Quảng Ninh : Vỉa hè trăm tỷ xuống cấp là do... thủy triều?

17:09:00 26/12/2017

THCL - Mặc dù mới đưa vào sử dụng được 4 năm, thế nhưng tuyến đường bao biển đẹp nhất Hạ Long đang xuống cấp trầm trọng khiến dư luận đặt dấu hỏi về chất lượng của cụm công trình hàng trăm tỷ này.

 

Có lẽ, người dân TP. Hạ Long không thể nào quên cách đây 4 năm lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh hân hoan trong lễ gắn biển công trình Chào mừng 50 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh.

Theo đó, Dự án tuyến đường bao biển Lán Bè – Cột Đồng Hồ và mặt bằng Công viên văn hóa Hạ Long với mức đầu tư 427 tỷ đồng, gồm: Tuyến đường bao biển Lán Bè – Cột Đồng Hồ dài 1.038m, mặt cắt ngang 31m, quy mô đường đô thị, tốc độ thiết kế 60km/h và Công viên văn hóa Hạ Long có diện tích hơn 11ha, xây dựng hệ thống đường dạo, thảm cỏ, chiếu sáng, cấp thoát nước đồng bộ.

Tuy nhiên, theo quan sát của PV, hiện tại, con đường được mệnh danh là đẹp nhất thành phố du lịch đang bị bong tróc, xuống cấp trầm trọng.

Cụ thể, từ chân cầu Bài Thơ, nhiều đoạn vỉa hè đã hoàn toàn mất gạch lát nền tạo nên những hố nham nhở, trơ trọi trên cung đường chạy dọc bờ biển. Không những vậy, có đoạn hơn 30m vỉa hè bị sụt lún với độ sâu gần 40cm, các viên gạch lát nhấp nhô cao thấp, lởm chởm xiêu vẹo không ra hàng lối. Có chỗ, sụt lún thành ổ trâu, ổ gà…

Nhiều người dân cũng tỏ ra bức xúc trước thực trạng công trình hàng trăm tỷ mới đi vào sử dụng được ít năm đã xuống cấp nghiêm trọng.

 “Tôi thường xuyên đi bộ tập thế dục qua tuyến đường này, cũng có rất nhiều người bị gã do những điểm nhập nhô, sụt lún này nhất là những cô gái đi giày cao gót”, ông Trần Văn Chiến, người dân phường Bạch Đằng cho biết.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Trường Sơn, Phó chủ tịch UBND phường Bạch Đằng cho biết, nguyên nhân tuyến đường  sụt lún là do... thủy triều (!?).

"Mỗi lần thủy triều lên, xuống sẽ kéo theo một lượng cát bên dưới vỉa hè chảy ngầm qua bờ bao gây nên tình trạng sụt lún”, ông Sơn nói.

Cũng theo ông Sơn, trước đây, năm 2015 đã từng xảy ra tình trạng tương tự, ngay sau đó TP. Hạ Long đã nhanh chóng chỉ đạo khắc phục, đến nay tình trạng này lại tiếp diễn. 

Còn theo ý kiến của vị Chủ tịch UBND TP. Hạ Long, ông Phạm Hồng Hà cho biết, thành phố đã biết về tình trạng này, hiện đang nhanh chóng tìm hướng khắc phục, thời gian tới sẽ cho sửa chữa những đoạn vỉa hè  hỏng.

Được biết, đây là một trong những công trình quan trọng góp phần phát triển hạ tầng du lịch đồng bộ, nối liền giao thông thuận tiện phục vụ nhu cầu thiết thực của nhân dân. Thế nhưng, dư luận lại đang nghi ngờ về chất lượng công trình của dự án này?

Dưới đây là một số ghi nhận cua PV tại hiện trường:

Trần Trang

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành