Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Sập bẫy lừa đảo khi đăng ký cho con tham gia giải chạy marathon trên mạng

Các đối tượng đang lợi dụng học sinh trên khắp cả nước đang bước vào kỳ nghỉ hè, để dẫn dụ các phụ huynh vào các trò lừa đảo trên mạng. Trong đó, chạy marathon cho trẻ em đang có nhiều phụ huynh sập bẫy đăng ký, nộp tiền rồi bị chiếm đoạt tài sản.

Mới đây, chị X, có địa chỉ thường trú tại tỉnh Kon Tum qua việc sử dụng mạng xã hội facebook đã thấy một fanpage có đăng ký giải chạy marathon cho con nên đã liên hệ với mục đích cho con tham dự các hoạt động hè.

Trang giả mạo và tin nhắn lừa đảo của các đối tượng
Trang giả mạo và tin nhắn lừa đảo của các đối tượng.

Các đối tượng sau đó đã yêu cầu chị X gửi các thông tin cá nhân của con và yêu cầu chị X tải ứng dụng Telegram về để liên lạc.

Chúng đưa chị X vào một nhóm kín, trong đó có nhiều thành viên tự xưng cũng là phụ huynh học sinh được đưa vào nhóm để đăng ký cho con tham gia chương trình hè.

Sau đó, các đối tượng yêu cầu chị X và các thành viên trong nhóm thực hiện nhiệm vụ bằng cách chụp màn hình các sản phẩm và chuyển khoản số tiền tương ứng với sản phẩm được chụp với lý do để khảo sát sự hiểu biết, quan tâm về con và có thể kiếm được tiền hoa hồng sau mỗi lần làm nhiệm vụ.

Lúc đầu chị X đắn đo, không tham gia nhiệm vụ, nhưng chị thấy các thành viên trong nhóm liên tục gửi các hình ảnh hoàn thành xong nhiệm vụ và nhận được tiền hoa hồng đúng như cam kết nên chị X đã quyết định thử.

Nhiệm vụ đầu tiên, chị X chụp và chuyển khoản cho các đối tượng sản phẩm có giá 299.000 đồng, được các đối tượng chuyển khoản lại hoa hồng ngay sau đó. Thấy nhận được tiền thật nên chị X đã tin tưởng và tiếp tục tham gia làm nhiệm vụ.

Ở các lần tiếp theo, các đối tượng dụ dỗ chị tham gia làm liên tục nhiều nhiệm vụ để kiếm tiền hoa hồng lớn hơn. Sau khi chị chuyển khoản để thực hiện nhiều nhiệm vụ thì các đối tượng lại báo nội dung chuyển khoản mà chị X ghi sai cú pháp nên lần giao dịch không được tính, yêu cầu chị thực hiện lại một lần nữa.

Sau khi chị đã chuyển gần 200.000.000 đồng cho các đối tượng mà vẫn chưa nhận lại tiền, các đối tượng yêu cầu chị tiếp tục chuyển thêm 50.000.000 đồng để xác minh các giao dịch, nếu không chuyển thì toàn bộ số tiền trước đó sẽ bị treo và chuyển vào kho bạc.

Chị X có năn nỉ các đối tượng chuyển lại tiền cho mình thì các đối tượng ngay lập tức “kích” chị X ra khỏi nhóm và cắt đứt hoàn toàn liên lạc. Đến lúc này chị X mới biết bản thân đã bị lừa đảo nến đến trình báo cơ quan Công an.

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao cảnh báo tới người dân, đặc biệt là các phụ huynh học sinh cần hết sức cẩn trọng khi đăng ký các cuộc thi trại hè cho con em mình trên không gian mạng, mọi hình thức đòi chuyển tiền phí tham dự Kun Marathon đều là lừa đảo, vì giải chạy này cho trẻ em là miễn phí.

Đức Anh

Bài liên quan

Tin mới

Thực hiện nghiêm túc đột phá chiến lược về hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách
Thực hiện nghiêm túc đột phá chiến lược về hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm túc đột phá chiến lược về xây dựng, hoàn thiện thể chế với quan điểm thể chế, cơ chế, chính sách chính là nguồn lực, đầu tư cho nghiên cứu, xây dựng, hoàn thiện thể chế là đầu tư cho phát triển; cần tiếp tục tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc pháp lý để huy động nguồn lực cho sự phát triển, ưu tiên cho tăng trưởng.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về
Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Chưa đầy 10 tháng từ ngày triển khai, hệ sinh thái nơi khoanh nuôi cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau đã tái sinh một cách kì diệu. Bên trong hàng rào bảo vệ 25ha rừng, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

Bầu cử Mỹ 2024: Loạt nghị sĩ Đảng Cộng hòa quay lại ủng hộ ông Donald Trump
Bầu cử Mỹ 2024: Loạt nghị sĩ Đảng Cộng hòa quay lại ủng hộ ông Donald Trump

Không chỉ có ông Mitch McConnell có thái độ ủng hộ ra mặt cựu Tổng thống Mỹ trở lại đường đua vào Nhà Trắng. Ông Trump đã nhận được nhiều sự ủng hộ từ Đảng Cộng hòa và những người từng quay lưng với mình.

Giải vô địch cầu mây bãi  biển quốc gia năm 2024, Hà Nội giành trọn 7 giải
Giải vô địch cầu mây bãi  biển quốc gia năm 2024, Hà Nội giành trọn 7 giải

Chiều ngày 13/6/2024, tại Bãi Sau, TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Giải vô địch cầu mây bãi  biển quốc gia năm 2024 đã tổ chức bế mạc và trao giải, khép lại 6 ngày thi đấu kịch tính, hấp dẫn của 9 đội cầu mây thuộc các tỉnh thành, ngành trong cả nước.

Thông tin lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 14/6
Thông tin lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 14/6

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 14/6 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Cổ phiếu cần quan tâm ngày 14/6
Cổ phiếu cần quan tâm ngày 14/6

Một số cổ phiếu cần quan tâm phiên ngày 14/6 của các công ty chứng khoán.