Tấn công đền thờ Hồi giáo Ai Cập: Ít nhất 235 người thiệt mạng và 109 người bị thương

23:57:00 24/11/2017

THCL - Ít nhất 235 người thiệt mạng và 109 người bị thương trong vụ tấn công một đền thờ Hồi giáo ở bán đảo Sinai, miền Bắc Ai Cập ngày 24/11.

 

Ngày 24/11, người đứng đầu Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Ai Cập Ivan Surkos đã mạnh mẽ lên án vụ tấn công đẫm máu của các phần tử tình nghi phiến quân nhằm vào những người đang tham dự lễ cầu nguyện trong một đền thờ Hồi giáo ở tỉnh Bắc Sinai.

Thi thể các nạn nhân trong vụ tấn công. Ảnh: EPA-EFE

Trong một phát biểu đăng trên trang Twitter, ông Surkos đã kịch liệt phản đối hành động khủng bố nhằm vào các thường dân vô tội. Trong khi đó, người đứng đầu Viện Hồi giáo Al-Azhar, Ahmed el Tayeb cũng lên án vụ tấn công khủng bố thảm khốc này, nhấn mạnh sự cần thiết của cuộc chiến chống khủng bố. 

Theo số liệu cập nhật, số người thiệt mạng trong vụ tấn công tại đền thờ Al Rawdah ở Bir al-Abed, phía Tây thành phố Arish đã lên tới khoảng 235 người thiệt mạng và 109 người bị thương.

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi đã ban bố 3 ngày quốc tang để tưởng niệm các nạn nhân, cũng như triệu tập cuộc họp an ninh cấp cao để bàn về vụ tấn công khủng bố được xem là thảm khốc nhất trong lịch sử hiện đại của đất nước. 

An ninh tại sân bay quốc tế Cairo đã được tăng cường, với sự xuất hiện của nhiều binh sĩ, thành viên lực lượng an ninh hơn. 

Cuộc tấn công xảy ra 1 ngày trước khi cửa khẩu Rafah - cửa ngõ chính để người Palestine ở Dải Gaza liên lạc với thế giới bên ngoài - mở cửa trong vòng 3 ngày.

Theo hãng tin nhà nước MENA cho biết các nghi phạm trên 4 chiếc xe đã đánh bom và xả súng khiến nhiều người chết và bị thương.

Sau đó, bọn chúng cho nổ xe hơi và để những chiếc xe đang cháy giữa đường để ngăn những người khác chạy khỏi hiện trường, theo cảnh sát.

Vụ việc xảy ra tại đền thờ al-Rawdah, ở thị trấn Bir al-Abd ngay sau lễ cầu nguyện sáng 24-11 (giờ địa phương).

Chưa ai lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công. Tuy nhiên, hung thủ bị nghi là những tay súng thuộc chi nhánh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại địa phương. 

Nguyễn Quyên (T/h)

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành