Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Phút xúc động khi tiễn Đại tướng Lê Đức Anh về nơi an nghỉ cuối cùng

09:15:00 04/05/2019

THCL - Chiều 3/5/2019, linh cữu nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh đã được đưa về đất mẹ tại Nghĩa trang TP.HCM trong không khí xúc động.

Đúng 16h30', đoàn xe đưa linh cữu đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, về đến Nghĩa trang TP.HCM (quận Thủ Đức), sau hành trình dài từ Hà Nội.

Sau khi rời sân bay Tân Sơn Nhất, linh xa đưa linh cữu của đại tướng ngang Bộ tư lệnh Quân khu 7, nơi ông từng là Tư lệnh kiêm Chính uỷ quân khu, rồi đi qua nhà riêng ở số 240 Pasteur trước khi tiến về Nghĩa trang TP.HCM.

Nơi an nghỉ của nguyên Chủ tịch nước nằm ở khu K1, bên trong nghĩa trang TP.HCM. Đây cũng là nơi an nghỉ của những đồng đội thân thiết từng vào sinh ra tử với ông trong suốt hai cuộc kháng chiến như cố Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh, cố Chủ tịch nước Võ Chí Công, cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, cố đại tướng Mai Chí Thọ,…

Đúng 16h45', đội tiêu binh hoàn tất các khâu chuẩn bị để đưa linh cữu đến nơi làm lễ an táng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân là những người đầu tiên đến Nghĩa trang TP.HCM để chuẩn bị đón linh cữu đại tướng

Không khí của buổi lễ an táng được diễn ra trọng thể, trang nghiêm, với phút mặc niệm đầy xúc động trong tiếng nhạc Hồn tử sĩ

 “Thay mặt ban tổ chức lễ tang và gia quyến, xin cám ơn các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các LLVT, các đoàn ngoại giao, các địa phương và nhân dân đã dành thời gian đưa nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh đến nơi an nghỉ cuối cùng”, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình nói trong điếu văn lần cuối cùng ở lễ an táng đại tướng Lê Đức Anh.

17h, linh cữu đại tướng Lê Đức Anh được đội tiêu binh hạ xuống kim huyệt, trở về với đất mẹ bao dung

Nhiều người không kiềm được xúc động trong giây phút này, liên tục chắp tay tụng niệm

Ngay sau đó, ông Lê Mạnh Hà, con trai của nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, thắp nén nhang đầu tiên trước bàn thờ của đại tướng. “Gia tài của ba để lại cho con cháu thật đồ sộ và quý giá. Đó là trái tim của con người dũng cảm, yêu thương, nhân hậu và vị tha. Chúng con thật vinh dự và tự hào được nhận món quà quý giá đó”, ông Lê Mạnh Hà chia sẻ trong điếu văn.

Ngay sau đó, các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Nhà nước lần lượt thắp hương, chào tiễn biệt đại tướng. Trong ảnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng dâng hương lên linh vị của cố đại tướng.

Các vị tướng lĩnh trong quân đội, công an cũng lần lượt tiễn chào người anh cả

Thượng tướng Nguyễn Phương Nam bày tỏ sự xúc động sâu sắc với gia quyến của cố đại tướng

Trong làn khói nhang nghi ngút, dòng người cúi đầu trước linh cữu đại tướng rồi thắp nén nhang

Buổi lễ an táng được diễn ra nhanh, gọn nhưng không kém phần long trọng, trang nghiêm

Theo Zing.vn

Hà Nội: Cháy lớn tại biệt thự liền kề gần Thiên Đường Bảo Sơn

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành