Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Tăng cường chống hàng giả trên môi trường thương mại điện tử

Ngày 15/11, Tổng cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương tổ chức Hội thảo "Nâng cao năng lực phòng, chống và xử lý vi phạm trong thương mại điện tử tại Việt Nam".

Tổng cục trưởng
Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường, Trần Hữu Linh phát biểu.

Theo Tổng cục Quản lý thị trường, trong 10 tháng năm 2023, tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới diễn biến phức tạp và tiếp tục gia tăng, nhất là đối với các mặt hàng đường cát, thuốc lá điếu, hàng điện tử đã qua sử dụng... 

Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường, Trần Hữu Linh cho biết, hiện nay, hàng giả, hàng nhái, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ, không bày bán tràn lan như trước đây, mà sau khi hàng hóa qua biên giới, các đối tượng tập kết tại  kho hàng nơi hẻo lánh, ít người qua lại hoặc để tại nhà riêng, sau đó, các đối tượng lợi dụng việc kinh doanh trên môi trường thương mại điện tử, để kinh doanh hàng hóa vi phạm, gây khó khăn cho công tác nắm bắt, kiểm tra, xử lý của lực lượng chức năng.

Trong 10 tháng năm 2023, lực lượng quản lý thị trường cả nước kiểm tra 62.338 vụ việc, xử lý 44.554 vụ vi phạm, thu nộp ngân sách trên 410 tỷ đồng...

Tại Hội thảo, lãnh đạo Tổng cục trưởng Quản lý thị trường nhấn mạnh, hiện nay xu hướng mua hàng của người dân đang chuyển mạnh từ truyền thống sang mua hàng online. Người dân chỉ cần đặt hàng online và 2, 3 ngày sau thì háng hóa được giao tận tay.

Các sàn giao dịch thương mại điện tử đang là nơi mua sắm phổ biến của người dân. Tuy nhiên, bên cạnh sự thuận tiện thì việc mua bán trên sàn thương mại điện tử cũng tạo ra những thách thức không nhỏ đối với lực lượng chức năng trong công tác kiểm tra, kiểm soát chất lượng hàng hóa.

Theo ông Nguyễn Hữu Tuấn, Cục Thương mại điện tử và kinh tế số, Bộ Công Thương, hiện nay thói quen mua sắm của người dân đã thay đổi, từ phương thức mua sắm trực tiếp, truyền thống sang mua sắm online. Ước tính mỗi người chi tiêu cho mua sắm online vào khoảng 251 USD/năm. Nhiều phương thức bán hàng mới đã xuất hiện, gắn liền với nền tảng thương mại điện tử. Từ đó, các hành vi vi phạm mới gắn liền với thương mại điện tử cũng xuất hiện.

Ông Nguyễn Hữu Tuấn cho rằng, khó khăn lớn nhất là các đối tượng chỉ bán online qua mạng xã hội, không có địa chỉ rõ ràng, hàng hóa được phân tán nhiều nơi và chỉ giao hàng với số lượng nhỏ, bán hàng qua hệ thống cộng tác viên, trung gian, sử dụng KOLs livestream.

“Các đối tượng xoá dấu vết rất nhanh. Website và các trang mạng xã hội dễ dàng được tạo ra và đóng lại trong thời gian nhanh chóng và rất khó kiểm soát”, ông Nguyễn Hữu Tuấn chia sẻ.

Lực lượng quản lý thị trường kiểm tra hàng hóa vi phạm
Lực lượng quản lý thị trường kiểm tra hàng hóa vi phạm

Để đấu tranh chống hàng giả, hàng nhái trên môi trường thương mại điện tử, lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường nhấn mạnh: "Thương mại điện tử, mạng xã hội là không gian vô cùng rộng lớn, xuyên biên giới, do vậy, lực lượng quản lý thị trường cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị và con người, để phục vụ nhiệm vụ đấu tranh phòng chống hàng giả trên thương mại điện tử".

"Toàn ngành quản lý thị trường cần đẩy mạnh công tác phối hợp giữa các cơ quan liên quan, trong công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát hoạt động lợi dụng thương mại điện tử để kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ; lực lượng quản lý thị trường xác định, chống hàng giả trên thương mại điện tử là nhiệm vụ chủ chốt. Đơn vị xây dựng hệ thống quản lý không gian mạng, hệ thống giám sát, cảnh báo nguy cơ, rủi ro trong việc giao dịch mua bán hàng hóa qua mạng xã hội".

Nguyễn Kiên

Bài liên quan

Tin mới

Giá tiêu hôm nay 11/12: Khu vực Tây Nguyên, Đông Nam Bộ bắt đầu đi ngang
Giá tiêu hôm nay 11/12: Khu vực Tây Nguyên, Đông Nam Bộ bắt đầu đi ngang

Giá tiêu trong nước hôm nay ngày 11/12/2023 ổn định, tiếp tục dao động từ 75.000 - 77.000 đồng/kg.

Dự báo thời tiết ngày 11/12: Bắc Bộ mưa nhỏ vài nơi, Nam Bộ ngày nắng
Dự báo thời tiết ngày 11/12: Bắc Bộ mưa nhỏ vài nơi, Nam Bộ ngày nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 11/12, Bắc Bộ sáng sớm có sương mù nhẹ và mưa rải rác;Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng.

Giá vàng hôm nay 11/12: Vàng tiếp tục giảm
Giá vàng hôm nay 11/12: Vàng tiếp tục giảm

Giá vàng trong nước vẫn duy trì mức 74 triệu đồng/lượng tại chiều bán ra. Vàng thế giới tiếp tục xu hướng giảm.

Hôm nay, Thủ tướng Campuchia bắt đầu thăm chính thức Việt Nam
Hôm nay, Thủ tướng Campuchia bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

Chuyến thăm Việt Nam lần này của Thủ tướng Hun Manet có ý nghĩa quan trọng trong việc khẳng định mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Campuchia là bền chặt, thể hiện tình cảm của Thủ tướng đối với nhân dân và đất nước Việt Nam.

Tỷ giá USD hôm nay 11/12: Nỗ lực phục hồi mốc 104
Tỷ giá USD hôm nay 11/12: Nỗ lực phục hồi mốc 104

Tỷ giá USD hôm nay 11/12, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD hiện ở mức 23.951 đồng. Chỉ số USD Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt đứng ở mức 103,98.

Giá xăng dầu hôm nay 11/12: Leo dốc nhẹ
Giá xăng dầu hôm nay 11/12: Leo dốc nhẹ

Giá xăng dầu bắt đầu tuần mới với cả dầu Brent và WTI đều tăng nhẹ. Giá dầu đã tăng tốc sau dữ liệu cho thấy tăng trưởng việc làm mạnh hơn dự kiến, hỗ trợ kỳ vọng tăng trưởng nhu cầu.