Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

TAND TP. Cần Thơ xét xử 3 cán bộ ngân hàng VDB lừa đảo chiếm đoạt 147 tỷ đồng

Liên quan đến hành vi lừa đảo chiếm đoạt 147 tỷ đồng của 3 cán bộ ngân hàng VDB Cần Thơ, hôm nay, TAND TP. Cần Thơ đã mở phiên tòa xét xử vụ việc.

Các bị cáo, gồm Nguyễn Thị Mai (61 tuổi, nguyên Trưởng phòng Tín dụng xuất khẩu); Lâm Chí Công (42 tuổi, nguyên Phó phòng Tín dụng xuất khẩu) và Huỳnh Thanh Trúc (38 tuổi, nguyên cán bộ tín dụng) bị đưa ra xét xử về tội “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

TAND TP. Cần Thơ xét xử 3 cán bộ ngân hàng VDB lừa đảo chiếm đoạt 147 tỷ đồng - Hình 1

 Các bị cáo tại phiên tòa xét xử

Các bị cáo Phan Bá Tòng (44 tuổi, tức Tòng "thiên mã", Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thủy sản Thiên Mã (gọi tắt Công ty Thiên Mã, trụ sở tại TP. Cần Thơ) và Trần Thị Diễm (48 tuổi, nguyên Kế toán trưởng Công ty Thiên Mã) bị truy tố về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo cáo trạng, trong quá trình vay vốn tín dụng xuất khẩu tại ngân hàng VDB Cần Thơ, bị can Phan Bá Tòng đã sử dụng tiền vay tại 13 khế ước nhận nợ của Hợp đồng tín dụng xuất khẩu hạn mức số 02/2009 để trả cho các khoản nợ tại các ngân hàng khác và sử dụng tiền vào mục đích cá nhân.

Sau đó, Tòng chỉ đạo Kế toán trưởng là Diễm cùng một số nhân viên Công ty Thiên Mã dùng các thủ đoạn gian dối như lập giả báo cáo kết quả kinh doanh năm 2009, 2010 từ lỗ trên thực tế là lãi suất.

Cùng với đó, bị cáo này lập khống các hợp đồng, chứng từ mua bán các nguyên liệu khống để chứng minh mục đích sử dụng vốn vay, tạo ra tài sản đảm bảo hình thành từ vốn vay để lập hồ sơ đề nghị vay vốn và đề nghị giải ngân tại VDB Cần Thơ.

Với vai trò là chủ mưu, Phan Bá Tòng đã chiếm đoạt hơn 147 tỷ đồng vay gốc của VDB Cần Thơ.

Cơ quan chức năng xác định Bá Tòng là người có vai trò chính trong vụ án. Bị cáo Trần Thị Diễm với vai trò Kế toán trưởng đã tích cực giúp sức theo chỉ đạo của Tòng “thiên mã”, trực tiếp lập giả báo cáo kết quả kinh doanh từ lỗ thành lãi; ký duyệt với vai trò kế toán trưởng trên các chứng từ, bảng biểu lập khống trong các hồ sơ xin vay, hồ sơ xin giải ngân để “thiên mã” vay vốn tại VDB Cần Thơ.

Phiên tòa, dự kiến kéo dài khoảng 5-7 ngày. Ngoài ra, tòa còn triệu tập hơn 70 đương sự có nghĩa vụ liên quan đến vụ án.  

PV

Bài liên quan

Tin mới

Chính sách "zero Covid" của Trung Quốc khiến xuất khẩu cà phê bị sụt giảm
Chính sách "zero Covid" của Trung Quốc khiến xuất khẩu cà phê bị sụt giảm

Theo Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương, ước tính, xuất khẩu cà phê của nước ta trong tháng 07/2022 đạt 125 nghìn tấn, trị giá 284 triệu USD, giảm 9,0% về lượng và giảm 9,9% về trị giá so với tháng 06/2022.

Triển lãm VietnamWood 2022 về ngành công nghiệp chế biến gỗ sẽ diễn ra vào tháng 10
Triển lãm VietnamWood 2022 về ngành công nghiệp chế biến gỗ sẽ diễn ra vào tháng 10

Triển lãm VietnamWood 2022 về ngành công nghiệp chế biến gỗ sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn vào tháng 10/2022.

Hà Nộ kim ngạch hàng hóa xuất khẩu tháng Bảy tăng 2,2%
Hà Nộ kim ngạch hàng hóa xuất khẩu tháng Bảy tăng 2,2%

Theo Cục Thống kê Hà Nội, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu tháng Bảy trên địa bàn Hà Nội ước tính đạt 1.535 triệu USD, tăng 2,2% so với tháng trước và tăng 18,8% so với cùng kỳ năm 2021.

Hà Nội hối thúc tháo gỡ khó khăn trong đầu tư công trung hạn
Hà Nội hối thúc tháo gỡ khó khăn trong đầu tư công trung hạn

UBND thành phố Hà Nội cũng vừa chỉ đạo tập trung tháo gỡ khó khăn, đặc biệt là các nút thắt trong giải phóng mặt bằng từ thành phố đến các quận huyện. UBND thành phố chỉ đạo các địa phương phối hợp chặt chẽ với các chủ đầu tư thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án đầu tư công.

MB ra mắt bộ sưu tập thẻ đa năng “2 trong 1” MB Hi Collection
MB ra mắt bộ sưu tập thẻ đa năng “2 trong 1” MB Hi Collection

Đây là dòng thẻ tiên phong trên thị trường tích hợp thẻ tín dụng và thẻ ATM trong cùng 1 chip với nhiều lựa chọn hình ảnh thẻ đọc đáo, phù hợp với sở thích của từng cá nhân.

Viettel Money vào Top giải pháp chuyển đổi số của giải thưởng Excellence Award
Viettel Money vào Top giải pháp chuyển đổi số của giải thưởng Excellence Award

Viettel Money, sản phẩm của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel), trở thành một trong hai đại diện duy nhất của Việt Nam có mặt tại chung khảo Excellence Award - Giải thưởng tôn vinh những thành tựu chuyển đổi số trong kinh doanh và công nghệ thông tin của các doanh nghiệp hàng đầu thế giới.