Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

“Sống mãi cùng Điện Biên”: Chương trình nghệ thuật tái hiện Chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử

11:56:00 28/04/2019

THCL - Liên đoàn Xiếc Việt Nam đang dàn dựng chương trình xiếc “Sống mãi với Điện Biên”, tái hiện Chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử của toàn quân và dân ta cách đây 65 năm. Chương trình sẽ ra mắt khán giả Thủ đô vào 20h ngày 5/5, tại Rạp Xiếc trung ương (67-69 Trần Nhân Tông, Hà Nội), phát trực tiếp trên kênh Truyền hình Nhân dân.

“Sống mãi cùng Điện Biên” do Nghệ sĩ ưu tú Tống Toàn Thắng viết kịch bản và đạo diễn, được xây dựng giống như một sa bàn về Điện Biên Phủ một thời, để khán giả chìm đắm trong những tháng năm hào hùng của dân tộc thông qua nghệ thuật xiếc có lồng ghép các ca khúc và nghệ thuật diễn xuất.

Chương trình dài 60 phút, mở đầu là hoạt cảnh “Người Mèo ơn Đảng”. Hình ảnh hùng vĩ của núi rừng Tây Bắc cùng với sinh hoạt của người dân, cuộc sống chan hòa tình quân dân sẽ được các nghệ sĩ thể hiện sinh động qua các màn tung hứng, đu dây, nhào lộn, xiếc thú (lợn, chó, ngựa)… Các vật dụng quen thuộc của đồng bào dân tộc như gùi, gậy, tre, nứa, nồi, xoong, khăn... trở thành đạo cụ biểu diễn linh hoạt cho các nghệ sĩ.

(Ảnh minh hoạ)

Hoạt cảnh “Hành quân xa”, “Hò kéo pháo” được ê kíp đầu tư sáng tạo nhiều nhất, tái hiện hành trình “Chín năm làm một Điện Biên/ Nên vành hoa đỏ, nên thiên sử vàng” của quân và dân ta một thời. Ở đó, các nghệ sĩ vào vai chiến sĩ và nhân dân miền xuôi, sử dụng xe đạp, xe thồ, dép tông, gậy, đế pháo… thực hiện các màn nhào lộn, cầu bật, đế trụ, tung hứng… cho khán giả hình dung về những đoàn quân vượt núi, băng rừng tải đạn, pháo, lương thực vào chiến trường.

“Sống mãi với Điện Biên” cũng là chương trình xiếc sử dụng nhạc “sống” giống như “Đi cùng năm tháng” đã đem lại bất ngờ và xúc động cho khán giả theo dõi. Các ca sĩ, dàn hợp xướng, dàn nhạc sẽ thể hiện các ca khúc về Điện Biên và Tây Bắc, như “Người Mèo ơn Đảng”, “Hành quân xa”, “Hò kéo pháo”, “Giải phóng Điện Biên”… kết hợp nhịp nhàng với nghệ sĩ xiếc trên sân khấu.

Ban Tổ chức dành hàng trăm vé mời các cựu chiến binh, gia đình người có công và trẻ em bị nhiễm chất độc da cam đến thưởng thức; huy động được nhiều sự ủng hộ của các nhà hảo tâm để tặng quà và xe lăn cho các cựu chiến binh, người có công trong kháng chiến chống Pháp.

Trước phần biểu diễn, chương trình còn có giao lưu với các nhân chứng lịch sử về những năm tháng hào hùng của dân tộc, nhằm tạo cho nghệ sĩ và khán giả nhiều xúc cảm để thể hiện và thưởng thức nghệ thuật. Nghệ sĩ ưu tú Tống Toàn Thắng chia sẻ: “Các nghệ sĩ của Liên đoàn Xiếc Việt Nam đã rất nhiệt tình tham gia sáng tạo trong chương trình và biểu diễn không nhận thù lao. Hầu hết gương mặt đã giành giải thưởng cao trong các cuộc thi, liên hoan xiếc trong nước và quốc tế của Liên đoàn Xiếc Việt Nam đều xuất hiện”.

Hà Trần

 

 

 

Bản tin cuối tuần số 13: Sở GTVT TP.HCM đề xuất thu phí ô tô vào trung tâm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành