Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Quảng Ngãi: Nhiều doanh nghiệp đầu tư dự án bất động sản xin "trả" dự án

Vừa qua, nhiều chủ đầu tư dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản xin “trả” lại dự án đã đầu tư của doanh nghiệp mình. Đáng chú ý, có dự án đã chi trả tiền đền bù, giải phóng mặt bằng, cũng như đầu tư xây dựng hạ tầng… vẫn xin trả lại.

Hình phối cảnh Khu dân cư Bờ bắc kết hợp chỉnh trang Đô thị
Hình phối cảnh Khu dân cư Bờ bắc kết hợp chỉnh trang đô thị (Ảnh: KT)

Cụ thể, dự án Khu dịch vụ đô thị Thiên Phúc (thị trấn La Hà và xã Nghĩa Trung, huyện Tư Nghĩa) có quy mô 525 lô đất, chủ đầu tư - Công ty TNHH TMDV&XD A.T đã được UBND tỉnh cấp chủ trương đầu tư, phê duyệt phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Theo tìm hiểu, đây là dự án khu dân cư văn minh, hiện đại, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, gắn kết chặt chẽ với cảnh quan xung quanh, đảm bảo phát triển ổn định, bền vững, phù hợp với định hướng quy hoạch; tạo ra môi trường sống văn minh, hiện đại, giải quyết kịp thời nhu cầu về nhà ở tại khu vực thị trấn La Hà và xã Nghĩa Trung; cải thiện tốt hơn điều kiện về hạ tầng kỹ thuật góp phần giải quyết vấn đề môi trường, môi sinh khu vực dự án và tạo ra một khu đô thị có không gian xanh, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Hiện tại, chủ đầu tư đã bồi thường, giải phóng mặt bằng cho phần diện tích 13,6/17,4 ha; đồng thời xây dựng một phần cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, vừa qua chủ đầu tư dự án này đã có tờ trình xin…"trả" lại dự án cho tỉnh Quảng Ngãi.

Ở dự án Khu đô thị mới Nam Trường Chinh do Công ty CP Đô thị N.T.C làm chủ đầu tư với quy mô 43,8 ha. Dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư, phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, ban hành thông báo thu hồi đất, kiểm kê, kiểm đếm cây cối hoa màu của hàng trăm hộ dân… Chủ đầu tư cũng chi trả tiền bồi thường cho 56/334 hộ gia đình với số tiền hơn 14 tỉ đồng. Thế nhưng, doanh nghiệp này lại có đơn gửi UBND tỉnh Quảng Ngãi xin trả lại dự án, đồng thời thông báo chấm dứt hoạt động đầu tư dự án từ ngày 1/6/2021.

Tương tự, Công ty Cổ phần Phát triển bất động sản Phát Đạt cũng có văn bản xin "trả" lại dự án Khu dân cư bờ Bắc kết hợp chỉnh trang đô thị có tổng mức đầu tư dự kiến 1.742 tỷ đồng cho tỉnh Quảng Ngãi.

Được biết, dự án Khu dân cư bờ Bắc kết hợp chỉnh trang đô thị có diện tích 53,95ha, với khoảng 1.800 lô đất nền nhà phố và shophouse trên địa bàn phường Trương Quang Trọng và xã Tịnh An (thành phố Quảng Ngãi). Đây là dự án nằm ở phía Bắc thành phố Quảng Ngãi, được đánh giá là có quy mô lớn và sở hữu vị trí "đắc địa" của tỉnh Quảng Ngãi khi giáp sông Trà Khúc cũng như gần Trung tâm hành chính thành phố Quảng Ngãi.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc các nhà đầu tư xin trả lại dự án như một số dự án mới được cấp thủ tục đầu tư nhưng chủ đầu tư chưa triển khai hoặc triển khai với khối lượng nhỏ, khi dịch Covid-19 bùng phát, thị trường bất động sản lắng xuống nên nhà đầu tư xin trả lại dự án...

Theo đại diện Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi cho biết, việc chủ đầu tư các dự án Khu đô thị, Khu dân cư xin trả dự án là vì Nghị định 25 của Chính phủ ban hành năm 2020 (thay thế cho Nghị định 30/2015) quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư. Do đó, các dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi nếu chưa được nhà nước giao đất thì đều phải thực hiện đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư theo quy định nên để tránh "gặp khó", các đơn vị này chủ động xin trả dự án.

Phía Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ngãi cho hay, đối với các dự án khu dân cư, khu đô thị đã được cấp chủ trương đầu tư nhưng chưa được nhà nước giao đất thì nhà đầu tư cần phải hoàn thiện thủ tục này. Do vậy, các nhà đầu tư cần rà soát, có thể đề xuất UBND tỉnh Quảng Ngãi thu hồi Quyết định chủ trương đầu tư dự án đã cấp và thực hiện quy trình, thủ tục đề xuất đầu tư dự án theo quy định.

Thuận Yến

Bài liên quan

Tin mới

VPBank nhận gói vay hợp vốn 100 triệu USD từ JICA và SMBC
VPBank nhận gói vay hợp vốn 100 triệu USD từ JICA và SMBC

Mới đây, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đã ký kết Thỏa thuận đồng tài trợ với Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và Ngân hàng Sumitomo Mitsui Banking Corporation nhằm gia tăng khả năng hỗ trợ khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), đặc biệt là những SME do phụ nữ làm chủ.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 22/10: Đồng USD giảm, euro tăng mạnh
Tỷ giá ngoại tệ ngày 22/10: Đồng USD giảm, euro tăng mạnh

Tỷ giá ngoại tệ ngày 22/10 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường quốc tế mất đà hồi phục, trong khi đó đồng euro tăng tiếp.

Giá heo hơi ngày 22/10: Bất ngờ tăng trở lại
Giá heo hơi ngày 22/10: Bất ngờ tăng trở lại

Sau chuỗi ngày giảm liên tục, giá heo hơi hôm nay (22/10) bất ngờ tăng mạnh trở lại, đặc biệt là tại miền Bắc. Giá heo hơi tăng rải rác từ 1.000 đồng/kg đến 5.000 đồng/kg.

Đà Nẵng: Công tác kiểm soát người về từ vùng dịch còn nhiều lỗ hổng
Đà Nẵng: Công tác kiểm soát người về từ vùng dịch còn nhiều lỗ hổng

Chủ tịch Thành phố Đà Nẵng cho rằng công tác kiểm soát người về từ vùng dịch còn nhiều lỗ hổng và các hàng quán hầu như không thực hiện quét QR Code với khách.

Dự báo thời tiết 22/10: Miền Bắc mưa rét
Dự báo thời tiết 22/10: Miền Bắc mưa rét

Dự báo thời tiết 22/10, ảnh hưởng của không khí lạnh, Bắc Bộ và Thanh Hoá trời chuyển rét, nhiệt độ thấp nhất 16-19 độ, vùng núi có nơi dưới 15 độ. Vài nơi có mưa rào và giông.

Tích cực gỡ khó trong di chuyển của người lao động, vận chuyển hàng hóa giữa Vĩnh Phúc và Phú Thọ
Tích cực gỡ khó trong di chuyển của người lao động, vận chuyển hàng hóa giữa Vĩnh Phúc và Phú Thọ

Vĩnh Phúc, Phú Thọ dừng tất cả các chốt kiểm soát trước đây và thiết lập chốt hỗ trợ người dân và doanh nghiệp kiểm soát dịch bệnh.