Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thái Nguyên: Đoàn liên ngành xác định nguyên nhân gây sụt lún tại huyện Định Hóa

Vào đầu tháng 1/2021, tại cánh đồng xóm Pải, xã Phượng Tiến, huyện Định Hóa, hai hố sụt lún đất, khoảng cách giữa hai hố khoảng 15m, xuất hiện tại hai thửa ruộng của người dân. Hố sụt lớn có dạng hình elip với chiều dài 13m, chiều rộng 8m, sâu khoảng 4m; hố sụt nhỏ rộng 3m, sâu khoảng 4m; bên trong không có nước.

Tại tỉnh Thái Nguyên, ngoài Định Hóa còn có nhiều địa phương khác có điều kiện địa chất tương tự đã xuất hiện tình trạng này như: xã Ký Phú, huyện Đại Từ; xã Hóa Thượng huyện Đồng Hỷ... Để xác định nguyên nhân của sự việc, tỉnh Thái Nguyên đã thành lập đoàn liên ngành tiến hành tiến hành kiểm tra thực địa và đưa ra kết luận khoa học để tránh gây hoang mang dư luận cũng như hướng khắc phục.

 

Hiện tượng sụt lún tại xã Phượng Tiến, huyện Định Hóa - Hố sụt đầu tiên sau đó vài ngày thì xuất hiện hố sụt thứ 2.
Hiện tượng sụt lún tại xã Phượng Tiến, huyện Định Hóa - Hố sụt đầu tiên sau đó vài ngày thì xuất hiện hố sụt thứ 2. (Ảnh: Hoàng Thiệp)

Hiện tượng sụt lún tại xã Phượng Tiến, huyện Định Hóa xuất hiện hố sụt lún đầu tiên sau đó vài ngày thì xuất hiện hố sụt lún thứ 2. Tỉnh Thái Nguyên đã lập đoàn kiểm tra  liên ngành của tỉnh gồm đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tiến hành kiểm tra, xác định nguyên nhân là do khu vực tồn tại tầng đá vôi nứt nẻ, các hang Karst ngầm dưới lớp đất phủ có độ dày không lớn.

 

Hố sụt thứ 2
Hố sụt thứ 2. (Ảnh: Hoàng Thiệp)

Quá trình suy giảm mực nước ngầm trong tầng đá vôi nứt nẻ vào mùa khô đã dẫn đến lớp đất phủ phía trên bị sập, sụt. Tuy nhiên, để có đủ cơ sở đánh giá quy mô, mức độ ảnh hưởng cần phải có biện pháp nghiên cứu kỹ thuật và điều tra đánh giá chuyên sâu.

Để phòng tránh những rủi ro có thể xảy ra, chính quyền địa phương đã khuyến cáo người dân không đến gần các hố sụt lún; đồng thời tiến hành đắp bờ bao, lập hàng rào bao quanh, cắm biển báo nguy hiểm, ngăn không cho người, gia súc đến gần và tuyên truyền cho người dân hiểu về nguyên nhân gây ra hố sụt để tránh gây tâm lý hoang mang lo lắng. Chính quyền địa phương thường xuyên theo dõi diễn biến các hố sụt để có phương án xử lý kịp thời.

Để phòng tránh những rủi ro có thể xảy ra, chính quyền địa phương đã khuyến cáo người dân không đến gần các hố sụt lún.
Để phòng tránh những rủi ro có thể xảy ra, chính quyền địa phương đã khuyến cáo người dân không đến gần các hố sụt lún. (Ảnh: Hoàng Thiệp)

Hiện tượng này trước đây đã từng xảy ra tại xóm Thái Chi, xã Kim Phượng, huyện Định Hóa, vào tháng 2/2020, nguyên nhân cũng được các cơ quan chức năng xác định tương tự như các hố sụt ở xã Phượng Tiến.

Hoàng Thiệp

Bài liên quan

Tin mới

Quảng Ninh: Một phụ nữ dương tính với COVID -19 liên quan tới bệnh viện K Tân Triều
Quảng Ninh: Một phụ nữ dương tính với COVID -19 liên quan tới bệnh viện K Tân Triều

Sở TTTT Quảng Ninh vừa phát thông cáo báo chí trong đêm về trường hợp có kết quả dương tính với COVID-19 là chị P.T.H, trú tại phường Cao Xanh, TP Hạ Long, liên quan đến Bệnh viện K3 (Tân Triều).

Hải Phòng: Thành lập các chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 từ 20 giờ ngày 7/5
Hải Phòng: Thành lập các chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 từ 20 giờ ngày 7/5

Theo đó, ngày 7/5/2021 UBND TP. Hải Phòng ban hành quyết định số 1279/QĐ-UBND quyết định thành lập các chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào thành phố bằng đường bộ.

Thừa Thiên Huế: Liên quan đến bệnh nhân 3086, thần tốc truy vết, xét nghiệm, cách ly
Thừa Thiên Huế: Liên quan đến bệnh nhân 3086, thần tốc truy vết, xét nghiệm, cách ly

“Thần tốc truy vết, xét nghiệm, cách ly; truy vết đến đâu cách ly đến đó; tạm dừng các hoạt động chưa cần thiết”. Đó là chỉ đạo của ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch, bệnh covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế trong ngày hôm nay 7/5.

Hà Tĩnh: Khẩn trương tìm kiếm công dân đã đến Bệnh viện K
Hà Tĩnh: Khẩn trương tìm kiếm công dân đã đến Bệnh viện K

Sở Y tế Hà Tĩnh vừa ra thông báo hỏa tốc về việc khẩn trương rà soát, cách ly trường hợp bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đi khám và điều trị tại Bệnh viện K từ ngày 16/4/2021 đến ngày 7/5/2021.

Hôm nay, Vĩnh Phúc ghi nhận 1 ca mắc Covid-19
Hôm nay, Vĩnh Phúc ghi nhận 1 ca mắc Covid-19

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Vĩnh Phúc: Ngày 7/5 tỉnh ghi nhận 1 ca bệnh Covid-19; lịch sử dịch tễ liên quan tới ổ dịch ở Trung tâm chăm sóc sức khỏe Hoa Sen.

Phú Thọ dừng hàng loạt hoạt động không thiết yếu từ 0 giờ ngày 8/5
Phú Thọ dừng hàng loạt hoạt động không thiết yếu từ 0 giờ ngày 8/5

UBND tỉnh Phú Thọ phát thông báo yêu cầu tạm dừng nhiều hoạt động không thiết yếu kể từ 0h ngày 8/5 để phòng chống dịch COVID-19.