Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Sự thật về “thần dược nano vàng" chữa được ung thư đã dần được phơi bày

Bộ Y tế có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc triển khai thanh tra, xử lý vi phạm liên quan đến sản phẩm nano vàng. Thế nhưng, hoạt động trao đổi thông tin, mua bán "thần dược" này vẫn lẽn lút diễn ra tại các thị trường ngầm.

Sự thật về “thần dược nano vàng

Nano vàng không thống nhất kiểu dáng, được bày bán trên thị trường.

Cơ quan chức năng lên tiếng

Sự thật về “thần dược nano vàng

Công văn số 564 của Thanh tra Bộ y tế gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc triển khai thanh tra, xử lý vi phạm liên quan đến sản phẩm nano vàng.

Vừa qua, Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc triển khai thanh tra, xử lý vi phạm liên quan đến sản phẩm nano vàng. Thế nhưng, bất chấp cảnh báo từ các chuyên gia, trao đổi thông tin mua bán loại “thần dược” này vẫn âm thầm diễn ra.

Báo Thương hiệu và Công Luận đã đăng kì 1: “Nano vàng 15 triệu/một chai 100cc điều trị ung thư: Quảng cáo, rao bán công khai trên mạng”, nói về việc nhiều bệnh nhân níu kéo hy vọng về sự sống và tin vào vào những lời quảng cáo “có cánh” ở một số group trên mạng xã hội, rất nhiều bệnh nhân ung thư đã tìm đến “thần dược” nano vàng với giá rất cao nhưng cuối cùng tiền mất mà bệnh không thuyên giảm.

Trong công văn gửi các Sở Y tế, Thanh tra Bộ Y tế cho biết, trên một số phương tiện thông tin có đưa tin về sản phẩm nano vàng “Như một dạng thuốc chữa ung thư”, việc mua bán, sử dụng sản phẩm này diễn ra ở nhiều địa bàn trên toàn quốc. Qua kiểm tra xác minh của Cục Quản lý dược, sản phẩm nano vàng chưa được Bộ Y tế cấp phép lưu hành là thuốc chữa bệnh.

Sự thật về “thần dược nano vàng

Công văn số 9609 của Cục Quản lý dược - Bộ Y tế.

Để đảm bảo an toàn và sức khoẻ người dân, Thanh tra Bộ đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố: Chỉ đạo Thanh tra Sở, các phòng, ban liên quan phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tiến hành thanh tra, kiểm tra việc mua bán, sử dụng sản phẩm nano vàng; Khi phát hiện sản phẩm nano vàng như trên thì thu hồi và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Kết quả thực hiện thanh tra gửi về Thanh tra Bộ trước ngày 15.9.2018 để tổng hợp, báo cáo lãnh đạo Bộ.

Ngay sau đó, nhiều Sở Y tế đã nhanh chóng triển khai chỉ đạo này. Trong đó, Sở Y tế Lạng Sơn đã có công văn số 1178/SYT-TTr, ngày 2/8/2018 về việc triển khai thanh tra, xử lý vi phạm liên quan đến các phẩm Nano vàng tới các Văn phòng Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân các huyện thành phố trong tỉnh; tăng cường chỉ đạo công tác truyền thông để nhân dân biết không sử dụng sản Đồng thời chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra giám sát đối với các cơ sở kinh doanh Dược không được kinh doanh sản phẩm nano vàng làm thuốc chữa bệnh, nếu phát hiện thu hồi và xử lý theo quy định của pháp luật.

Sự thật về “thần dược nano vàng

Công văn số 125 của Phòng Y tế Q.8, TPHCM gửi các hiệu thuốc trong địa bàn.

Tương tự, Sở Y tế Quảng Ninh cũng ra nội dung tương tự trong công văn 1812-SYT-TTr. Gần nhất, thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế TP. HCM (theo văn bản 778-TTr), Phòng Y tế Quận 8, TP. HCM cũng đã gửi các hiệu thuốc trong địa bàn nêu rõ: “Nghiêm cấm việc mua bán và sử dụng sản phẩm liên quan đến sản phẩm nano vàng như một dạng thuốc chữa ung thư” và “Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm”.

Những cuộc mua bán vẫn “ẩn nấp” ở thị trường ngầm

Sự thật về “thần dược nano vàng

Group với 3.000 thành viên tham gia trao đổi, mua bán sản phẩm nano vàng

Mặc dù group với 3.000 thành viên tham gia trao đổi mua bán sản phẩm nano vàng đã bị gỡ bỏ, thế nhưng trên mạng xã hội, việc tìm hiểu mua bán sản phẩm này vẫn diễn ra khá nhộn nhịp.

Trao đổi với các phóng viên, người nhà nạn nhân T (ở Vĩnh Phúc, mất hồi tháng 7/2018 vì ung thư, đã sử dụng 3 chai dung dịch chứa nano vàng trước đó) cho biết: "Trước khi chị T mất, người đàn ông có tên Doãn Hà Thắng có gọi điện và trả lại cho T nhà em là 7 triệu.

Ông ấy bảo là nó cũng đang trong chương trình mà ông ấy nghiên cứu. T nhà em sẽ không kiện tụng và nói với em không làm đơn kiện tụng ông ấy nữa. T nói với em là mình cũng là một trong những người dùng chỉ đến mũi thứ 4, còn những người dùng đến mười mũi mười mấy mũi đấy, mà anh ấy nói thế thì thôi. Từ đấy gia đình nhà em cũng không có ý kiến gì nữa”.

Cũng theo người này cho hay: “Vì khi người ta làm việc đứng đắn ấy, thì mọi cái giấy tờ những cái mình sử dụng đều cho bệnh nhân và người nhà chụp lại cái tờ cam kết và thông báo. Nhưng, khi lên trung tâm đấy làm việc, em chụp lại tờ giấy đấy thì anh ấy bảo không bán cho T nhà em nữa, bắt em xóa phiếu chụp đi. Em đã thấy không bình thường rồi, em bảo với T nhưng lúc đấy là người bệnh thì ai cũng hy vọng hết. T nói là đống lửa đang cháy thì chị đừng đổ nước vào. Em gái em nó đang bị bệnh thì nó sẽ khác với cả người ngoài nhìn thấy...".

Sự thật về “thần dược nano vàng

Chai nano vàng

Điều đáng nói, sau khi nhận được sự đồng ý của người bệnh, người đàn ông tên Thắng đưa cho người bệnh sử dụng là các chai không nhãn mác, không thông tin về sản phẩm, đựng trong các chai nhựa với giá thành từ 10 - 15 triệu/1 chai. Người nhận các chai vàng này phải ký một giấy “giấy cam kết” ghi là “cung cấp miễn phí” và nhiều nội dung “miễn trừ trách nhiệm cho người cung cấp”.

Sau khi uống chai nano vàng thì người bệnh sẽ được sắp xếp chụp/chiếu xạ ở một bệnh viện tại Hà Nội (xin tạm không đưa tên - PV) và trả tiền là 3,5 triệu đồng không hóa đơn, không chứng từ, không có hồ sơ theo dõi bệnh án.

Rõ ràng, đã đến lúc Bộ Y tế phải khẩn trương vào cuộc làm rõ những câu hỏi: Đâu là các giấy tờ chứng tỏ nano vàng bán cho bệnh nhân là đủ an toàn và cơ quan có thẩm quyền cho phép sử dụng trên người? Vì sao bệnh nhân và người nhà phải ký những cam kết “miễn trừ trách nhiệm cho người cung cấp” và cuối cùng vai trò của một số bệnh viện được người đàn ông tên Thắng kia giới thiệu đến để chiếu chụp sau khi đã uống, hoặc truyền nano vàng?

Ngày 15/9 tới đây là thời hạn mà Sở Y tế các tỉnh phải báo cáo Thanh tra Bộ Y tế về việc xử lý vi phạm liên quan đến sản phẩm nano vàng. 

Thương hiệu và Công luận sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Mộc Miên

Bài liên quan

Tin mới

Dâng hương tưởng niệm các vị Vua Trần và 723 năm Ngày mất Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn
Dâng hương tưởng niệm các vị Vua Trần và 723 năm Ngày mất Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn

Sáng 04/10 (tức 20-8 năm Quý Mão 2023), tại di tích lịch sử - văn hóa Đền Bảo Lộc, xã Mỹ Phúc, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định và Đền Thiên Trường thuộc Khu Di tích lịch sử - văn hóa Đền Trần, phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm các vị Vua Trần và 723 năm Ngày mất Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn (20-8-1300 - 20-8-2023 âm lịch).

Kết luận số 62 của Bộ Chính trị về đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý đơn vị sự nghiệp công lập
Kết luận số 62 của Bộ Chính trị về đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý đơn vị sự nghiệp công lập

Xem xét báo cáo của Ban Kinh tế Trung ương sơ kết 05 năm thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW, ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII về "Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập", thay mặt Bộ Chính trị Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai ký ban hành kết luận số 62 về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập.

Lào Cai đón lượng khách du lịch cao kỷ lục
Lào Cai đón lượng khách du lịch cao kỷ lục

Trong 9 tháng năm 2023, lượng khách du lịch đến Lào Cai đạt trên 6 triệu lượt. Tổng thu từ khách du lịch của Lào Cai đạt khoảng 18.563 tỷ đồng. Đây là số lượng khách du lịch đến địa phương được ghi nhận cao nhất từ trước đến nay.

Lào Cai: Huyện Bắc Hà triển khai các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất
Lào Cai: Huyện Bắc Hà triển khai các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất

Thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, xây dựng và phát triển các chuỗi liên kết giá trị trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, huyện Bắc Hà (Lào Cai) đã triển khai hỗ trợ 43 dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, với tổng kinh phí 26 tỷ 800 triệu đồng.

Nhiễm khuẩn là nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm sau tiệc trung thu tại chung cư Palm Heights
Nhiễm khuẩn là nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm sau tiệc trung thu tại chung cư Palm Heights

Thông tin từ Sở Y tế TP. HCM cho biết, theo nhận định của các chuyên gia của Ngành Y tế Thành phố trong buổi họp khẩn của Sở Y tế vào sáng ngày 04/10/2023, nhiễm khuẩn là nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm sau tiệc trung thu tại chung cư Palm Heights.

Xử phạt chủ 9 tiệm tạp hóa vì bán thuốc lá nhập lậu
Xử phạt chủ 9 tiệm tạp hóa vì bán thuốc lá nhập lậu

Ngày 03/10, thông tin từ Cục Quản lý Thị trường Long An, vừa xử phạt 9 cơ sở kinh doanh tạp hóa vi phạm hành vi buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu với tổng số tiền gần 70 triệu đồng.