châu Phi đã được phát hiện tại 96 hộ thuộc 20 xã của 13 huyện ở 6 tỉnh, thành phố gồm: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hoá, Hà Nam và Hà Nội.

Tổng số lợn bị mắc bệnh, phải tiêu huỷ là 2.349 con. Riêng tại Hà Nội, bệnh Dịch tả lợn châu Phi được phát hiện tại một hộ chăn nuôi lợn rừng tại phường Ngọc Thuỵ, quận Long Biên. Toàn bộ 25 con lợn rừng dương tính với bệnh đã được tiêu huỷ.

Ngay sau khi phát hiện bệnh Dịch tả lợn châu Phi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã chỉ đạo các cơ quan chức năng, chính quyền các cấp và nhân dân tổ chức tiêu huỷ số lợn dương tính với virus Dịch tả lợn châu Phi. Tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng liên tục khu vực có dịch.

Thành lập các chốt kiểm dịch, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ sản phẩm thịt lợn từ vùng dịch. Đồng thời, tổng rà soát đàn lợn, lấy mẫu xét nghiệm các hộ chăn nuôi lợn xung quanh để xác định sớm nguy cơ bệnh dịch. Đến nay, chưa có ổ dịch nào qua 30 ngày.

Dù đến nay, bệnh Dịch tả lợn châu Phi tại Việt Nam vẫn đang cơ bản được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường, nguy cơ về bệnh dịch này vẫn hết sức phức tạp. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, dù không gây nguy hiểm cho người, nhưng bệnh Dịch tả lợn châu Phi lây lan và gây chết rất nhanh trên đàn lợn. Không chỉ vậy, đến nay vẫn chưa có vắc xin điều trị, do đó, các bộ, ngành, các địa phương cần tập trung cao độ triển khai đồng bộ, cấp bách các giải pháp.

Trong đó, cần chuẩn bị sẵn sàng phương án cho nguy cơ bệnh dịch lây lan ra diện rộng. Một trong những giải pháp cần tập trung triển khai, theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, là phải kiểm soát chặt việc vận chuyển, buôn bán lợn, sản phẩm thịt lợn tại các tỉnh biên giới. Tập trung nghiên cứu phương pháp xử lý lợn bị bệnh tốt nhất hiện nay. Đồng thời, tiếp tục phân loại để tiến hành hỗ trợ thoả đáng cho người dân.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của bệnh dịch Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đề nghị cần tiếp tục tổ chức triển khai đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp cấp bách khống chế bệnh Dịch tả lợn châu Phi theo Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 20/2/2019 của Thủ tướng Chính phủ.

Trong đó, tập trung vào giải pháp thông tin tuyên truyền để người dân, người chăn nuôi biết, cùng vào cuộc, cam kết thực hiện 5 không trong ứng phó bệnh Dịch tả lợn châu Phi. Nêu cao vai trò của các cấp uỷ, chính quyền trong ứng phó bệnh dịch. Thành lập ngay các ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh, gắn với phân công trách nhiệm cụ thể. Đồng thời, xây dựng các kịch bản ứng phó trong các tình huống khác nhau, như đối với phòng, chống thiên tai.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng nhấn mạnh việc cần chủ động các biện pháp hỗ trợ phòng chống dịch. Đặc biệt là trong công tác hỗ trợ người chăn nuôi. Theo đó, đề nghị các tỉnh, thành phố chủ động ngân sách địa phương để hỗ trợ ngay lập tức cho người chăn nuôi có lợn buộc phải tiêu huỷ theo cơ chế giá thị trường. Đây sẽ là giải pháp có ý nghĩa quyết định nhằm ngăn chặn bệnh dịch.

Dự kiến, thứ 2 tuần tới (ngày 4/3), Chính phủ sẽ tổ chức hội nghị trực tuyến về chỉ đạo chống dịch tả lợn châu Phi với 63 tỉnh thành.

Lê Đại

Bài liên quan

Tin mới

Bắt vụ vận chuyển trái phép gần 30 nghìn quả trứng gia cầm nhập lậu
Bắt vụ vận chuyển trái phép gần 30 nghìn quả trứng gia cầm nhập lậu

Ngày 22/4, thông tin từ Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh, đơn vị này vừa phát hiện và bắt giữ 1 vụ vận chuyển trái phép gần 30 nghìn quả trứng gia cầm nhập lậu.

Từ 27/4 triển khai tuyến bus miễn phí Hạ Long - Yoko Onsen Quang Hanh
Từ 27/4 triển khai tuyến bus miễn phí Hạ Long - Yoko Onsen Quang Hanh

Từ ngày 27/4/2024, Yoko Onsen Quang Hanh (thành phố Cẩm Phả) triển khai tuyến xe bus miễn phí đưa đón du khách từ thành phố Hạ Long đến Yoko Onsen Quang Hanh - khu nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng chuẩn phong cách Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam.

Quảng Ninh phấn đấu đứng trong TOP 5 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số toàn diện
Quảng Ninh phấn đấu đứng trong TOP 5 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số toàn diện

Ngày 22/4, Thường trực Tỉnh uỷ Quảng Ninh tổ chức hội nghị giao ban để nghe và cho ý kiến vào nhiều nội dung, trong đó có đánh giá tình hình, kết quả sau 2 năm thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 5/2/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về chuyển đổi số toàn diện tỉnh Quảng Ninh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Chung kết Hội thi “Ứng dụng Chuyển đổi số trong công tác Đoàn, Hội và phong trào thanh niên trường học” năm học 2023 – 2024
Chung kết Hội thi “Ứng dụng Chuyển đổi số trong công tác Đoàn, Hội và phong trào thanh niên trường học” năm học 2023 – 2024

Ngày 22/4, tại Trường Đại học Hàng hải Việt Nam, Thành đoàn - Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hải Phòng tổ chức Vòng chung kết Hội thi “Ứng dụng chuyển đổi số trong công tác Đoàn, Hội và phong trào thanh niên trường học” năm học 2023 - 2024.

Lạng Sơn: Tổ chức hội nghị báo cáo viên mở rộng tháng Tư
Lạng Sơn: Tổ chức hội nghị báo cáo viên mở rộng tháng Tư

Chiều 22/4, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lạng Sơn tổ chức hội nghị báo cáo viên mở rộng tháng Tư. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến kết nối đến 215 điểm cầu cấp huyện, cấp xã, phường trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn với sự tham gia của hơn 6.200 đại biểu.

Lễ phát động Tháng Nhân đạo cấp quốc gia năm 2024
Lễ phát động Tháng Nhân đạo cấp quốc gia năm 2024

Ngày 22/4, tại Điện Biên, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ phát động Tháng Nhân đạo cấp quốc gia năm 2024 với chủ đề “Hành trình nhân đạo - Trao nhận yêu thương”.