Phú Quốc: Khó kiểm soát việc chặt phá rừng trái phép?

15:16:00 12/07/2018

THCL - Trong suốt thời gian qua, việc hàng loạt hecta rừng tại Phú Quốc đã bị phá hủy bởi nhiều cá nhân đã và đang làm đau đầu ngành chức năng. Ngoài mục đích chính là để phân lô nền, xây dựng trái phép thì sự việc trên sẽ kéo theo nhiều hệ lụy khôn lường, gây nguy hiểm cho người dân và hệ sinh thái nơi đây.

Mới đây, sáng ngày 30/6, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường - Công an tỉnh Kiên Giang cho biết đang tạm giữ 2 đối tượng và tang vật để làm rõ hành vi chặt phá cây rừng trái phép tại Vườn quốc gia Phú Quốc. Hai đối tượng là Trần Văn Lành (30 tuổi, quê An Giang) và Nguyễn Thành Phương (39 tuổi ngụ tại Phú Quốc) đang chặt phá cây rừng trái phép tại tiểu khu 98 thuộc phân khu phục hồi sinh thái rừng đặc dụng Vườn quốc gia Phú Quốc (xã Cửa Dương).

Qua kiểm tra, diện tích bị chặt phá lên đến 3.149,5 m2; tang vật thu giữ gồm 3 cây rựa, 3 xe máy, 121 cây rừng bị chặt phá gồm: làu táu, xương cá, tràm, viết, dền… Khai nhận với cơ quan chức năng, cả 2 cho biết việc chặt phá rừng này là làm thuê cho người khác với tiền công 500.000 đồng/ngày; đồng thời không xuất trình được các giấy tờ liên quan và đã thừa nhận toàn bộ hành vi vi phạm của mình.

Bắt quả tang 2 đối tượng phá rừng trái phép tại xã Cửa Dương (nguồn internet)

Đây cũng chỉ là một trong những sự vụ được phát hiện, việc phá rừng phần lớn cũng phục vụ cho mục đích phân lô nền, xây dựng trái phép đã xảy ra trong suốt thời gian qua tại địa phương này. Trước đó, do việc bùng phát cơn sốt đất, ngày 20/6, Đoàn thanh tra theo Quyết định 1061 của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang “về kiểm tra xử lý các công trình vi phạm trên đất nông nghiệp, hành vi lấn chiếm đất và hoạt động kinh doanh bất động sản trên địa bàn huyện Phú Quốc”

Theo báo cáo tiến độ qua hai tháng thực thi công vụ, Đoàn đã thực hiện tại hai xã Cửa Dương và Dương Tơ, đã phát hiện 15 trường hợp lấn chiếm đất suối, trong đó đã đo đạc 12 trường hợp với diện tích lấn chiếm 10.480m2. Đoàn đã làm việc với 14/29 vụ vi phạm phá rừng và lấn chiếm đất rừng, xác định diện tích thiệt hại là 53.509m2. Trên diện tích này đang tồn tại hàng loạt hàng rào kẽm gai và trụ bê tông, bụi tiêu, và nhiều loại cây ăn trái. Ngoài ra, Đoàn thanh tra còn phát hiện gần 50 vụ hủy hoại, chặt phá, lấn rừng, với diện tích hơn 60ha.

Vị trí rừng quốc gia phú quốc trên bản đồ

Ngoài ra, Đoàn thanh tra đã xác định 45 đối tượng vi phạm tách 2.363 thửa trên 75ha đất nông nghiệp. Có 31 trường hợp làm đường bê tông trên đất nông nghiệp, với diện tích hơn 58.000m2; 34 căn nhà xây dựng trên đất nông nghiệp, diện tích 3.000m2. Có nhiều trường hợp sai phạm nhưng không hợp tác với đoàn kiểm tra nên chưa xác định được diện tích vi phạm.

Để tiếp tục hạn chế tình trạng trên, Ông Quảng Trọng Thao, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang cho biết, thời gian tới, Đoàn thanh tra sẽ tiếp tục làm việc tại các xã còn lại của huyện Phú Quốc, theo phương thức UBND các xã chọn ra một số trường hợp có công trình vi phạm. Đoàn sẽ tiến hành thanh tra và xử lý, qua đó hướng dẫn cho cán bộ chuyên môn cấp huyện, xã về phương pháp tiến hành, trình tự thủ tục, thẩm quyền xử lý từng trường hợp ở từng lĩnh vực. Khi Đoàn thanh tra tỉnh kết thúc làm việc, địa phương căn cứ vào đó xử lý tiếp theo các vụ việc còn lại.

Diệu Dương

Cát nhiễm mặn lũ lượt đổ về các “siêu dự án” ở Vũng Tàu?