Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Siết tín dụng bất động sản, ngăn cơn sốt điên cuồng của đất

Suốt 1 tháng qua, thị trường bất động sản tại nhiều nơi đã quay cuồng trong cơn sốt đất. Đất bị thổi giá tăng gấp đôi, gấp 3 chỉ trong thời gian ngắn.

Sốt đất ảo tức giá tăng quá cao so với giá trị thật của mảnh đất, nhưng lại gây ra hậu quả thật. Lãnh đạo các địa phương cho biết, nếu không xử lý, sẽ không chỉ gây rủi ro cho người mua cuối cùng, mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc thu hút đầu tư tại các địa phương.

Năm ngoái, Bắc Giang là địa phương có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất cả nước, đạt 13,02%. Tỉnh này cũng thu hút được nhiều doanh nghiệp nước ngoài tới đặt nhà máy sản xuất. Chủ tịch tỉnh Bắc Giang cho biết, hiện tượng thổi giá, sốt giá của thị trường bất động sản có nguy cơ ảnh hưởng tới môi trường thu hút đầu tư.

TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh cũng là nơi thu hút hàng loạt dự án đầu tư nghỉ dưỡng lớn. Không ít ý kiến lo ngại, giá đất thị trường cao sẽ khiến nhiều doanh nghiệp chùn chân khi khảo sát đầu tư.

Siết tín dụng bất động sản, ngăn cơn sốt điên cuồng của đất
Siết tín dụng bất động sản, ngăn cơn sốt điên cuồng của đất.

Không chỉ ảnh hưởng tới thu hút đầu tư, mới đây, đại diện Hội Môi giới Việt Nam đã đưa ra nhận định nhiều nơi, người dân đang bỏ kinh doanh, bỏ sản xuất để lao vào đầu tư đất. Điều này dẫn tới việc hút nguồn lực của các nhà đầu tư cả nước lao vào vòng xoáy tăng giá đất đai, làm giảm nguồn lực đầu tư phát triển sản xuất ở nhiều ngành, lĩnh vực khác.

Trước tình trạng trên, các địa phương đã nhanh chóng dùng các công cụ quản lý Nhà nước để chấn chỉnh hoạt động phát triển lệch lạc này của thị trường.

TP Hạ Long và tỉnh Bắc Giang đã ngay lập tức yêu cầu tạm dừng tách thửa, tức là chia nhỏ các mảnh đất ra để bán và dừng chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở tại các điểm nóng.

Tại Bắc Ninh, tỉnh yêu cầu kiểm tra 6 dự án, được phản ánh là bán phân lô bán nền trái phép, khi mới chỉ trúng đấu giá đất và vẫn là bãi đất trống. Đồng thời, các địa phương cũng sẽ xử lý các đối tượng tung tin đồn giả.

Nhiều nơi sốt đất là do các môi giới lợi dụng thông tin quy hoạch chưa rõ ràng để đẩy giá. Các địa phương như Bình Phước, Hạ Long đã công khai các thông tin quy hoạch, tránh những đồn thổi.

Để tăng tính hiệu quả trong việc chặn sốt đất ảo, các địa phương còn gắn việc xử lý sốt đất với trách nhiệm của Chủ tịch UBND cấp xã, phường. Ngay sau khi loạt giải pháp chấn chỉnh được các địa phương đưa ra, cơn sốt tại nhiều nơi đã có dấu hiệu hạ nhiệt.

Liên quan đến vấn đề sốt đất, trong buổi họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều tối 31/3, đại điện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - ông Đào Minh Tú cho biết, tính đến 15/3, dư nợ cho vay bất động sản của các ngân hàng đã tăng 2,13%, tăng nhanh hơn so với tốc độ tăng chung của tín dụng là 2,04%.

Trước tình trạng giá bất động sản ở nhiều địa phương có dấu hiệu tăng nóng, Ngân hàng Nhà nước đã có cảnh báo tới các ngân hàng thương mại, để kiểm soát chặt chẽ tín dụng cho bất động sản trong trường hợp cá nhân vay kinh doanh bất động sản hoặc đầu cơ, những dự án thanh khoản kém.

Hải Minh

Tin mới

Hải Phòng: Họp báo thông tin về Lễ hội hoa phượng đỏ 2021
Hải Phòng: Họp báo thông tin về Lễ hội hoa phượng đỏ 2021

Ngày 16/04/2021, UBND TP. Hải Phòng đã tổ chức hội nghị chuẩn bị cho Lễ hội hoa phượng đỏ - Hải Phòng 2021. Chủ trì hội nghị có đồng chí Lê Khắc Nam PCT UBND TP. Hải Phòng, cùng dự có giám đốc Sở Thông tin truyền thông, Giám đốc Sở Văn hóa thể thao, Giám đốc Sở Du lịch và đại diện lãnh đạo các cơ quan báo chí trung ương và địa phương.

Thừa Thiên Huế: Chỉ số PCI và PAPI năm 2020 đều tăng mạnh
Thừa Thiên Huế: Chỉ số PCI và PAPI năm 2020 đều tăng mạnh

Ngày 15/4, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh 2020 (PCI 2020) dựa trên khảo sát gần 12.300 doanh nghiệp. Theo kết quả này, Thừa Thiên Huế đứng thứ 17 trong bảng xếp hạng, tăng 3 bậc so với năm 2020.

Phát hiện, xử lý nghiêm các vụ ngộ độc đồ ăn chay
Phát hiện, xử lý nghiêm các vụ ngộ độc đồ ăn chay

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) yêu cầu các địa phương giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chay trong tất cả các khâu; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Cần Thơ: Phát hiện, thu giữ 1.320 bao thuốc lá nhập lậu
Cần Thơ: Phát hiện, thu giữ 1.320 bao thuốc lá nhập lậu

Tin từ Cục Quản lý thị trường (QLTT) thành phố Cần Thơ cho biết, ngày 09/4 vừa qua, Đội QLTT số 1 thuộc Cục QLTT Cần Thơ đã phát hiện và tạm giữ 1.320 bao thuốc lá điếu nhập lậu (hàng cấm), cùng phương tiện vận chuyển là xe mô tô biển kiểm soát 86F7-3704.

Hà Nội: Tập kích thu giữ gần 14.000 lọ tinh dầu thuốc lá điện tử không rõ nguồn gốc
Hà Nội: Tập kích thu giữ gần 14.000 lọ tinh dầu thuốc lá điện tử không rõ nguồn gốc

Chiều ngày 16/4, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 17, Cục QLTT Hà Nội vừa phối hợp với Phòng 6, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C05), Công an TP Hà Nội tập kích một kho hàng trên địa bàn phát hiện và thu giữ 13.900 lọ tinh dầu thuốc lá điện tử các loại, tổng giá trị lô hàng trị giá ước tính hàng tỷ đồng.

Chiều 16/4, Việt Nam ghi nhận thêm 14 ca mắc mới COVID-19
Chiều 16/4, Việt Nam ghi nhận thêm 14 ca mắc mới COVID-19

Chiều 16/4, Việt Nam ghi nhận thêm 14 ca mắc mới COVID-19 tại Khánh Hoà, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh, Nghệ An và Quảng Nam được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.