Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Sẽ rà phá bom mìn, vật nổ trước khi tiến hành cải tạo, nạo vét hồ Hoàn Kiếm

Đó là thông tin mà ông Võ Tiến Hùng - Chủ tịch - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Thoát nước Hà Nội cho biết, trong buổi họp giao ban thông tin báo chí Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội vào chiều ngày 28/11.

Theo đó, phương án nạo vét cải tạo môi trường nước hồ Hoàn Kiếm hoàn thành trước Tết Mậu Tuất, từ 1/2/2017 đến 7/2/2018. Tổng kinh phí dự kiến 29 tỷ đồng. Đặc biệt, tại cuộc họp giao ban này, ông Hùng cho biết, trước khi thi công nao vét,Tiểu đoàn 554 Bộ Tư lệnh Thủ đô tiến hành rà phá bom mìn, vật nổ còn sót lại sau chiến tranh dưới lòng hồ, thời gian xử lý 20 ngày.

Trong quá trình cải tạo, nạo vét, đơn vị thi công sẽ giữ nguyên mực nước mà không bơm cạn hồ, nạo vét toàn bộ lòng hồ đến cao độ +5,60 m để đảm bảo không bị sạt lở kè xung quanh hồ, kè tháp Rùa, kè đền Ngọc Sơn; phạm vi nạo vét đảm bảo cách mép chân kè các công trình trên là 7m.

Biện pháp thi công nạo vét sử dụng dây chuyền C2 cải tiến, thu gom rác, phế thải quanh bờ bằng thủ công cho lên thuyền, xúc lên phương tiện trung chuyển và vận chuyển về bãi đổ Yên Sở.

Sẽ rà phá bom mìn, vật nổ trước khi tiến hành cải tạo, nạo vét hồ Hoàn Kiếm - Hình 1

Hồ Hoàn Kiếm nhìn từ trên cao

Trong quá trình thi công, các đơn vị cũng đã lên các phương án nhằm hạn chế ảnh hưởng đến hệ sinh thái. Cụ thể, thực hiện biện pháp khoanh vùng nhỏ trong quá trình vét bùn đáy. Dùng lưới quây dồn hệ thuỷ sinh vào vị trí riêng xa khu vực thi công. Lưới để dồn hệ thuỷ sinh bao gồm lưới quây và lưới kéo. Quá trình thi công, chia lòng hồ thành 3 vùng thi công, căng lưới, dồn thuỷ sinh để bảo tồn hệ thuỷ sinh trong hồ.

Về câu hỏi nạo vét, bổ sung nước hồ Hoàn Kiếm có giữ được màu xanh nguyên thủy của hồ hay không, lãnh đạo Công ty Thoát nước Hà Nội, cho biết, hiện nay hồ Hoàn Kiếm có thể lội đi được có chỗ chỉ sâu 50cm-60cm. Màu xanh lục của hồ không còn nữa mà chuyển sang màu nâu và đục. Mẫu nước kiểm tra cho thấy nước trong hồ vượt ngưỡng chỉ tiêu cho phép, đặc biệt môi trường a xít pH lớn hơn 10 lần. Phân tích cho thấy hồ ô nhiễm tảo độc chiếm 95%, tảo lục chỉ còn 5%, do môi trường ô nhiễm độ pH cao đã ảnh hưởng đến việc phát triển của loài tảo này.

Trước đó, tại các cuộc hội thảo chuẩn bị cho việc nạo vét hồ Hoàn Kiếm, nhiều chuyên gia cho biết việc nạo vét hồ là rất cần thiết, tuy nhiên, đa số tỏ ra lo ngại về việc bảo tồn các sinh vật của hồ, đặc biệt là tảo lục - một loại tảo đặc trưng của hồ Hoàn Kiếm.

Ngọc Linh

Bài liên quan

Tin mới

Khởi công dự án nhà xưởng xây sẵn tại KCN Bắc Tiền Phong
Khởi công dự án nhà xưởng xây sẵn tại KCN Bắc Tiền Phong

Dự án Core5 Quảng Ninh có quy mô đầu tư 69.000m2 nhà xưởng xây sẵn đạt tiêu chuẩn quốc tế để cho thuê.

Quảng Ninh trao giấy chứng nhận đầu tư cho 3 dự án trên 80 triệu USD
Quảng Ninh trao giấy chứng nhận đầu tư cho 3 dự án trên 80 triệu USD

Quảng Ninh trao Giấy chứng nhận đầu tư cho 3 dự án trong lĩnh vực công nghiệp chế biến - chế tạo, công nghiệp công nghệ cao.

Quảng Ninh thả 2,3 triệu con giống thủy sản về biển
Quảng Ninh thả 2,3 triệu con giống thủy sản về biển

Lễ thả giống thủy sản là hoạt động ý nghĩa được tổ chức thường niên ở Quảng Ninh nhân dịp kỷ niệm Ngày Truyền thống ngành Thủy sản Việt Nam.

Thừa nhận số hàng hóa không đảm bảo chất lượng, Sói Biển nói rằng là do lỗi nhân viên?
Thừa nhận số hàng hóa không đảm bảo chất lượng, Sói Biển nói rằng là do lỗi nhân viên?

Vừa qua, Thương hiệu và Công luận đã có bài phản ánh về việc các cửa hàng thực phẩm Sói Biển bày bán hàng hóa hết hạn sử dụng, hàng hóa không tem nhãn, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm… Trước những vấn đề đó, Sói Biển đã có phản hồi tới người tiêu dùng.

Ngày 29/03, cả nước có 19 ca mắc mới COVID-19
Ngày 29/03, cả nước có 19 ca mắc mới COVID-19

Theo bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 29/03 của Bộ Y tế, cả nước có 19 ca mắc mới COVID-19, tiếp đà tăng của các ngày trước đó.

Nghệ An đứng thứ hai cả nước với 403 sản phẩm đạt sao OCOP
Nghệ An đứng thứ hai cả nước với 403 sản phẩm đạt sao OCOP

Tính đến hết năm 2022, toàn tỉnh Nghệ An có 403 sản phẩm được xếp hạng đạt OCOP 3 sao trở lên, chiếm 4,6% số sản phẩm đạt hạng sao cả nước. Theo đó, Nghệ An là tỉnh đứng thứ hai cả nước về số lượng sản phẩm đạt hạng sao được công nhận.