Ý tưởng giàu tính thực tiễn, mang tư duy tiếp cận mới

Điểm đặc biệt của cuộc thi năm nay, toàn bộ quá trình tổ chức cuộc thi - từ xây dựng ý tưởng, thiết kế, truyền thông đến vận hành - đều do sinh viên ngành Quản trị nhân lực HSU thực hiện dưới sự hướng dẫn của giảng viên.

Tại lễ khởi động cuộc thi, qua phần tự giới thiệu đề tài, các nhóm thí sinh đã phản ánh tư duy tiếp cận hoàn toàn mới về ngành nhân sự. Thay vì bó hẹp trong các nghiệp vụ hành chính hay tuyển dụng, sinh viên đã chủ động giải quyết bài toán nhân sự dưới góc nhìn đa chiều.

Các nhóm thí sinh giới thiệu ý tưởng đề tài tại lễ khởi động cuộc thi.
Các nhóm thí sinh giới thiệu ý tưởng đề tài tại lễ khởi động cuộc thi.

Nhiều ý tưởng mang tính thực tiễn cao đã được đưa ra như: giải pháp sử dụng nguồn nhân lực khiếm thính nhằm giảm 50-60% sự phụ thuộc vào phiên dịch viên; xây dựng mô hình giúp thay đổi sự thụ động trong học tập nội bộ của nhân viên, chuyển từ “ép học” sang “tự nguyện học”; ứng dụng AI vào quản trị nhân sự thông qua các nền tảng công nghệ; khai thác công nghệ như công cụ “giao thoa bản sắc” để phát triển văn hóa doanh nghiệp bền vững…

Phát biểu tại sự kiện, PGS.TS. Nguyễn Hữu Huy Nhựt - Hiệu trưởng Đại học Hoa Sen nhấn mạnh, cuộc thi không chỉ là nơi để sinh viên chứng minh mình đã học được gì, mà còn là cơ hội để trả lời một câu hỏi lớn hơn: “Mình sẽ tạo ra được những giá trị gì từ những điều mình được học?”. Đây cũng chính là triết lý giáo dục của Đại học Hoa Sen.

PGS.TS Nguyễn Hữu Huy Nhựt - Hiệu trưởng Đại học Hoa Sen nhắn nhủ với các thí sinh của cuộc thi.
PGS.TS Nguyễn Hữu Huy Nhựt - Hiệu trưởng Đại học Hoa Sen nhắn nhủ với các thí sinh của cuộc thi.

Hiệu trưởng HSU cho rằng, cuộc thi được định hình như một “phòng thí nghiệm nghề nghiệp”, nơi sinh viên được quyền thử nghiệm, sai và làm lại trước khi bước vào thị trường lao động. Thầy cũng gửi gắm ba tinh thần mà thí sinh cần mang: lựa chọn những vấn đề thật, hữu ích cho doanh nghiệp; sáng tạo nhưng phải khả thi; xem cuộc thi là cơ hội trưởng thành thông qua trải nghiệm thực tế.

Ý tưởng xuất sắc có thể được triển khai thực tế

Cuộc thi năm nay gồm ba vòng: nộp ý tưởng đề tài, bảo vệ đề tài trước hội đồng chuyên môn và vòng chung kết - nơi các đội thi xuất sắc trình bày giải pháp trước đại diện các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực nhân sự. Đặc biệt, mỗi đội thi sẽ được đồng hành bởi một giảng viên hoặc chuyên gia doanh nghiệp để tư vấn, định hướng và hỗ trợ hoàn thiện đề án.

Thông qua hành trình này, sinh viên có cơ hội tiếp cận các bài toán thực tế của doanh nghiệp, nghiên cứu và đề xuất giải pháp dưới sự đồng hành của Ban cố vấn chuyên môn và các chuyên gia trong ngành. Những ý tưởng xuất sắc còn có thể được xem xét để ứng dụng trong thực tiễn.

Trong khuôn khổ sự kiện khởi động cuộc thi, workshop với chủ đề “Sinh viên HSU trong Kỷ nguyên AI: Từ ‘Thực tập sinh’ đến ‘Cộng sự thông minh’” đã diễn ra, thu hút sự quan tâm của đông đảo sinh viên.

Workshop về AI trong ngành nhân sự với sự chia sẻ của bà Trần Thu Hằng - Nguyên Phó Tổng Giám đốc phụ trách nhân sự, Prudential Việt Nam, giúp sinh viên cập nhật xu hướng nghề nghiệp.
Workshop về AI trong ngành nhân sự với sự chia sẻ của bà Trần Thu Hằng - Nguyên Phó Tổng Giám đốc phụ trách nhân sự, Prudential Việt Nam, giúp sinh viên cập nhật xu hướng nghề nghiệp.

Workshop có sự tham gia của diễn giả Trần Thu Hằng - Nguyên Phó Tổng Giám đốc phụ trách nhân sự, Prudential Việt Nam. Tại đây, sinh viên được tiếp cận góc nhìn thực tế về sự thay đổi của ngành nhân sự dưới tác động của AI, đồng thời được gợi mở cách chuyển dịch tư duy từ một “thực tập sinh” làm việc theo quy trình sang một “nhà quản trị” biết sử dụng công nghệ như cộng sự chiến lược.

Với định hướng gắn đào tạo với thực tiễn, khuyến khích sinh viên giải quyết những vấn đề của doanh nghiệp bằng tư duy đổi mới và công nghệ, Nhà quản trị nhân sự tương lai 2026 không chỉ là một cuộc thi học thuật mà còn là nơi hình thành thế hệ nhân sự trẻ sẵn sàng thích nghi với sự biến động của thị trường lao động tương lai.

Thuận Yến