Sẽ hoàn thành việc thanh tra Đạm Hà Bắc trong quý II

07:30:00 05/04/2018

THCL - Thông tin từ ông Lê Minh Khái, Tổng Thanh tra Chính phủ vừa cho biết trong quý II phải hoàn thành xong một số cuộc thanh tra đã để quá lâu, trong đó có Công ty CP Đạm Hà Bắc.

Theo thống kê, từ năm 2016, Đạm Hà Bắc chính thức hoạt động dưới hình thức công ty cổ phần với vốn điều lệ 2.722 tỉ đồng, trong đó Vinachem nắm giữ 97,66% vốn cổ phần. Tuy nhiên, từ năm 2015 doanh nghiệp này đã liên tiếp dính những khoản thua lỗ khủng. Cụ thể, năm 2015 lỗ 679,7 tỉ đồng, năm 2016 lỗ 1.040 tỉ đồng, năm 2017 lỗ hơn 610 tỷ đồng... Tổng mức lỗ lũy kế của Đạm Hà Bắc hiện đã lên đến hơn 2.300 tỷ đồng, bình quân mỗi năm phải trả trên 767 tỷ đồng.

Sẽ hoàn thành việc thanh tra Đạm Hà Bắc trong quý II - Hình 1

Sắp công bố kết quả thanh tra Công ty Đạm Hà Bắc

Những khoản lỗ nêu trên được ghi nhận kể từ khi đạm Hà Bắc thực hiện dự án cải tạo, mở rộng nhà máy có tổng mức đầu tư khoảng 568,6 triệu USD (tương đương 10.122 tỉ đồng). Trong số này vốn vay của các ngân hàng trong nước là hơn 8.000 tỉ đồng, vốn tự có là 1.800 tỉ đồng. Mặc dù được phép lỗ trong 2 năm đầu nhưng trên thực tế đạm Hà Bắc đã lỗ vượt dự toán. Theo kế hoạch, năm 2019 Đạm Hà Bắc sẽ hết lỗ luỹ kế, tuy nhiên, trong bối cảnh giá phân đạm giảm mạnh cùng sự cạnh tranh quyết liệt, thì số lỗ của công ty có nguy cơ sẽ lớn hơn nhiều lần so với dự báo ban đầu.

Ông Lê Minh Khái, Tổng Thanh tra Chính phủ vừa cho biết, trong quý II phải hoàn thành xong một số cuộc thanh tra đã để quá lâu, trong đó có Công ty Cổ phần Đạm Hà Bắc vốn được ví là “cánh chim đầu đàn” của ngành phân bón nhưng rơi vào cảnh thua lỗ triền miên nhiều năm qua.

Đạm Hà Bắc là một trong 13 đại dự án yếu kém thua lỗ hàng nghìn tỷ đồng gây nhức nhối suốt thời gian qua của ngành công thương. Đây là nhà máy sản xuất phân đạm đầu tiên của Việt Nam, được ví như “cánh chim đầu đàn” của ngành phân bón.

Đông Hòa

Hà Nội: “Rục rịch” khởi động thị trường mùa Giáng Sinh 2020

 

 

 

 

 

 

  

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành