Cụ thể, Phòng Kế hoạch - Tài chính của Sở NN-PTNT có 8 người trong biên chế. Trong đó, 5 người giữ chức vụ lãnh đạo (một trưởng phòng, 4 phó trưởng phòng), 3 người là nhân viên.
Phòng Tổ chức cán bộ có 4 người nhưng có đến 3 người giữ chức vụ lãnh đạo (một trưởng phòng và 2 phó trưởng phòng), chỉ có một nhân viên.
Ông Hồ Sỹ Nguyên, Giám đốc Sở NN-PTNT cho biết, nguyên nhân khiến một số phòng của Sở, số người giữ chức vụ lãnh đạo nhiều hơn nhân viên là do sự sáp nhập các phòng, ban lại. Có người trước khi sáp nhập đã là lãnh đạo của một phòng/ban nên sau khi sáp nhập không thể chuyển xuống làm nhân viên. “Anh nhập lại không có lý gì mà anh đưa người ta xuống chuyên viên hết”, ông Nguyên giải thích.
Ông Nguyên cho biết, tất cả những trường hợp này đều được bố trí sắp xếp, nhưng không phải là sự bất cập về công tác cán bộ và không làm sai quy định của Nhà nước vì lợi ích này kia...
Sở NN-PTNT tỉnh Thừa Thiên Huế
Ông Bạch Chơn Đông, Phó giám đốc phụ trách Sở Nội vụ cho hay, việc bổ nhiệm các chức vụ trưởng phòng và phó trưởng phòng của Sở NN-PTNT là do Giám đốc sở này bổ nhiệm. Tình trạng một số phòng của Sở NN-PTNT có nhiều phó trưởng phòng là do sáp nhập một số phòng, ban với nhau.
Theo ông Đông, việc một số phòng của Sở NN-PTNT lãnh đạo nhiều hơn nhân viên là “khó coi” và “cái này ai cũng biết”. Ông Đông thừa nhận, ngoài gây nên tình trạng “khó coi”, việc bổ nhiệm nhiều phó trưởng phòng còn tạo ra gánh nặng cho ngân sách do phải trả thêm phụ cấp chức vụ. “Bổ nhiệm lên rồi xuống là khó. Ví dụ, bổ nhiệm họ rồi họ không có vi phạm chi hết thì không thể cách chức, chỉ có bố trí sắp xếp lại, chuyển qua vị trí khác. Nhưng mà nếu chuyển qua cũng phải làm vị trí tương đương”, ông Đông nói thêm.
Ông Đông cho hay, Bộ Nội vụ vừa có dự thảo quy định về việc bổ nhiệm cấp phó trưởng phòng. Theo đó, phòng dưới 5 người thì không có phó trưởng phòng, chỉ cần trưởng phòng; phòng từ 5-10 người thì chỉ có 1 phó trưởng phòng; phòn trên 10 người được phép có 2 phó trưởng phòng.
Đình Duy