Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Quảng Trị: Phát hiện, xử lý gần 1.000 đầu đạn, pháo tại căn nhà hoang

15:10:00 28/11/2018

THCL - Ngày 28/11, Đội rà phá bom mìn lưu động tỉnh Quảng Trị thuộc Tổ chức Cây hòa bình Việt Nam cho biết, đơn vị đã xử lý và di chuyển gần 1.000 đầu đạn và bom các loại trong một ngôi nhà hoang của người dân ở khóm 3A, thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa.

Cụ thể, sáng 28/11, sau khi nhận được thông tin từ Ban Chỉ huy quân sự thị trấn Khe Sanh, Đội đã có mặt đồng thời khoanh vùng, xử lý số đầu đạn, bom có trong căn nhà hoang nói trên.

Tại hiện trường, có gần 1.000 đầu đạn như pháo 130, 122, 105; cối các loại 81, 82, 60; đạn roóc két các loại 107, 102, 2.75; đầu đạn pháo 12.7; kíp các loại bom... Các loại vật liệu nổ trên là phế liệu sau chiến tranh, có khả năng gây sát thương cao nếu va chạm mạnh.

Theo cơ quan chức năng, số đạn, pháo trên được các đại lý thu mua phế liệu chiến tranh trên địa bàn thu gom lại để bán sắt vụn nhưng vì còn ngòi nổ, không bán được nên lén lút vứt bỏ tại căn nhà hoang này. Đội rà phá bom mìn lưu động tỉnh Quảng Trị thu gom các loại vật liệu nổ, đưa về điểm tập kết và tiến hành hủy nổ.

Trước đó, Đội rà phá bom mìn lưu động tỉnh Quảng Trị thuộc tổ chức Cây hòa bình Việt Nam (Peace Trees Vietnam - PTVN) vừa xử lý và di chuyển thành công hơn 260 đạn pháo, bom các loại tại vựa phế liệu ở khu dân cư khóm Ka Tăng thị trấn Lao Bảo huyện Hướng Hoá.

Qua kiểm tra, Đội rà phá bom mìn lưu động tỉnh Quảng Trị đã thu gom được 260 đầu đạn 2mm, đạn pháo 85, quả đạn cối 80, đạn rocket, kíp phốt pho M23. Ngoài ra còn phát hiện thêm một đuôi bom còn nguyên ngòi nổ MK82.

Theo lực lượng chức năng, toàn bộ số vật liệu nổ này vẫn còn nguyên kíp nổ, khả năng phát nổ là rất lớn. Riêng đuôi bom còn nguyên ngòi nổ MK82 khả năng sát thương rất cao nếu bị va đập mạnh.

Hải Đăng

 

 

 

Kỳ thi THPT quốc gia 2019: Kết thúc môn thi đầu tiên

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành