Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Sầu riêng xuất khẩu gặp khó do thiếu khí ni-tơ lỏng để cấp đông

Sáng 22/07, Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương và các Thương vụ Việt Nam nước ngoài phối hợp tổ chức phiên tư vấn xuất khẩu sản phẩm sầu riêng Việt Nam.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ.

Thông tin về trái sầu riêng Việt Nam, ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, cho biết sầu riêng là loại trái cây khiến nhiều người bối rối với mùi cay nồng nặng, có người rất yêu thích, có người lại không chịu được mùi sầu riêng.

Sầu riêng có nguồn gốc từ Đông Nam Á, được mệnh danh vua trái cây, phần thịt giống sữa trứng, ngọt và mịn như kem.

Dẫn số liệu từ Cục trồng trọt, ông Nguyên cho biết, năm 2021, diện tích sầu riêng của Việt Nam là 84.800 ha, sản lượng 700 nghìn tấn, tăng 15% so với 2020. Các tỉnh trồng nhiều sầu riêng là Tiền Giang, Đắk Lắk, Gia Lai, Bình Phước, Lâm Đồng…

Tại sự kiện, lãnh đạo UBND huyện Krong Pắc chia sẻ: Những năm gần đây, diện tích trồng sầu riêng của Đăk Lăk tăng nhanh chóng, đạt trên 15.000 ha, riêng huyện Krong Pắc chiếm 4.000 ha với sản lượng 45-50.000 tấn/năm.

Đầu tháng Bảy, Việt Nam và Trung Quốc đã ký Nghị định thư cho phép sầu riêng tươi của Việt Nam xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, huyện Krong Pắc đã có những bước chuẩn bị chu đáo và có 600 ha đạt tiêu chuẩn VietGap, 1.200 ha diện tích đã được cấp mã vùng trồng, tiếp tục đề xuất cấp mã vùng trồng cho thêm trên 1.000 ha nhằm chuẩn bị tốt nhất cho xuất khẩu chính ngạch.

Trung Quốc là thị trường tiêu thụ sầu riêng tươi nhiều nhất của Việt Nam nhưng chủ yếu là xuất tiểu ngạch. Kể từ ngày 11/07/2022, sầu riêng của Việt Nam được xuất chính ngạch qua tất cả các cửa khẩu của Trung Quốc. 

Ông Nông Đức Lai, Tham tán thương mại, Thương vụ Việt Nam tại Trung Quốc cho biết, Trung Quốc chỉ có một số ít địa phương trồng được sầu riêng, như Quảng Đông, Quảng Tây, Hải Nam, Vân Nam và sản lượng không nhiều.

Một trong những vấn đề được quan tâm của các đại biểu tại phiên tư vấn đó là mối lo thiếu khí ni-tơ lỏng để cấp đông sầu riêng xuất khẩu.

Ông Nguyên thông tin, qua chia sẻ từ các doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc cho hay, trước đây Trung Quốc thường nhập sầu riêng cấp đông. Phương pháp cấp đông trước đây chủ yếu bằng phương pháp máy nén truyền thống, trung bình mất 6-8 giờ mới cấp đông xong cho một container 40 feet, đạt tới -18 độ C.

Thế nhưng hiện nay đã có phương pháp cấp đông mới sử dụng khí ni-tơ lỏng, cấp đông đạt -18 độ C chỉ mất 1 giờ đồng hồ, nhanh gấp nhiều lần thông thường. Sau khi rã đông thì hương vị giống như sầu riêng tươi.

Ngoài thị trường Trung Quốc, sầu riêng Việt Nam có thể xuất khẩu đi các nước dưới hình thức cấp đông nguyên trái, hoặc tách múi, chủ yếu ở các thị trường có đông người việt sinh sống như Mỹ, Úc, EU, Nhật Bản... với loại sầu riêng ri 6. Riêng thị trường Nhật Bản, việc xuất khẩu sầu riêng đang gặp khó về vi phạm tồn dư hoá chất trong sản phẩm. Do vậy nhiều container sầu riêng bị trả về hoặc huỷ bỏ.

Để phát triển bền vững lâu dài việc xuất khẩu sầu riêng đi các nước, bắt buộc sầu riêng phải hướng theo phương pháp Global GAP, tuân thủ quy định của thị trường về dư lượng hoá chất tồn dư và các quy dinh kiểm dịch thực vật khác.

Minh Đức

Bài liên quan

Tin mới

Thanh Hóa thành lập được 39 cụm công nghiệp
Thanh Hóa thành lập được 39 cụm công nghiệp

Theo tổng hợp của Sở Công Thương, tính đến cuối tháng 10/2022, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 39 cụm công nghiệp được thành lập, với tổng diện tích 1.447,39 ha, tổng vốn đầu tư đăng ký là 10.125,4 tỷ đồng.

Thanh Hóa tìm nhà đầu tư cho dự án Khu dân cư mới tại xã Hòa Lộc
Thanh Hóa tìm nhà đầu tư cho dự án Khu dân cư mới tại xã Hòa Lộc

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thanh Hoá vừa công bố danh mục dự án kêu gọi nhà đầu tư quan tâm thực hiện dự án Khu dân cư mới tại xã Hòa Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hoá với số vốn đầu tư hơn 339 tỷ đồng.

VIB hoàn thành trước kế hoạch mục tiêu đạt 04 triệu khách hàng chất lượng
VIB hoàn thành trước kế hoạch mục tiêu đạt 04 triệu khách hàng chất lượng

Với 01 triệu khách hàng chất lượng mới trong quý III năm nay, VIB đã đạt mức tăng trưởng 200% so với cùng kỳ năm 2021, và hoàn thành trước kế hoạch mục tiêu 04 triệu khách hàng năm 2022. Trong đó, gần 70% khách hàng mới sử dụng các gói tài khoản thanh toán Sapphire và gói tài khoản ưu tiên Diamond. Điều này cho thấy việc thiết kế các gói sản phẩm riêng biệt đã nhắm trúng nhu cầu của khách hàng. 

Đột kích quán bar Kosho, phát hiện nhiều đối tượng dương tính với ma túy
Đột kích quán bar Kosho, phát hiện nhiều đối tượng dương tính với ma túy

Ngày 04/12, thông tin từ Công an TP. Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai, đơn vị đang lập hồ sơ xử lý nhóm đối tượng sử dụng và tàng trữ ma túy trong quán bar Kosho ở phường Thống Nhất.

Thị trường ô tô Việt cuối năm 2022 biến động khó lường
Thị trường ô tô Việt cuối năm 2022 biến động khó lường

Sắp đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, thị trường ô tô trong nước có những diễn biến khó đoán bởi ngoài lý do thiếu linh kiện, chi phí vận tải tăng cao, thì biến động tỷ giá ngoại tệ cũng là yếu tố tác động trực tiếp đến giá xe.

Thương mại Việt Nam - Hàn Quốc đạt hơn 73 tỷ USD
Thương mại Việt Nam - Hàn Quốc đạt hơn 73 tỷ USD

Số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy, hết tháng 10, xuất khẩu của Việt Nam sang Hàn Quốc đạt 20,62 tỷ USD, tăng 14,9% so với cùng kỳ năm ngoái và chiếm 6,6 % tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước.