Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Sự thật về “thần dược nano vàng" chữa được ung thư đã dần được phơi bày

Bộ Y tế có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc triển khai thanh tra, xử lý vi phạm liên quan đến sản phẩm nano vàng. Thế nhưng, hoạt động trao đổi thông tin, mua bán "thần dược" này vẫn lẽn lút diễn ra tại các thị trường ngầm.

Sự thật về “thần dược nano vàng

Nano vàng không thống nhất kiểu dáng, được bày bán trên thị trường.

Cơ quan chức năng lên tiếng

Sự thật về “thần dược nano vàng

Công văn số 564 của Thanh tra Bộ y tế gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc triển khai thanh tra, xử lý vi phạm liên quan đến sản phẩm nano vàng.

Vừa qua, Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc triển khai thanh tra, xử lý vi phạm liên quan đến sản phẩm nano vàng. Thế nhưng, bất chấp cảnh báo từ các chuyên gia, trao đổi thông tin mua bán loại “thần dược” này vẫn âm thầm diễn ra.

Báo Thương hiệu và Công Luận đã đăng kì 1: “Nano vàng 15 triệu/một chai 100cc điều trị ung thư: Quảng cáo, rao bán công khai trên mạng”, nói về việc nhiều bệnh nhân níu kéo hy vọng về sự sống và tin vào vào những lời quảng cáo “có cánh” ở một số group trên mạng xã hội, rất nhiều bệnh nhân ung thư đã tìm đến “thần dược” nano vàng với giá rất cao nhưng cuối cùng tiền mất mà bệnh không thuyên giảm.

Trong công văn gửi các Sở Y tế, Thanh tra Bộ Y tế cho biết, trên một số phương tiện thông tin có đưa tin về sản phẩm nano vàng “Như một dạng thuốc chữa ung thư”, việc mua bán, sử dụng sản phẩm này diễn ra ở nhiều địa bàn trên toàn quốc. Qua kiểm tra xác minh của Cục Quản lý dược, sản phẩm nano vàng chưa được Bộ Y tế cấp phép lưu hành là thuốc chữa bệnh.

Sự thật về “thần dược nano vàng

Công văn số 9609 của Cục Quản lý dược - Bộ Y tế.

Để đảm bảo an toàn và sức khoẻ người dân, Thanh tra Bộ đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố: Chỉ đạo Thanh tra Sở, các phòng, ban liên quan phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tiến hành thanh tra, kiểm tra việc mua bán, sử dụng sản phẩm nano vàng; Khi phát hiện sản phẩm nano vàng như trên thì thu hồi và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Kết quả thực hiện thanh tra gửi về Thanh tra Bộ trước ngày 15.9.2018 để tổng hợp, báo cáo lãnh đạo Bộ.

Ngay sau đó, nhiều Sở Y tế đã nhanh chóng triển khai chỉ đạo này. Trong đó, Sở Y tế Lạng Sơn đã có công văn số 1178/SYT-TTr, ngày 2/8/2018 về việc triển khai thanh tra, xử lý vi phạm liên quan đến các phẩm Nano vàng tới các Văn phòng Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân các huyện thành phố trong tỉnh; tăng cường chỉ đạo công tác truyền thông để nhân dân biết không sử dụng sản Đồng thời chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra giám sát đối với các cơ sở kinh doanh Dược không được kinh doanh sản phẩm nano vàng làm thuốc chữa bệnh, nếu phát hiện thu hồi và xử lý theo quy định của pháp luật.

Sự thật về “thần dược nano vàng

Công văn số 125 của Phòng Y tế Q.8, TPHCM gửi các hiệu thuốc trong địa bàn.

Tương tự, Sở Y tế Quảng Ninh cũng ra nội dung tương tự trong công văn 1812-SYT-TTr. Gần nhất, thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế TP. HCM (theo văn bản 778-TTr), Phòng Y tế Quận 8, TP. HCM cũng đã gửi các hiệu thuốc trong địa bàn nêu rõ: “Nghiêm cấm việc mua bán và sử dụng sản phẩm liên quan đến sản phẩm nano vàng như một dạng thuốc chữa ung thư” và “Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm”.

Những cuộc mua bán vẫn “ẩn nấp” ở thị trường ngầm

Sự thật về “thần dược nano vàng

Group với 3.000 thành viên tham gia trao đổi, mua bán sản phẩm nano vàng

Mặc dù group với 3.000 thành viên tham gia trao đổi mua bán sản phẩm nano vàng đã bị gỡ bỏ, thế nhưng trên mạng xã hội, việc tìm hiểu mua bán sản phẩm này vẫn diễn ra khá nhộn nhịp.

Trao đổi với các phóng viên, người nhà nạn nhân T (ở Vĩnh Phúc, mất hồi tháng 7/2018 vì ung thư, đã sử dụng 3 chai dung dịch chứa nano vàng trước đó) cho biết: "Trước khi chị T mất, người đàn ông có tên Doãn Hà Thắng có gọi điện và trả lại cho T nhà em là 7 triệu.

Ông ấy bảo là nó cũng đang trong chương trình mà ông ấy nghiên cứu. T nhà em sẽ không kiện tụng và nói với em không làm đơn kiện tụng ông ấy nữa. T nói với em là mình cũng là một trong những người dùng chỉ đến mũi thứ 4, còn những người dùng đến mười mũi mười mấy mũi đấy, mà anh ấy nói thế thì thôi. Từ đấy gia đình nhà em cũng không có ý kiến gì nữa”.

