Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm tra thông tin lợn dịch chết thả trôi sông

16:33:00 13/05/2019

THCL - Mới đây báo chí, mạng xã hội đưa tin lợn chết thả trôi sông, chỉ vài tiếng vớt được hàng tấn hay có địa phương chôn lợn rồi lại đào lên. Với thông tin này, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các địa phương có thông tin được phản ánh cần kiểm tra ngay các vấn đề này, xử lý nghiêm những cán bộ, tổ chức để xảy ra hiện tưởng trên.

Tại Hội nghị trực tuyến về phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi (ASF) diễn ra sáng nay 13/5/2019, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Phùng Đức Tiến cho biết, dịch tả lợn châu Phi đến nay đã lan ra gần 2.300 xã ở 204 huyện tại 29 tỉnh thành với tổng số lợn bệnh và tiêu hủy là trên 1,22 triệu con (chiếm khoảng trên 4% tổng đàn lợn của cả nước).

Thời gian qua đã có 29 xã thuộc 12 tỉnh, thành phố có dịch bệnh đã qua 30 ngày, sau đó lại phát sinh lợn bệnh ở các hộ chăn nuôi khác trong cùng xã. 

Theo Thứ trưởng Tiến, ASF là bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm, có thể gây chết 100% số lợn mắc bệnh, hiện chưa có thuốc điều trị, chưa có vắc xin phòng bệnh. Trong khi đó, đến nay, một số địa phương chưa chủ động giám sát, chưa nắm bắt kịp thời thông tin dịch bệnh, chậm báo cáo, báo cáo thiếu chính xác, chậm công bố dịch…

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng

Kết luận tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, việc chống dịch có nơi lơ là, coi nhẹ, giao phó hoàn toàn cho cơ quan thú y.

“Mới đây, báo chí, mạng xã hội đưa tin lợn trôi sông, chỉ vài tiếng đã vớt được hàng tấn. Có địa phương chôn lợn rồi lại đào lên. Tôi yêu cầu các địa phương khi có thông tin như vậy cần kiểm tra ngay các vấn đề này, xử lý nghiêm những cán bộ, tổ chức để xảy ra hiện tưởng trên”- Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Công Thương chủ trì, làm việc với doanh nghiệp chăn nuôi, giết mổ, hệ thống kho lạnh, nhà phân phối… bàn về giải pháp thu mua thịt sạch, cấp đông. Cùng đó, phối hợp với các bộ ngành liên quan và địa phương xây dựng cơ chế hỗ trợ và tổ chức thực hiện việc thu mua, giết mổ lợn và cấp trữ đông để giảm áp lực tiêu hủy, giảm nguy cơ phát sinh dịch bệnh và cân đối nguồn thịt lợn cho các tháng cuối năm.

Đồng thời, đại diện Chính phủ cũng yêu cầu Bộ NN&PTNT chủ trì soạn thảo, trình Chính phủ hoàn thiện dự thảo gửi Chỉ thị Ban Bí thư về việc đẩy nhanh các biện pháp phòng chống dịch tả lợn Châu phi; tham mưu với Chính phủ các biện pháp phù hợp điều kiện thực tế, khả năng của nền kinh tế để phòng chống dịch bệnh hiệu quả, đảm bảo môi trường phát triển.

Hằng Vương

Hà Nội: Cháy lớn tại biệt thự liền kề gần Thiên Đường Bảo Sơn

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành