Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Siêu Ủy ban đề xuất vay 3 năm, lãi suất 0%: Cẩn trọng tăng nợ xấu cho ngân hàng

Cho vay ưu đãi khu vực DNNN, nếu không có một sự cam kết nào đó giữa Chính phủ và ngân hàng thì rất khó thực hiện. Ngoài ra, rất cần minh bạch về chủ đích và phải rất cụ thể.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Dịch Covid-19 ảnh hưởng đến hầu hết các loại hình doanh nghiệp và người dân. Mới đây, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (Siêu Ủy ban) đề xuất về việc cho 19 tập đoàn, tổng công ty tiếp cận gói tín dụng 250.000 tỷ đồng (hiện đã lên tới 285.000 tỷ đồng) hỗ trợ do ảnh hưởng bởi Covid 19 với lãi suất 0% trong thời hạn ít nhất 3 năm.

Siêu Uỷ ban cho biết, dự kiến cả năm 2020, nếu dịch bệnh kéo dài, giá dầu không phục hồi, doanh thu của các tập đoàn, tổng công ty sẽ giảm khoảng 279.767 tỷ đồng so với kế hoạch. Ngoài ra sẽ có 8/19 tập đoàn, cổng công ty bị thua lỗ, tổng số lỗ khoảng 26.326 tỷ đồng; nộp ngân sách nhà nước giảm khoảng 32.836 tỷ đồng so với kế hoạch.

Vậy hiểu thế nào về gói hỗ trợ doanh nghiệp 285.000 tỷ đồng thông qua các ngân hàng thương mại cho vay ưu đãi lãi suất?

Khi các ngân hàng thương mại thực hiện những chương trình hỗ trợ vốn cho các đối tượng, thì từ phía Ngân hàng Trung ương cũng sẽ có các động thái hỗ trợ đối với ngân hàng thương mại thông qua các hình thức: lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, hoặc giảm tỷ lệ dữ trự bắt buộc cho các ngân hàng thương mại, mua lại trái phiếu... Nếu có các cam kết như vậy, các ngân hàng thương mại mới có trách nhiệm và cam kết thực hiện các chương trình hỗ trợ theo mục tiêu của Chính phủ, vì các ngân hàng thương mại cũng là các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, cho vay ưu đãi vẫn là cho vay, nghĩa là có vay phải có trả. Ngân hàng cũng muốn cho vay ưu đãi trúng và đúng chủ trương của Chính phủ. Do đó, cần xem xét những trường hợp yêu cầu được hỗ trợ.

Đối với khối doanh nghiệp Nhà nước (DNNN), thông qua số liệu của Tổng cục Thống kê công bố trong sách trắng về tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp cho thấy hệ số vốn/sản lượng (số vốn cần thiết để sản xuất một đơn vị sản lượng) ngày càng tăng, hiệu quả sử dụng vốn ngày càng sút giảm.

Xét về hiệu quả hoạt động kinh doanh của khối này cho thấy, năm 2011, các DNNN cần 1,8 đồng vốn tạo để ra 01 đồng doanh thu thuần, đến năm 2018 tỷ lệ này tăng lên 3,06 đồng vốn mới tạo được 01 đồng doanh thu thuần. Điều này phản ánh những thất thoát, lãng phí, đầu tư vào những công trình không hiệu quả, không làm tăng giá trị tài sản của những chu kỳ sản xuất sau, xây những công trình phúc lợi, công cộng chưa cần thiết...

DNNN sử dụng vốn không hiệu quả nhưng nguy hiểm là nguồn vốn cơ bản là vốn vay. Nợ vay của khối DNNN cao hơn vốn chủ sở hữu rất nhiều. Cụ thể, bình quân giai đoạn 2011 – 2015, trong 100 đồng vốn của khối DNNN chỉ có 25 đồng là vốn chủ sở hữu, 75 đồng là nợ phải trả.

Do đó, tỷ lệ nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu bình quân giai đoạn 2011-2015 là 3,02:1. Đến năm 2018, tỷ lệ nợ phải trả so với vốn chủ sở hữu là 4,3:1, nghĩa là khối DNNN chỉ có 01 đồng vốn mà đi vay tới 4,3 đồng để hoạt động.

Tách riêng khu vực doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước, tỷ lệ nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu cũng rất cao, năm 2018 tỷ lệ này là 3,2:1, so với tỷ lệ bình quân toàn khối là 4,3:1 ở trên, cho thấy tỷ lệ vay nợ trên vốn chủ sở hữu của khối doanh nghiệp mà Nhà nước không nắm 100% vốn có mức nợ còn cao hơn, đa phần trong đó là các DNNN không được Nhà nước bảo lãnh, không được xem như nợ công nên nguy cơ rủi ro cho vay cũng rất cao.

Vì thế, cho vay ưu đãi khu vực DNNN, nếu không có một sự cam kết nào đó giữa Chính phủ và ngân hàng thì rất khó thực hiện. Nếu Chính phủ yêu cầu ngân hàng “mở” gói cứu trợ kiểu này đòi hỏi phải rất cần minh bạch về chủ đích và phải rất cụ thể.

Như trên đã nói, các DNNN hiệu quả sử dụng vốn thấp, tỷ lệ nợ phải trả so với vốn chủ sở hữu ở mức báo động, nếu cho vay ưu đãi trong 3 năm với lãi suất 0%/năm như đề xuất của Siêu Ủy ban, vậy làm sao hoàn lại số tiền đã vay cho ngân hàng thương mại, giảm nguy cơ gây ra nợ xấu, tránh chồng thêm khó khăn cho ngân hàng ngay cả ở hiện tại và trong tương lai.

 TS. Bùi Trinh

Bài liên quan

Tin mới

Thời báo NZ Herald News ca ngợi TP. Đà Nẵng là bãi biển lý tưởng hàng đầu thế giới
Thời báo NZ Herald News ca ngợi TP. Đà Nẵng là bãi biển lý tưởng hàng đầu thế giới

Mới đây, thời báo NZ Herald News của New Zealand đã xếp hạng bãi biển TP.Đà Nẵng là một trong những địa điểm lý tưởng trong kỳ nghỉ mát vào mùa hè.

Khoa Điện tử - Viễn thông EPU: Từng bước nâng cao vị thế và uy tín đối với xã hội, quyết tâm phát triển bứt phá trong giai đoạn mới
Khoa Điện tử - Viễn thông EPU: Từng bước nâng cao vị thế và uy tín đối với xã hội, quyết tâm phát triển bứt phá trong giai đoạn mới

Năm 2022, Khoa Điện tử - Viễn thông, Trường Đại học Điện lực tiếp tục nâng cao vị thế và uy tín đối với thí sinh, phụ huynh và cộng đồng xã hội, đã đạt được những thành tích đáng khích lệ trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học, hợp tác phát triển và phục vụ cộng đồng. Cùng nhìn lại những dấu ấn, những thành tựu nổi bật trong năm vừa qua của Khoa Điện tử - Viễn thông để tiếp tục tin tưởng và kỳ vọng vào một giai đoạn mới với sự phát triển bứt phá.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm và làm việc tại Bình Định
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm và làm việc tại Bình Định

Ngày 04/02, Đoàn công tác của Chính phủ do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu đã về thăm và làm việc tại Bình Định. Trong thời gian ở Bình Định, Thủ tướng đã thực hiện một số công tác, như: Kiểm tra, khảo sát một số dự án, công trình, trong đó có dự án Nâng cấp, mở rộng Cảng Hàng không Phù Cát; Khánh thành tuyến đường ven biển (ĐT 639), đoạn Cát Tiến - Mỹ Thành; Kiểm tra việc thực hiện dự án nhà ở xã hội ở Bình Định…

Phát hiện kho thiết bị đo đường huyết giả mạo nhãn hiệu On Call Plus
Phát hiện kho thiết bị đo đường huyết giả mạo nhãn hiệu On Call Plus

Cục Quản lý thị trường TP. Hải Phòng vừa phát hiện một kho chứa hàng trăm sản phẩm là thiết bị đo đường huyết giả mạo nhãn hiệu On Call Plus.

Phát hiện số lượng lớn nội tạng lợn bốc mùi hôi thối
Phát hiện số lượng lớn nội tạng lợn bốc mùi hôi thối

Gần 2 tấn nội tạng lợn đã bốc mùi hôi thối bị Đội Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm (Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị) phối hợp với các lực lượng chức năng bắt giữ, xử lý ở thị trấn biên ải Lao Bảo.

Bắt 03 phương tiện vận chuyển đất không rõ nguồn gốc tại An Giang
Bắt 03 phương tiện vận chuyển đất không rõ nguồn gốc tại An Giang

Lực lượng chức năng tỉnh An Giang vừa phát hiện, bắt giữ 03 phương tiện thủy vận chuyển đất không hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc trên sông Hậu.