Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Quảng Bình: Tạm dừng dự án lò giết mổ động vật gây bức xúc trong nhân dân

Trước việc người dân xã Thanh Trạch (huyện Bố Trạch, Quảng Bình) bức xúc, lo lắng vì dự án lò giết mổ động vật được quy hoạch đầu nguồn nước và gần chùa cổ, hiện chính quyền sở tại đã có những động thái thích cực…

Ngày 22/2, ông Đinh Hữu Thành, Bí thư Huyện ủy Bố Trạch (Quảng Bình) cho biết trước những phản ánh của người dân đối với dự án “Lò giết mổ gia súc, gia cầm tập trung” trên địa bàn thôn Quyết Thắng, xã Thanh Trạch, hiện địa phương đã cho tạm dừng việc triển khai dự án.

Vị trí lò giết mổ động vật ngay đầu nguồn nước thôn Quyết Thắng, xã Thanh TrạchDự án lò giết mổ động vật được quy hoạch ngay đầu nguồn nước thôn Quyết Thắng, xã Thanh Trạch

Như TH&CL đã phản ánh trước đó, dự án "Lò giết mổ gia súc, gia cầm tập trung" tại thôn Quyết Thắng được UBND tỉnh Quảng Bình chấp thuận cho HTX Hiền Nguyên làm chủ đầu tư, tổng vốn 3,7 tỉ đồng (3 tỷ đồng trong đó được nhà nước hỗ trợ).

Địa điểm quy hoạch xây dựng dự án là bãi đất trống trên diện tích 5.550 m2, tại khu vực thôn Quyết Thắng, đối diện với Chùa Quan Âm và cách khu dân cư chừng 1km.

Tuy nhiên, khi dự án chuẩn bị triển khai khởi công đã vấp phải sự phản ánh của người dân và cộng đồng tăng ni phật tử địa phương. “Lò mổ phải đặt cách xa nguồn nước, cách xa khu dân cư để tránh ô nhiễm môi trường, nhưng UBND xã rồi huyện lại phê duyệt ngay đúng đầu nguồn nước thì về tương lai lâu dài không phù hợp với cộng đồng dân cư. Do đó, cơ quan chức năng cần nghiên cứu đưa lò mổ đặt chỗ khác, không thể đặt đúng đầu nguồn nước từ trên núi đổ về được”, ông Lưu Văn Thanh, người dân thôn Quyết Thắng cho biết.

Bên cạnh đó, dự án lò giết mổ này cách chùa Quan Âm Cổ Tự chừng 500 mét, khiến nhà chùa cũng như phật tử lo lắng, bất an về vấn đề tâm linh. Thầy Thích Nguyên Tâm, Trụ trì Quan Âm Cổ Tự cho biết: Mỗi tháng nhà chùa tổ chức 2 khóa tu (ngày 1 và ngày 15 âm lịch), nhiều phật tử và người dân từ khắp nơi đổ về tu tập và cầu an. Nếu lò giết mổ gia súc xây dựng và đi vào hoạt động sẽ rất phản cảm.

Một điều đáng bàn, theo như phản ánh của người dân, chủ đầu tư dự án nêu trên là HTX Hiền Nguyên đã không lấy ý kiến nhân dân thôn Quyết Thắng khi triển khai dự án lò mổ gia súc gia cầm.

Ông Nguyễn Văn Rạn, cựu trưởng thôn Quyết Thắng cho biết: “Năm 2018, khi tôi đang làm trưởng thôn, chỉ thấy thông báo về dự án mà không có kế hoạch họp dân lấy ý kiến. Hiện tại, dự án chuẩn bị khởi công dân mới biết”.

Hoàng Linh

Bài liên quan

Tin mới

Đồng Tháp kiểm tra, xử lý nghiêm việc khai thác khoáng sản trái phép
Đồng Tháp kiểm tra, xử lý nghiêm việc khai thác khoáng sản trái phép

UBND tỉnh Đồng Tháp đã có văn bản chỉ đạo Thủ trưởng các sở, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND cấp huyện về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước về khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

Triển lãm Quốc tế về máy móc thiết bị ngành công nghiệp dệt & may Việt Nam sẽ diễn ra vào tháng 9/2022
Triển lãm Quốc tế về máy móc thiết bị ngành công nghiệp dệt & may Việt Nam sẽ diễn ra vào tháng 9/2022

Sau hai năm trì hoãn, Triển lãm Quốc tế về máy móc thiết bị ngành công nghiệp dệt & may Việt Nam (VTG 2022) sẽ trở lại tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC) từ ngày 21-24/9/2022

Điểm tên doanh nghiệp xi măng khai thác vượt phép hàng triệu tấn khoáng sản
Điểm tên doanh nghiệp xi măng khai thác vượt phép hàng triệu tấn khoáng sản

Kiểm toán Nhà nước đã chỉ ra tình trạng khai thác vượt công suất cho phép của Vicem Bỉm Sơn, Vicem Hoàng Mai, Vicem Hải Phòng, Vicem Tam Điệp và Vicem Bút Sơn.

Việt Nam đứng thứ 11 trong Top 50 thị trường logistics mới nổi
Việt Nam đứng thứ 11 trong Top 50 thị trường logistics mới nổi

Nhờ các chính sách khuyến khích sản xuất, thu hút đầu tư và sự bùng nổ thương mại điện tử, thị trường vận tải – logistics của Việt Nam ước tính đạt tăng trưởng hàng năm kép (CAGR) là 7%, giai đoạn từ năm 2021 đến 2026.

Đề xuất hủy thẻ ETC online để tạo sự thuận tiện cho người dân
Đề xuất hủy thẻ ETC online để tạo sự thuận tiện cho người dân

Thực hiện công điện của Bộ GTVT về việc đẩy nhanh tiến độ dán thẻ định danh đối với xe ô tô để sử dụng dịch vụ thu phí theo hình thức điện tử không dừng (ETC), Sở GTVT TP.HCM đã có văn bản gửi một số cơ quan, doanh nghiệp đang triển khai trên địa bàn.

Xiaomi đang dần thống lĩnh thị trường smartphone tại Nga
Xiaomi đang dần thống lĩnh thị trường smartphone tại Nga

Kể từ cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine nổ ra, nhà sản xuất smartphone châu Âu và Mỹ đã rút khỏi Nga. Nắm lấy cơ hội này, các thương hiệu từ Trung Quốc đã nhanh chóng chiếm lấy thị trường điện thoại thông minh Nga.