Quảng Ngãi: Đề nghị VEC giải quyết dứt điểm vướng mắc liên quan đến dự án cao tốc

10:56:00 05/10/2018

THCL - Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) chậm phối hợp giải quyết các vấn đề vướng mắc cho người dân, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến việc bồi thường, hỗ trợ nhà ở bị nứt, diện tích đất sản xuất ngập úng... do ảnh hưởng của dự án.

Đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đã thông xe hơn 1 tháng nay, nhưng những vướng mắt của nhiều hộ dân vùng dự án vẫn chưa được giải quyết dứt điểm?

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có văn bản kiến nghị Bộ GTVT đề nghị VEC phối hợp với tỉnh giải quyết dứt điểm những tồn tại, vướng mắc liên quan đến dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. 

Được biết, Dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi được khởi công ngày 19/5/2013 đi qua các tỉnh Đà Nẵng (7,9km), Quảng Nam (91,2km) và Quảng Ngãi (40,1km). Dự án có tổng chiều dài toàn tuyến gần 140km; trong đó tuyến cao tốc có chiều dài hơn 131km, đoạn nối tuyến cao tốc với QL1A có chiều dài 7,7km.

Dự án được chia thành 13 gói thầu xây lắp chính với tổng mức đầu tư (giai đoạn 1) tương đương hơn 34,5 nghìn tỷ đồng; trong đó vốn vay của Ngân hàng Thế giới hơn 12,4 nghìn tỷ đồng và vốn vay của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) hơn 16,7 nghìn tỷ đồng, còn lại là vốn đối ứng của Nhà nước. Dự án được thông xe toàn tuyến vào ngày 2/9/2018.

Đường cao tốc ngang qua khu vực tỉnh Quảng Ngãi

Số nhà ở hư hỏng trong quá trình thi công dự án chủ yếu tập trung ở huyện Sơn Tịnh, nhiều nhất là tại xã Tịnh Hà với 144 căn bị nứt chưa được bồi thường. Ngoài ra, gần 10 ha đất nông nghiệp của người dân bị ảnh hưởng, trong đó có khoảng 6 ha tại huyện Bình Sơn không sản xuất được từ nhiều năm qua vẫn chưa được hỗ trợ.

Trong quá trình thi công dự án, hàng loạt tuyến đường bị hư hỏng nghiêm trọng. Tuy VEC đã thi công hoàn trả một số tuyến nhưng theo thống kê vẫn còn 20 tuyến chưa khắc phục, kể cả việc đề xuất đầu tư 7,5 km đường gom dân sinh ở các khu vực bị đường cao tốc chia cắt để phục vụ việc đi lại của người dân vẫn chưa được phía chủ đầu tư giải quyết...

Mặt dù trước đó, tỉnh Quảng Ngãi đã có nhiều văn bản đề nghị VEC phối hợp giải quyết các vấn đề liên quan đến dự án cao tốc như, hỗ trợ nhà ở bị nứt, diện tích đất sản xuất ngập úng không thể canh tác được do ảnh hưởng của dự án, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi khiến người dân rất bức xúc.

    Trọng Tâm

 

 

 

 

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành