Cảnh giác trước thông tin nano vàng có thể chữa bệnh ung thư

09:34:00 13/07/2018

THCL - Thời gian qua, một trang mạng quảng bá và tuyên truyền về việc hạt nano vàng có thể giúp chữa khỏi bệnh ung thư. Theo quảng cáo, nano vàng nguyên chất được đưa vào cơ thể thông qua đường uống sẽ có thể vượt qua rào cản của hệ tiêu hoá, đi vào máu và tìm đến tiêu diệt những tế bào ung thư. Nhưng các bác sĩ, chuyên gia y tế đã đưa ra cảnh báo trước thông tin thất thiệt trên.

Trên trang thông tin của cá nhân của một người có tên D.H.T - công tác tại cơ quan Nhà nước có uy tín - quảng bá phương pháp chữa ung thư bằng nano vàng. Người này khẳng định trên trang cá nhân: “Đây không phải là thuốc nên cần phải thăm khám rồi bác sĩ mới kết luận có được dùng hay không. Đây là phương pháp hỗ trợ điều trị ung thư”.

Quảng cáo nano vàng chữa ung thư tràn lan trên mạng

Giá thành của những chai nano vàng được cho là điều trị hỗ trợ ung thư được bán với giá 10-14 triệu đồng (tuỳ từng đợt). Trên thực tế, đã có nạn nhân tìm đến với cách điều trị ung thư bằng nano vàng trên. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân đã tố hiệu quả không đúng như quảng cáo.

TS Đào Văn Tú- Giám đốc Trung tâm nghiên cứu lâm sàng, Bệnh viện K cho biết: Hạt nano vàng được tổng hợp đầu tiên từ thế kỉ 19 bởi nhà vật lý Faraday. Vàng nguyên chất lại có tính trơ, rất khó bị đào thải ra khỏi cơ thể nên người uống nano vàng với một khối lượng lớn trong thời gian ngắn rất dễ dẫn đến ngộ độc, thậm chí tử vong.

PGS.TS Lê Văn Quảng, Phó Giám đốc Bệnh viện K khẳng định: Hạt nano vàng không tự phát huy hiệu quả điều trị mà cần tác động của một loại tia đặc biệt có bước sóng phù hợp làm nóng chúng, qua đó để tiêu diệt tế bào. Tuy nhiên, việc nghiên cứu tác dụng trên tế bào ung thư bằng kháng thể đơn dòng gắn hạt nano vàng mới được thử nghiệm trong ống nghiệm và tiêm trên động vật, chưa có nghiên cứu trên người bệnh ung thư. Sau khi được tiêm, các hạt nano vàng sẽ thâm nhập và tích lũy vào các mô như lách, gan, thận, não, tinh hoàn…

Cũng theo PGS.TS Lê Văn Quảng: Để có thể đưa ra một phương pháp điều trị hay một loại thuốc mới cần có một quá trình nghiên cứu đúng tiêu chuẩn, đúng phương pháp, trải qua đầy đủ các bước, trong ống nghiệm, trên động vật, và trên người trước khi sử dụng. Những phương pháp này trước khi được nghiên cứu trên người cần phải có các bằng chứng đầy đủ về tính hiệu quả, độc tính và liều dùng trên động vật.

Hạt nano vàng chưa được chứng minh có tác dụng khi sử dụng một mình trong điều trị bệnh ung thư. Hạt vàng nano tự động sẽ không hấp thụ đặc hiệu vào khối u mà hấp thụ và tích lũy vào các cơ quan trong cơ thể, không rõ cơ chế bài tiết hạt nano vàng. Do đó, việc tích lũy các hạt này sẽ gây độc tính tích lũy dần dần có thể nguy hiểm đến sức khỏe.

Hiệp hội thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) và cơ quan quản lý dược phẩm Châu Âu (EMA) chưa cho phép thử nghiệm nano vàng trên người bệnh ung thư.

Tại Việt Nam, nano vàng không có tên trong danh mục thuốc điều trị ung thư. Việc sử dụng hạt nano vàng tự do để điều trị ung thư là không có cơ sở khoa học thuyết phục, tích lũy hạt nano vàng ở các cơ quan quan trọng của cơ thể có thể gây ra các độc tích cấp tính và mạn tính gây nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh.

Bảo Ngọc 

Cát nhiễm mặn lũ lượt đổ về các “siêu dự án” ở Vũng Tàu?