Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thái Nguyên: Đoàn liên ngành xác định nguyên nhân gây sụt lún tại huyện Định Hóa

Vào đầu tháng 1/2021, tại cánh đồng xóm Pải, xã Phượng Tiến, huyện Định Hóa, hai hố sụt lún đất, khoảng cách giữa hai hố khoảng 15m, xuất hiện tại hai thửa ruộng của người dân. Hố sụt lớn có dạng hình elip với chiều dài 13m, chiều rộng 8m, sâu khoảng 4m; hố sụt nhỏ rộng 3m, sâu khoảng 4m; bên trong không có nước.

Tại tỉnh Thái Nguyên, ngoài Định Hóa còn có nhiều địa phương khác có điều kiện địa chất tương tự đã xuất hiện tình trạng này như: xã Ký Phú, huyện Đại Từ; xã Hóa Thượng huyện Đồng Hỷ... Để xác định nguyên nhân của sự việc, tỉnh Thái Nguyên đã thành lập đoàn liên ngành tiến hành tiến hành kiểm tra thực địa và đưa ra kết luận khoa học để tránh gây hoang mang dư luận cũng như hướng khắc phục.

 

Hiện tượng sụt lún tại xã Phượng Tiến, huyện Định Hóa - Hố sụt đầu tiên sau đó vài ngày thì xuất hiện hố sụt thứ 2.
Hiện tượng sụt lún tại xã Phượng Tiến, huyện Định Hóa - Hố sụt đầu tiên sau đó vài ngày thì xuất hiện hố sụt thứ 2. (Ảnh: Hoàng Thiệp)

Hiện tượng sụt lún tại xã Phượng Tiến, huyện Định Hóa xuất hiện hố sụt lún đầu tiên sau đó vài ngày thì xuất hiện hố sụt lún thứ 2. Tỉnh Thái Nguyên đã lập đoàn kiểm tra  liên ngành của tỉnh gồm đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tiến hành kiểm tra, xác định nguyên nhân là do khu vực tồn tại tầng đá vôi nứt nẻ, các hang Karst ngầm dưới lớp đất phủ có độ dày không lớn.

 

Hố sụt thứ 2
Hố sụt thứ 2. (Ảnh: Hoàng Thiệp)

Quá trình suy giảm mực nước ngầm trong tầng đá vôi nứt nẻ vào mùa khô đã dẫn đến lớp đất phủ phía trên bị sập, sụt. Tuy nhiên, để có đủ cơ sở đánh giá quy mô, mức độ ảnh hưởng cần phải có biện pháp nghiên cứu kỹ thuật và điều tra đánh giá chuyên sâu.

Để phòng tránh những rủi ro có thể xảy ra, chính quyền địa phương đã khuyến cáo người dân không đến gần các hố sụt lún; đồng thời tiến hành đắp bờ bao, lập hàng rào bao quanh, cắm biển báo nguy hiểm, ngăn không cho người, gia súc đến gần và tuyên truyền cho người dân hiểu về nguyên nhân gây ra hố sụt để tránh gây tâm lý hoang mang lo lắng. Chính quyền địa phương thường xuyên theo dõi diễn biến các hố sụt để có phương án xử lý kịp thời.

Để phòng tránh những rủi ro có thể xảy ra, chính quyền địa phương đã khuyến cáo người dân không đến gần các hố sụt lún.
Để phòng tránh những rủi ro có thể xảy ra, chính quyền địa phương đã khuyến cáo người dân không đến gần các hố sụt lún. (Ảnh: Hoàng Thiệp)

Hiện tượng này trước đây đã từng xảy ra tại xóm Thái Chi, xã Kim Phượng, huyện Định Hóa, vào tháng 2/2020, nguyên nhân cũng được các cơ quan chức năng xác định tương tự như các hố sụt ở xã Phượng Tiến.

Hoàng Thiệp

Bài liên quan

Tin mới

Đại học Đà Nẵng: Sinh viên trở lại trường từ ngày 1/3
Đại học Đà Nẵng: Sinh viên trở lại trường từ ngày 1/3

Đại học Đà Nẵng vừa có chỉ đạo mới nhất đến các trường Đại học, các đơn vị trực thuộc về vấn đề phòng chống dịch COVID-19 trong thời gian tới. Trong đó có thông báo về thời gian cho phép sinh viên trở lại trường học tập trung.

Phú Thọ: Triển khai khai báo y tế điện tử qua mã QR-code
Phú Thọ: Triển khai khai báo y tế điện tử qua mã QR-code

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Phú Thọ vừa ban hành Văn bản số 386/CV-BCĐ về việc triển khai khai báo y tế điện tử qua mã QR-code.

Hải Phòng: Tất cả mẫu xét nghiệm liên quan đến thôn Lôi Động đều âm tính lần 1
Hải Phòng: Tất cả mẫu xét nghiệm liên quan đến thôn Lôi Động đều âm tính lần 1

Theo báo cáo nhanh của UBND TP Hải Phòng, liên quan đến 3 ca dương tính với SARS-CoV-2 mới xuất hiện trên địa bàn thành phố, 1.782/1.782 mẫu xét nghiệm tại xóm 4, thôn Lôi Động, xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên đều có kết quả âm tính lần 1.

Nghệ An: Triệt xóa đường dây tổ chức đưa người sang Lào trái phép
Nghệ An: Triệt xóa đường dây tổ chức đưa người sang Lào trái phép

Lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức đấu tranh, triệt phá đường dây tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép.

Đà Nẵng: Tạm giữ kho hàng “Khủng” không hoá đơn, chứng từ
Đà Nẵng: Tạm giữ kho hàng “Khủng” không hoá đơn, chứng từ

Chiều 24/2/2021, theo Công an quận Liên Chiểu cho biết, đơn vị vừa phát hiện một kho hàng lớn mà người chủ không xuất trình được hoá đơn, chứng từ.

Chiều 24/2, thêm 9 ca mắc COVID-19 tại Hải Dương
Chiều 24/2, thêm 9 ca mắc COVID-19 tại Hải Dương

Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có thêm 9 ca mắc COVID-19 tại Hải Dương, trong đó 6 ca tại xã Kim Liên, huyện Kim Thành, 2 ca tại huyện Cẩm Giàng và 1 ca tại huyện Thanh Hà.