Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Tâm trạng mới của Nga ở Davos 2017

Cách đây đúng 1 năm, tâm trạng của đoàn đại biểu Nga tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos, Thụy Sỹ rất u ám.

THCL - Cách đây đúng 1 năm, tâm trạng của đoàn đại biểu Nga tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos (Thụy Sỹ) rất u ám.

Tâm trạng mới của Nga ở Davos 2017 - Hình 1

Dầu thô, nguồn thu chủ lực của Nga, đã tăng giá trở lại trên ngưỡng 50 USD/thùng Ảnh: Reuters

 Giá dầu khi đó giảm xuống dưới 30 USD/thùng, gần mức thấp nhất 12 năm, trong khi lệnh trừng phạt của phương Tây khiến nền kinh tế và thị trường tài chính của Nga khốn đốn.

Sau 12 tháng, thị trường chứng khoán và trái phiếu Nga đã tăng khoảng 50%, nhờ sự hồi phục của giá dầu và gần đây hơn là những kỳ vọng nước Mỹ thời chính quyền Donald Trump sẽ nới lệnh trừng phạt nhằm vào Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Các quan chức và lãnh đạo doanh nghiệp Nga tham dự WEF năm nay thể hiện rõ tâm lý lạc quan. Nhiều người trong số họ dự báo thị trường Nga sẽ tiếp tục hồi phục trong năm 2017.

“Đây là một trong những diễn đàn mà Nga lạc quan nhất trong một vài năm trở lại đây. Các đối tác phương Tây của chúng tôi, như các ngân hàng và nhà đầu tư, giờ đây lại có thể nói thoải mái về các khoản đầu tư vào Nga”, ông Andrei Guryev, Giám đốc điều hành (CEO) công ty phân bón khổng lồ PhosAgro của Nga, nói với hãng tin Reuters bên lề WEF.

Nền kinh tế Nga mới chỉ đang ở vào giai đoạn đầu của sự hồi phục. Tuy nhiên, có nhiều tín hiệu tích cực sau 2 năm đầy khó khăn.

Dầu thô, nguồn thu chủ lực của Nga, đã tăng giá trở lại trên ngưỡng 50 USD/thùng, còn ngành sản xuất của Nga trong tháng 12 vừa qua tăng trưởng mạnh nhất kể từ năm 2011.

Nhân tố Trump cũng giữ vai trò không nhỏ trong sự lạc quan đang nổi lên ở Nga. Trước và sau khi bất ngờ trúng cử hôm 8/11, ông Trump đã hứa sẽ cải thiện mối quan hệ với Nga. Cách đây ít hôm, ông đề xuất chấm dứt lệnh trừng phạt với Nga nếu Moscow nhất trí thỏa thuận giảm vũ khí hạt nhân với Mỹ.

“Việc nới trừng phạt sẽ mở cửa trở lại thị trường vốn nước ngoài giá rẻ cho các công ty Nga”, ông Guryev nói. “Điều đó sẽ thúc đẩy hoạt động kinh doanh trong nước, cho phép Ngân hàng Trung ương Nga cắt giảm lãi suất, theo đó thúc đẩy tăng trưởng GDP của Nga”.

Tại Davos năm ngoái, ông Kirill Dmitriev, người đứng đầu quỹ đầu tư quốc gia Nga mang tên Quỹ Đầu tư Trực tiếp, đã có cuộc gặp với đại diện của Saudi Arabia để bàn về một thỏa thuận cắt giảm sản lượng giữa Moscow với Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC). Tháng trước, Nga và OPEC đã đạt được thỏa thuận như vậy.

Năm nay, ông Dmitriev có cuộc gặp với Anthony Scaramucci, một cựu quản lý quỹ đầu cơ của Mỹ sắp trở thành một cố vấn Nhà Trắng, chịu trách nhiệm liên lạc với các cơ quan chính phủ và doanh nghiệp nước ngoài.

Quỹ đầu tư trị giá 10 tỷ USD mà ông Dmitriev quản lý nằm trong danh sách bị Mỹ trừng phạt, nhưng không chịu sự hạn chế ngặt nghèo nên người Mỹ vẫn có thể tương tác với quỹ này.

“Trong cuộc gặp, chúng tôi có cảm giác rằng chính quyền mới của Mỹ sẵn sàng ủng hộ các mối liên lạc kinh tế và kinh doanh giữa các công ty Nga và Mỹ. Đây là một bước đi quan trọng tiến tới hiểu biết lẫn nhau”, ông Dmitriev nói về cuộc gặp với ông Scaramucci.

Nhiều ngân hàng lớn như Deutsche Bank, Goldman Sachs, UBS, JPMorgan, Rabobank, Bank of America Merryll Lynch... đều đã đưa Nga vào danh sách những thị trường tiềm năng nhất trong năm 2017. Goldman Sachs dự báo Nga sẽ “đi từ chỗ phục hồi sang giai đoạn tăng trưởng” trong năm nay.

Ngoài thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu Nga cũng được giới đầu tư ưa chuộng bởi lạm phát giảm có thể mở đường cho Ngân hàng Trung ương Nga hạ lãi suất 1,5-2 điểm phần trăm trong năm tới. Nếu vậy, lợi suất trái phiếu Nga sau khi tính yếu tố lạm phát sẽ vào hàng cao nhất thế giới.

Kết quả kinh doanh của các công ty Nga cũng đang diễn biến theo chiều hướng khả quan. Thu nhập tính trên mỗi cổ phiếu (EPS), một thước đo về khả năng sinh lợi của các công ty niêm yết, gần đây đã lần đầu tiên kể từ năm 2012 vượt qua mức trung bình 10 năm. Mấy tháng gần đây, giới phân tích đồng loạt nâng dự báo lợi nhuận doanh nghiệp Nga trên cơ sở giá dầu tăng.

Bình Minh - Vneconomy

Bài liên quan

Tin mới

Agribank chung tay cùng đất nước trong cuộc chiến đẩy lùi đại dịch
Agribank chung tay cùng đất nước trong cuộc chiến đẩy lùi đại dịch

Trước sự bùng phát dịch Covid-19 tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, Agribank đã nhanh chóng kích hoạt các kế hoạch đảm bảo duy trì hoạt động kinh doanh, đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Bên cạnh đó, Agribank triển khai nhiều chương trình hỗ trợ cộng đồng, tích cực lan tỏa thông điệp sẵn sàng chung vai, sát cánh cùng Chính phủ và người dân vượt qua khó khăn cùng nhau đẩy lùi đại dịch Covid-19.

“Ruộng bề bề không bằng có nghề trong tay”: Hàng xáo
“Ruộng bề bề không bằng có nghề trong tay”: Hàng xáo

Giờ đây, Việt Nam không những sản xuất đủ lương thực - cung cấp cho gần 100 triệu dân, mà còn xuất khẩu đứng nhất nhì trên thế giới. Dẫu vậy, với tinh thần “tương thân tương ái” - những túi gạo cứu trợ – phần quà trao nhau thời Covid-19, dù không lớn, nhưng nặng tình nặng nghĩa…

An Giang: Thu giữ 1.000 bao thuốc lá nhập lậu
An Giang: Thu giữ 1.000 bao thuốc lá nhập lậu

Khi các đối tượng vận chuyển thuốc lá đang tập kết từ vỏ lãi lên kho thì bị Tổ liên ngành chống buôn lậu của tỉnh An Giang phát hiện, bắt giữ.

Các sự kiện xúc tiến thương mại diễn ra từ ngày 20 đến 24/9/2021
Các sự kiện xúc tiến thương mại diễn ra từ ngày 20 đến 24/9/2021

Hội chợ quốc tế miền Tây Trung Quốc lần thứ 18 (WCIF 2021); Hội thảo trực tuyến “Thách thức, cơ hội và các lưu ý giải quyết tranh chấp khi xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Vương quốc Anh và Bắc Ai-len thông qua hiệp định UKVFTA”; hội nghị giao thương trực tuyến xúc tiến thương mại và hợp tác doanh nghiệp Việt nam – Chi-lê… là những sự kiện xúc tiền thương mại nổi bật trong tuần, bắt đầu từ ngày 20/9.

Quy định mới về du lịch ở TP. Hồ Chí Minh
Quy định mới về du lịch ở TP. Hồ Chí Minh

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động du lịch tại các địa bàn có mức độ an toàn cao.

Bến Tre: Xử phạt 06 trường hợp ra đường không lý do chính đáng
Bến Tre: Xử phạt 06 trường hợp ra đường không lý do chính đáng

Ngày 19/9/2021, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Bến Tre cho biết, đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 06 trường hợp lỗi ra đường không có lý do chính đáng, tổng số tiền phạt 10 triệu đồng.