Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Sản xuất công nghiệp của TP. Hồ Chí Minh đạt mức tăng cao nhất trong 3 năm qua

Tính chung 5 tháng đầu năm 2024, chỉ số Sản xuất công nghiệp của TP. Hồ Chí Minh tăng 5,3%, là mức tăng cao nhất 3 năm qua.

Cụ thể, Cục Thống kê TP. Hồ Chí Minh cho biết, riêng tháng 5/2024, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) ước tăng 1,1% so với tháng Tư và tăng 6,2% so với cùng kỳ 2023.

Tính chung 5 tháng, IIP tăng 5,3%, là mức tăng cao nhất 3 năm qua, "cho thấy hoạt động sản xuất công nghiệp đang có sự phục hồi". Giai đoạn 5 tháng đầu 2022 và 2023, IIP tăng lần lượt 3,7% và 1,4%.

Trong 4 ngành công nghiệp trọng điểm của thành phố, hóa dược, chế biến lương thực thực phẩm và cơ khí đều có IIP tăng trưởng, chỉ điện tử suy giảm.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa (Ảnh: Quỳnh Trần)

Công nghiệp chế biến - chế tạo nói chung tăng 4,9% trong 5 tháng, với một số sản phẩm tăng mạnh như bao bì; sổ sách, vở; bột giặt và các chế phẩm dùng để tẩy rửa; chế biến gỗ và sản xuất sản phẩm từ gỗ, tre, nứa.

Sản xuất tại TP. Hồ Chí Minh phục hồi trong bối cảnh tiêu thụ trong và ngoài nước cải thiện thời gian qua, niềm tin kinh doanh tích cực hơn.

Với sức mua trong nước, Cục Thống kê TP. Hồ Chí Minh cho hay, doanh thu thương mại, dịch vụ trên địa bàn trong tháng Năm tiếp tục tăng trưởng, hàng hóa dồi dào, đa dạng. Doanh thu bán lẻ hàng hóa ước trên 219.300 tỷ đồng, tăng 9,3% so với cùng kỳ.

Một số mặt hàng tăng trưởng cao thời gian qua như đồ dùng, dụng cụ trang thiết bị gia đình; gỗ và vật liệu xây dựng; đá quý, kim loại quý và sản phẩm.

Sức cầu của khách hàng nước ngoài cũng nhích lên. Theo đó, kim ngạch xuất khẩu 5 tháng qua của TP. Hồ Chí Minh đạt 18,6 tỷ USD, tăng 14,2% so với cùng kỳ. Cùng giai đoạn, nhập khẩu đạt 22,8 tỷ USD, tăng 6,3%, là chỉ báo cho thấy sản xuất khả năng tốt dần lên khi nhu cầu mua nguyên liệu đầu vào nhích lên.

Cùng với đó, niềm tin kinh doanh của doanh nghiệp cả nước nói chung đang củng cố, theo báo cáo thường niên của Hiệp hội kế toán CPA Australia - một trong những hiệp hội nghề nghiệp kế toán lớn nhất trên thế giới hiện nay - mới công bố.

Cụ thể, 86% doanh nghiệp Việt Nam được tổ chức này khảo sát dự báo tăng trưởng, cải thiện so với 2 năm trước. Có 44% doanh nghiệp nhỏ dự kiến ra mắt sản phẩm, quy trình hoặc dịch vụ mới tại thị trường nội địa hoặc quốc tế năm nay.

"Tỷ lệ các doanh nghiệp nhỏ Việt Nam tự tin vào nền kinh tế quốc nội hiện cao nhất giữa các thị trường được khảo sát với đến 9 trên 10 doanh nghiệp đặt kỳ vọng tăng trưởng trong năm nay", ông Nam Nguyễn, Chủ tịch Ban Tư vấn chiến lược khu vực phía Nam Việt Nam của CPA Australia nhận định.

Sản xuất và dịch vụ tiếp tục cải thiện nhưng thu hút đầu tư nước ngoài tại TP. Hồ Chí Minh còn chậm. Từ đầu năm đến ngày 20/5, tổng vốn đầu tư nước ngoài vào địa phương đạt gần 950 triệu USD, giảm 17,1% so với cùng kỳ. Doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong 5 tháng tăng về lượng, giảm nhẹ về quy mô vốn.

Đầu tư công tiếp tục tăng tốc. Sau khi tập trung tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng, khơi thông các nguồn lực, tìm giải pháp khắc phục tình trạng khan hiếm nguồn cát, giải ngân đầu tư công đến hết tháng Năm ước gần 10.900 tỷ đồng, đạt 13,7% kế hoạch năm và tăng 18% so với cùng kỳ.

Hoàng Bách(t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Thực hiện nghiêm túc đột phá chiến lược về hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách
Thực hiện nghiêm túc đột phá chiến lược về hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm túc đột phá chiến lược về xây dựng, hoàn thiện thể chế với quan điểm thể chế, cơ chế, chính sách chính là nguồn lực, đầu tư cho nghiên cứu, xây dựng, hoàn thiện thể chế là đầu tư cho phát triển; cần tiếp tục tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc pháp lý để huy động nguồn lực cho sự phát triển, ưu tiên cho tăng trưởng.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về
Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Chưa đầy 10 tháng từ ngày triển khai, hệ sinh thái nơi khoanh nuôi cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau đã tái sinh một cách kì diệu. Bên trong hàng rào bảo vệ 25ha rừng, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

Bầu cử Mỹ 2024: Loạt nghị sĩ Đảng Cộng hòa quay lại ủng hộ ông Donald Trump
Bầu cử Mỹ 2024: Loạt nghị sĩ Đảng Cộng hòa quay lại ủng hộ ông Donald Trump

Không chỉ có ông Mitch McConnell có thái độ ủng hộ ra mặt cựu Tổng thống Mỹ trở lại đường đua vào Nhà Trắng. Ông Trump đã nhận được nhiều sự ủng hộ từ Đảng Cộng hòa và những người từng quay lưng với mình.

Giải vô địch cầu mây bãi  biển quốc gia năm 2024, Hà Nội giành trọn 7 giải
Giải vô địch cầu mây bãi  biển quốc gia năm 2024, Hà Nội giành trọn 7 giải

Chiều ngày 13/6/2024, tại Bãi Sau, TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Giải vô địch cầu mây bãi  biển quốc gia năm 2024 đã tổ chức bế mạc và trao giải, khép lại 6 ngày thi đấu kịch tính, hấp dẫn của 9 đội cầu mây thuộc các tỉnh thành, ngành trong cả nước.

Thông tin lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 14/6
Thông tin lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 14/6

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 14/6 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Cổ phiếu cần quan tâm ngày 14/6
Cổ phiếu cần quan tâm ngày 14/6

Một số cổ phiếu cần quan tâm phiên ngày 14/6 của các công ty chứng khoán.