Cũng theo người này cho hay: “Vì khi người ta làm việc đứng đắn ấy, thì mọi cái giấy tờ những cái mình sử dụng đều cho bệnh nhân và người nhà chụp lại cái tờ cam kết và thông báo. Nhưng, khi lên trung tâm đấy làm việc, em chụp lại tờ giấy đấy thì anh ấy bảo không bán cho T nhà em nữa, bắt em xóa phiếu chụp đi. Em đã thấy không bình thường rồi, em bảo với T nhưng lúc đấy là người bệnh thì ai cũng hy vọng hết. T nói là đống lửa đang cháy thì chị đừng đổ nước vào. Em gái em nó đang bị bệnh thì nó sẽ khác với cả người ngoài nhìn thấy...".

Sự thật về “thần dược nano vàng

Chai nano vàng

Điều đáng nói, sau khi nhận được sự đồng ý của người bệnh, người đàn ông tên Thắng đưa cho người bệnh sử dụng là các chai không nhãn mác, không thông tin về sản phẩm, đựng trong các chai nhựa với giá thành từ 10 - 15 triệu/1 chai. Người nhận các chai vàng này phải ký một giấy “giấy cam kết” ghi là “cung cấp miễn phí” và nhiều nội dung “miễn trừ trách nhiệm cho người cung cấp”.

Sau khi uống chai nano vàng thì người bệnh sẽ được sắp xếp chụp/chiếu xạ ở một bệnh viện tại Hà Nội (xin tạm không đưa tên - PV) và trả tiền là 3,5 triệu đồng không hóa đơn, không chứng từ, không có hồ sơ theo dõi bệnh án.

Rõ ràng, đã đến lúc Bộ Y tế phải khẩn trương vào cuộc làm rõ những câu hỏi: Đâu là các giấy tờ chứng tỏ nano vàng bán cho bệnh nhân là đủ an toàn và cơ quan có thẩm quyền cho phép sử dụng trên người? Vì sao bệnh nhân và người nhà phải ký những cam kết “miễn trừ trách nhiệm cho người cung cấp” và cuối cùng vai trò của một số bệnh viện được người đàn ông tên Thắng kia giới thiệu đến để chiếu chụp sau khi đã uống, hoặc truyền nano vàng?

Ngày 15/9 tới đây là thời hạn mà Sở Y tế các tỉnh phải báo cáo Thanh tra Bộ Y tế về việc xử lý vi phạm liên quan đến sản phẩm nano vàng. 

Thương hiệu và Công luận sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Mộc Miên

Bài liên quan

Tin mới

Bình Định mời gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư Vương quốc Bỉ
Bình Định mời gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư Vương quốc Bỉ

Chiều 24/03, tại TP Quy Nhơn,  tỉnh Bình Định đã diễn ra Hội thảo “Xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Định, Việt Nam – Bỉ”. Tại Hội thảo, lãnh đạo tỉnh Bình Định cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi đối với các doanh nghiệp Vương quốc Bỉ khi đầu tư vào Bình Định.

UBND tỉnh Thanh Hoá và Ban Chấp hành Tỉnh đoàn ký kết Quy chế phối hợp công tác giai đoạn 2023-2027
UBND tỉnh Thanh Hoá và Ban Chấp hành Tỉnh đoàn ký kết Quy chế phối hợp công tác giai đoạn 2023-2027

Sáng 24/03, UBND tỉnh Thanh Hoá và Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Thanh Hoá đã tổ chức lễ ký kết Quy chế phối hợp công tác giai đoạn 2023-2027.

Kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh Thanh Hoá thông qua 29 tờ trình tạo điều kiện để phát triển kinh tế - xã hội
Kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh Thanh Hoá thông qua 29 tờ trình tạo điều kiện để phát triển kinh tế - xã hội

Chiều 24/03, HĐND tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức Kỳ họp thứ 12 HĐND khóa XVIII để thảo luận và quyết nghị nhiều nội dung quan trọng tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian tới.

Đề xuất tăng trợ cấp hưu trí xã hội hàng tháng lên 500.000 đồng/tháng
Đề xuất tăng trợ cấp hưu trí xã hội hàng tháng lên 500.000 đồng/tháng

Tại dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi, cơ quan soạn thảo đã đề xuất tăng mức trợ cấp hưu trí xã hội từ 360.000 đồng/người/tháng hiện nay lên 500.000 đồng/người/tháng đối với người từ 80 tuổi trở lên mà không có lương hưu, không có trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng.

F88 thông tin về việc Công an tại nhiều địa phương tiến hành kiểm tra hành chính các phòng giao dịch của F88
F88 thông tin về việc Công an tại nhiều địa phương tiến hành kiểm tra hành chính các phòng giao dịch của F88

Theo Công ty cổ phần Kinh doanh F88 (F88), việc kiểm tra các phòng giao dịch tại các tỉnh Tiền Giang, An Giang, Sóc Trăng, Cần Thơ, Hậu Giang… trong thời gian vừa qua là đợt kiểm tra hành chính định kỳ của Công an địa phương do ngành nghề kinh doanh hiện tại của F88 là ngành nghề kinh doanh có điều kiện và được quản lý bởi chính quyền địa phương, do đó việc kiểm tra này vẫn thường xuyên diễn ra để đảm bảo an ninh trật tự, quy trình được tuần thủ theo đúng pháp luật.

Rò rỉ thông tin Galaxy Z Flip 5 sẽ có tới 2 màn hình phụ
Rò rỉ thông tin Galaxy Z Flip 5 sẽ có tới 2 màn hình phụ

Theo SuperRoader, mẫu máy Galaxy Z Flip 5 của Samsung sẽ có màn hình phụ thứ hai nhỏ hơn với khả năng hiển thị nhanh thông tin về thời gian, mức pin,...